Hồng Kông triển khai blockchain trong mua bán bất động sản

10:35 AM 22/02/2019 In bài viết

Mới đây, Tập đoàn New World Development (NWD) đã hợp tác với Viện Nghiên cứu công nghệ và khoa học ứng dụng Hồng Kông (Applied Science and Technology Research Institute - ASTRI) triển khai nền tảng blockchain trong mua bất động sản đầu tiên tại Hồng Kông.

Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông (Bank of China (Hong Kong) - BOCHK) là ngân hàng đầu tiên tham gia và ứng dụng nền tảng mới cho các dịch vụ của mình. Công nghệ blockchain tiên tiến cho phép nền tảng này cung cấp dịch vụ hỗ trợ trọn gói cho người mua, ngân hàng và các cơ quan liên quan.

Với sự hợp tác này, công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (PropTech) sẽ là một sự đột phá, sẽ định hình lại cơ bản ngành bất động sản của Hồng Kông, tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong quá trình mua bất động sản. Người mua lần đầu tiên sẽ sớm được tận hưởng trải nghiệm nhanh chóng và thuận tiện trong kỷ nguyên mới của mua bất động sản (Property-Purchase) 2.0 dự kiến được tung ra vào quý II/2019.

Dựa trên sự thành công về công nghệ tài chính, PropTech báo hiệu một cuộc cách mạng trong ngành bất động sản của Hồng Kông. Ông Adrian Cheng, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc NWD, cho biết: "Trong 30 năm qua, thị trường bất động sản rất hiếm khi đưa công nghệ cao vào quy trình mua bán. Theo truyền thống, cả người mua, nhà phát triển bất động sản, ngân hàng và các công ty luật đều hoạt động riêng biệt - cho đến nay, chưa có nền tảng trọn gói nào để kết nối tất cả các bên. Nay, NWD và ASTRI đã tạo ra nền tảng đa ngành đầu tiên hoàn toàn mới, với BOCHK là ngân hàng đầu tiên tham gia".

"Ưu điểm lớn nhất của nền tảng PropTech mới là mở đối với toàn bộ chuỗi ngành bất động sản và cũng đánh dấu việc lần đầu tiên triển khai công nghệ blockchain trong ngành bất động sản. Nó cũng đánh dấu việc triển khai công nghệ blockchain đầu tiên vào ngành bất động sản".

Giám đốc điều hành của ASTRI Hugh Chow nhấn mạnh: "Công nghệ sổ cái phân phối blockchain có thể làm thay đổi cơ bản động lực của ngành bất động sản, khiến nó hiệu quả, linh hoạt và tin cậy hơn. Blockchain là trọng tâm chính trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) của ASTRI. Chúng tôi rất vui được hợp tác với NWD trong việc ứng dụng công nghệ blockchain, dựa vào PropTech như sự thúc đẩy mạnh mẽ cho tăng trưởng thông qua đổi mới của ngành bất động sản Hồng Kông. Nó sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà phát triển bất động sản, mang lại sự thuận tiện, an toàn cho người tiêu dùng và mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái ngành bất động sản".

Lợi thế mang tính cách mạng của việc tích hợp công nghệ blockchain vào nền tảng mua bất động sản là cho phép rút ngắn chưa từng có thời gian giữa việc ký thỏa thuận tạm thời và hoàn tất thỏa thuận. Nền tảng blockchain trọn gói có thể tiết kiệm tới 8 giờ cho giao dịch bằng cách kết hợp tất cả các bước trung gian mất thời gian: điền vào các văn bản xin dài và phức tạp, giao dịch qua lại giữa ngân hàng và luật sư và công đoạn nghiên cứu mất thời gian thông tin về các khoản vay thế chấp. Hơn nữa, nền tảng một cửa này đem lại lợi ích cho các nhà cung cấp dịch vụ và tiết kiệm khoảng 47 giờ làm việc. Toàn bộ chuỗi giao dịch sẽ tiết kiệm tổng cộng khoảng 55 giờ.

Những lợi thế chính của việc kết hợp các công nghệ PropTech và blockchain trong mua bán bất động sản bao gồm:

- Dịch vụ liên tục 24/7, không hạn chế thời gian hay địa điểm

Với sự trợ giúp của mạng mã hóa cao cấp mới, người mua, nhà phát triển bất động sản, ngân hàng, các cơ quan liên quan sẽ thoát khỏi các thủ tục truyền thống và sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp liên tục từng yếu tố trong toàn bộ chuỗi ngành. Hoàn toàn không bị hạn chế về địa điểm, người mua sẽ có thể tận hưởng một dịch vụ nhanh chóng và thân thiện hơn với người sử dụng, dễ dàng tiếp cận mọi thông tin, đồng thời được hưởng lợi từ các cập nhật trạng thái thường xuyên về thủ tục vay thế chấp.

- Tiết kiệm thời gian cho thủ tục đăng ký vay thế chấp

Người mua bất động sản lần đầu thường trực tiếp so sánh các đề xuất vay thế chấp từ ít nhất 4 ngân hàng, quá trình đòi hỏi công việc giấy tờ lặp đi lặp lại, phức tạp và đa dạng. Nền tảng blockchain sẽ gửi thỏa thuận tạm thời được ủy quyền, mã hóa và ký điện tử của người mua cho các ngân hàng được chọn, tiết kiệm cho người mua ít nhất 6 giờ theo dõi các ngân hàng, qua đó rút ngắn đáng kể thời gian trong quy trình xin vay.

- Hỗ trợ người mua một cách thông minh 

Người mua lần đầu phải ký các văn bản pháp lý và hoàn thành các khoản thanh toán trong một khung thời gian nhất định. Họ rất dễ bỏ lỡ thời hạn giao dịch chót hoặc bỏ qua các bước thủ tục nhất định, và điều này có thể dẫn đến thiệt hại, sự chậm trễ không cần thiết. Người mua cũng cần tư vấn các luật sư để nhận thông tin cập nhật về tình trạng, mỗi giao dịch cần trung bình ít nhất 15 cuộc gọi điện thoại, do đó dẫn đến sự bất tiện đáng kể cho người mua. Nền tảng blockchain tích hợp các thông báo thủ tục để nhắc nhở người mua về những mốc thời gian quan trọng như thanh toán đặt cọc, ngày thỏa thuận chính và ngày cuối cùng nộp giấy tờ chính thức.

- Xác minh nhanh chóng thông tin người mua

Theo mô hình cũ, mỗi nhà phát triển, ngân hàng và các cơ quan liên quan cần nhập thông tin của người mua và xác minh thông tin theo cách thủ công và riêng biệt.  Nhưng trong hệ thống mới, người mua có thể ủy quyền cho ngân hàng và các cơ quan liên quan tiếp cận thông tin được mã hóa an toàn của họ thông qua nền tảng blockchain. Điều này có thể giảm đáng kể thời gian và thủ tục, giúp cho quá trình hiệu quả hơn nhiều.

- Thủ tục thân thiện và không cần giấy tờ

Với sự ra đời của nền tảng blockchain, tất cả các bên có thể giảm việc in văn bản không cần thiết và toàn bộ quá trình trở nên thân thiện hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian và tài nguyên quý giá.

- Mở ra nhiều cơ hội thú vị hơn cho ngành bất động sản

Blockchain là công nghệ sáng tạo. Nó sử dụng hệ thống phân phối để xác minh từng giao dịch, để việc chuyển tiền được đảm bảo an toàn và bảo mật. Thông tin trên blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu, được chia sẻ giữa người mua, người bán, ngân hàng và luật sư. Các hồ sơ thực sự công khai, minh bạch và có thể theo dõi nên hồ sơ và các giao dịch trở nên tin cậy, an toàn và được thực hiện nhanh chóng hơn.

TH (Theo https://markets.businessinsider.com)