Giám đốc CNTT: Tại sao chỉ chuyển đổi một mình lại là điều không đủ?

05:40 PM 04/10/2019 In bài viết

Tuy nhiên, nếu là một CIO, bạn đang tập trung độc quyền vào chuyển đổi kỹ thuật số, bạn có nguy cơ bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh lớn hơn. Các CIO dành sự quan tâm đến việc cung cấp nhiều hơn chuyển đổi kỹ thuật số đang dần dần là tiên phong mới của đổi mới kinh doanh.

Cách tiếp cận toàn doanh nghiệp để đổi mới

Cách thực sự để tiến lên như một CIO là sử dụng các dự án công nghệ tiên tiến để liên tục phát triển tổ chức của bạn. Các dự án và sáng kiến, ví dụ, tận dụng tiềm năng của trí tuệ và phân tích kinh doanh, đám mây công cộng, IoT và trí tuệ nhân tạo/học máy sẽ cho phép tổ chức của bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn và trở nên nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để có thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp của mình phát triển như một CIO, điều quan trọng là bạn phải nắm vững tiến trình thông qua ba bước:

  • Phát triển tổ chức của bạn bằng cách sử dụng công nghệ ngay từ thời điểm đầu tiên
  • Thực hiện các dự án này một cách thành công
  • Sau đó nhân rộng các dự án này trên toàn bộ tổ chức

Bước thứ ba là bước khó khăn nhất: nhiều CIO có kinh nghiệm trong việc bắt đầu một số ít các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, sự vấp váp thường xảy ra khi cố gắng mở rộng quy mô các dự án đó để gặt hái những lợi ích từ chúng. Thất bại trong việc cung cấp hoặc mở rộng quy mô với các dự án ban đầu không phải là vấn đề, và thậm chí là được mong đợi - miễn là doanh nghiệp có thể đúc rút kinh nghiệm và các dự án trong tương lai có thể được hưởng lợi.

Khi công nghệ ngày càng trở thành trung tâm cho sự thành công của các công ty lớn nhất thế giới, CIO giờ đây có nhiều cơ hội (cũng như sự ủy nhiệm từ Giám đốc điều hành và Hội đồng quản trị) để tạo dấu ấn cho công ty của mình bằng sức mạnh của CNTT. Các doanh nghiệp thành công đã kết hợp các sáng kiến ​​kỹ thuật số vào mọi khía cạnh của sự biến đổi của họ. Các CIO thành công nhất là những người tích cực tìm kiếm các cộng tác viên trong doanh nghiệp, những người muốn chuyển đổi và đặt mình lên hàng đầu trong các dự án sáng tạo nhất hiện có. Với mỗi dự án, họ xây dựng danh tiếng của mình như một người điều hướng kỹ thuật số, chứng minh ngân sách của mình là khả thi và tiếp tục chuyển đổi một cách có phương pháp tổ chức của họ để đi trước một bước so với đối thủ.

Tuy nhiên, áp lực liên tục lên cả thời gian và ngân sách của doanh nghiệp có nguy cơ ngăn cản sự khởi đầu đơn thuần của các dự án sáng tạo như vậy. Trong các nhóm CNTT trên toàn thế giới, 70% của tuần làm việc điển hình của một bộ phận CNTT chỉ để giải quyết các nhiệm vụ chỉ đơn thuần là điều hành doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là các đội CNTT thông thường có khoảng một ngày dành cho các dự án. Những dự án đó bao gồm RFP, làm mới công nghệ…, và còn rất ít thời gian dành cho đổi mới và chuyển đổi.

Rất dễ dàng để xem phương thức hoạt động của các nhóm CNTT. Ví dụ, hai giờ FTE mỗi ngày để quản lý lưu trữ hoặc làm lại các bản sao lưu sẽ nhanh chóng được cộng dồn thành hơn một ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, khi quy đổi thời gian đó tương đương với thời gian quan trọng có thể được phân bổ để đưa ra các dự án sáng tạo của bạn, đột nhiên, một hoặc một ngày rưỡi đó sẽ trở thành một vấn đề lớn. Khi các nguồn lực đã được kéo hết công suất và triển vọng đảm bảo số lượng nhân viên bổ sung còn thấp, làm thế nào để bạn duy trì sự tập trung vào các dự án chiến lược dài hạn?

Khoảng 75% CIO khi phải đối mặt với việc cân nhắc ưu tiên ngân sách và định nghĩa chiến lược sẽ cắt giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nhưng điều này thực sự làm tăng nợ kế thừa (legacy debt). Hàng hóa có giá trị nhất trong nhóm CNTT là thời gian, và hợp lý hóa khoản nợ kế thừa để giảm chi phí là cách để có được thời gian giá trị đó. Các ứng dụng tiêu tốn hơn 40% thời gian của nhóm, với cơ sở hạ tầng có thể chiếm khoảng 15-25% tùy thuộc vào môi trường. Chìa khóa ở đây là việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dễ dàng hơn nhiều so với việc săn lùng những quả trứng Phục sinh luôn thay đổi, đó là tìm kiếm tuyệt vời cho hàng trăm chủ sở hữu ứng dụng. Chúng ta không tìm kiếm số phần trăm lớn ở đây. Chúng ta chỉ cần thêm thời gian cho các dự án chuyển đổi.

Tự động hóa và đơn giản hóa là tối quan trọng để phân biệt cạnh tranh

Giải pháp nằm ở sự tự động hóa và đơn giản hóa. Hãy để công nghệ thực hiện các chức năng lặp đi lặp lại và đơn giản, thủ công, vì vậy nhóm của bạn sẽ có thời gian để thực hiện các nhiệm vụ khác. Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ quan trọng - nhưng không khác biệt - chẳng hạn như sao lưu và quản lý dữ liệu.

Giải pháp quản lý dữ liệu đám mây có thể đơn giản hóa cơ sở hạ tầng của bạn, tự động hóa các chức năng quản trị thông thường và cuối cùng giải phóng nhóm CNTT của bạn để dành thời gian cho các dự án sáng tạo thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Nắm bắt một giải pháp như vậy trong khi tăng tiềm năng và năng suất của nhóm của bạn, cuối cùng sẽ cho phép bạn tạo dấu ấn trong tổ chức của mình.

Cơ hội thực sự

Các CIO thực hiện các dự án tiên tiến và sáng tạo nhất sẽ cung cấp những thành công sự khác biệt, mang tính cạnh tranh cho các tổ chức của họ, và sẽ là những người tiến bộ nhanh nhất trong sự nghiệp họ theo đuổi. Tuy nhiên, các CIO đồng thời phải đối mặt với áp lực để điều hành phần còn lại của doanh nghiệp. Nếu không khai thác tiềm năng để tự động hóa và đơn giản hóa các nhiệm vụ đơn giản của bạn, bạn có nguy cơ bị các đối thủ của mình vượt xa và cuối cùng bị bỏ lại phía sau.

CIO có một cơ hội thú vị phía trước nếu họ có khả năng tạo ra sự cạnh tranh khác biệt trong doanh nghiệp của họ bằng cách sử dụng công nghệ. Khi thành công của doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, xu hướng này chỉ được thiết lập để tiếp tục phát triển.

Gia Bảo