IoT có trở thành “ông trùm” trong tương lai?

08:07 PM 10/08/2018 In bài viết

Trong khi một số dự đoán cho rằng IoT sẽ biến đổi công nghệ tiêu dùng và sản xuất như chúng ta đã biết, tuy nhiên vẫn có sự hoài nghi về tính khả thi của nó. Cụ thể là đến nay IoT chưa thực hiện được lời hứa trong các lĩnh vực như tiêu dùng và các dự án thành phố thông minh.

Vì vậy, câu hỏi vẫn là: Các dự án IOT doanh nghiệp vẫn còn đó? Để có cái nhìn sâu sắc hơn, hãy bắt đầu với các dự án IoT sử dụng công nghệ 5G.

Công nghệ IoT bắt đầu từ 5G

5G hiện được coi là trình điều khiển kết nối hỗ trợ tìm kiếm và có sự gắn bó mật thiết với sự phát triển của IoT.

Nếu không có 5G, sự phát triển dài hạn của IoT dường như sẽ sụp đổ. Đó là sự kết hợp của tốc độ nhanh hơn, băng thông lớn hơn và độ trễ kết nối thấp hơn, giúp triển khai các dịch vụ IoT mới (chẳng hạn như ô tô tự động hoặc Công nghiệp 4.0) và tạo nguồn doanh thu mới.

Với cơ sở hạ tầng “thế hệ” mới này, hy vọng rằng các ngành công nghiệp như ô tô, công nghiệp, y tế và sản xuất có thể áp dụng IoT. Tuy nhiên, có vẻ như mỗi ngày chúng tôi lại có thêm một đơn vị triển khai công nghệ 5G.

Với băng thông di động eMBB nhanh nhất hiện nay, hay là điểm khởi đầu cho 5G, không có nhiều hy vọng tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Ngày nay không chỉ các mạng tiên tiến LTE được dự đoán sẽ nâng cao tốc độ (cạnh tranh với việc triển khai ban đầu 5G), ngay cả khi eMBB cung cấp băng thông lớn hơn, nghi ngờ vẫn đặt ra liệu người tiêu dùng có sẵn sàng trả nhiều hơn cho những tốc độ này hay không. Thật không may, quá khứ chỉ ra câu trả lời là không.

Có nghi ngờ, nhưng cũng có hy vọng, rằng IoT cùng với các dịch vụ mMTC và URLLC 5G sẽ là cỗ máy máy tạo doanh thu thực sự cho ngành công nghiệp viễn thông.

Trong khi chờ đợi, các ứng dụng IoT này hứa hẹn sẽ sử dụng công nghệ 5G, do đó doanh thu sẽ được tạo ra từ hàng tỷ thiết bị mới trên thị trường, giá trị mới xuất phát từ petabyte dữ liệu và các ứng dụng và dịch vụ IoT mới.

Nhưng IoT có thực sự khả quan?

Ngoài cần phải đầu tư toàn cầu để thúc đẩy IoT phát triển, cũng cần phải chú ý đến yếu tố chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Với thời gian khấu hao phần cứng nhanh, và đòi hỏi chi phí lớn hỗ trợ và phục vụ hàng tỷ và hàng tỷ thiết bị kết nối, cảm biến, v.v… tỷ suất lợi tức trên chi phí có thể thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Trên hết, các nhà vận hành cần dự đoán tương lai của IoT.

Vì nhà cửa, thành phố, môi trường sản xuất ngày càng được kết nối nhiều hơn, và khách hàng cũng mong đợi bằng chứng của một tương lai bền vững.

Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp cần phải quản lý chi phí bảo trì dài hạn, đặc biệt là vì người tiêu dùng sẽ nhanh chóng mất tinh thần khi mua hàng IoT khi họ nhận thấy chi phí bảo trì tăng cao hơn kỳ vọng ban đầu.

IoT cũng phải vượt qua một số chướng ngại vật để chứng minh tính khả thi, bao gồm: hỗ trợ hiệu quả sử dụng đa dạng - từ đồng hồ thông minh với khả năng truyền thông tốc độ và mức tin cậy thấp với mức tiêu thụ năng lượng rất thấp (5G đề xuất sử dụng NB-IoT) đến những chiếc xe được kết nối yêu cầu độ trễ rất thấp, băng thông và độ tin cậy cao.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi IoT đòi hỏi sự đầu tư nhiều và liên tục vào kết nối mạng và cơ sở hạ tầng mạng, công nghệ SDN/NFV, Máy học và AI, và tăng cường bảo mật. Hơn nữa, IoT sẽ yêu cầu các mô hình kinh doanh mới vì nó thách thức các nhà sản xuất, nhà tích hợp và nhiều nhà cung cấp khác để khám phá giá trị đích thực của các thiết bị mới được kết nối.

Ai sẽ trả?

Nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP, nhà khai thác di động, người tiêu dùng, doanh nghiệp – ai là người có thể gánh chi phí để thúc đẩy IoT?

Thành phố thông minh

Khi cài đặt đồng hồ thông minh quy mô lớn, có vẻ như người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải gánh chi phí. Sáng kiến thành phố thông minh, nói chung, là hơi khó thực hiện vì người tiêu dùng dường như thấy nó là một sự xa xỉ và không cần thiết. Người dân không muốn đóng thêm thuế cho các dịch vụ thành phố thông minh, nhưng khi các nhà cung cấp mong đợi các thành phố đứng ra gánh chi phí, thì có lẽ người nộp thuế sẽ phải gánh chi phí này.

IIoT

Thay thế cáp Wi-Fi và LAN cho các dây chuyền sản xuất theo mô đun Công nghiệp 4.0 có thể là một trường hợp khả thi đối với 5G URLLC. Thật vậy, 5G sẽ không thể thiếu trong trường hợp này. Tuy nhiên, vẫn còn cần phải xem liệu CSP sẽ là những người thống trị phân khúc này hay có thể các nhà cung cấp CNTT sẽ tận dụng lợi thế của việc mềm hóa và hàng hóa hóa cơ sở hạ tầng 5G và sẽ tiếp quản phân khúc này.

IoT tiêu dùng

Tủ lạnh thông minh có thể gửi tin nhắn hết sữa trên thiết bị đeo của bạn và thông báo khi nào cần mua thêm thức ăn và khi nào cần phải sử dụng thực phẩm vì sắp đến hạn, IoT dự kiến sẽ tiếp tục xâm nhập sâu vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có điểm bão hòa không? Và tại sao người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn? Lượng dữ liệu tương đối nhỏ được tạo ra và thiếu nhu cầu giao tiếp độ trễ thấp có nghĩa là nó có thể dễ dàng được phục vụ (thông qua dịch vụ internet tại nhà) mà không mất thêm chi phí cho người tiêu dùng. Thật vậy, các nhà cung cấp OTT như Amazon đã cung cấp các API cụ thể IoT mở rộng cho các ứng dụng và quản lý IoT. IoT như là một thành phần nhúng sẽ được thúc đẩy bởi người tiêu dùng mua hàng hóa, nhưng CSP chỉ có thể vượt qua các ngón tay của họ và hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ trả tiền cho các dịch vụ mạng bổ sung.

IoT cho doanh nghiệp

Đây là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất của thị trường IoT, các thiết bị y tế kết nối, đã được điều khiển một cách ngẫu nhiên bởi sự thay đổi trong tiếp thị. Các bác sĩ, nhóm bệnh viện và thậm chí các công ty bảo hiểm đã được khuyến khích mua vào IoT, nơi các thiết bị y tế được cải trang thành “thiết bị chăm sóc sức khỏe”. Thêm một lớp vào điều này, IoT sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu, mà trở thành một bản thân hàng hóa do những hiểu biết có thể thu được từ nó. Ở đây, khu vực tư nhân và có khả năng thậm chí khu vực công cũng có thể thu hút đầu tư. Nhưng như thường lệ, người tiêu dùng có thể sẽ bị tính phí để tận hưởng những lợi ích của việc theo dõi thời gian thực.

Hy vọng cho IoT

Hiện tại, các thiết bị, công nghệ và mạng lưới tham gia vào thế giới 5G - IoT vẫn đang được phát triển, hoặc còn quá trẻ để tạo cho các chuyên gia niềm tin vào khả năng tạo ra doanh thu.

Khi nhu cầu về IoT tăng lên trong những thập kỷ tới, những người ủng hộ hy vọng rằng 5G và các dịch vụ của nó sẽ đồng thời tích hợp vào nhà cửa, doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp nơi IoT thể hiện tiềm năng nhất để tạo ra các trường hợp doanh nghiệp đầy triển vọng.

Giống như với 5G, một trong những vấn đề lớn là sự thiếu hiểu biết của các doanh nghiệp về những gì IoT có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ. Trong cộng đồng viễn thông, chúng tôi vẫn đang cố gắng để chuyển đổi những cơ hội mà công nghệ này mang lại thành lợi ích của người tiêu dùng.

Có lẽ còn quá sớm để quyết định liệu IoT có thực sự mang lại lợi tức đầu tư cần thiết hay không, nhưng có vẻ như hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều theo ấn tượng rằng ‘nếu chúng tôi xây dựng thì lợi nhuận sẽ đến”.

Hòa Đoàn