Lưu ý khi mua laptop chơi game

02:24 PM 20/10/2018 In bài viết

Khá là khó khăn để tìm một máy tính xách tay chơi game lý tưởng - một trong đó là nó không khiến bạn cảm thấy giống như vác theo một bao gạch và phải có tuổi thọ pin khủng. Bây giờ chúng ta có vấn đề ngược lại: Đó là có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời! Chúng là những cải tiến lớn so với những gì đã có trước đây theo hầu hết mọi khía cạnh. Và điều hay nhất là chúng cũng được tích hợp đủ sức mạnh để cạnh tranh với máy tính để bàn chơi game. Vậy làm thế nào để bạn thực sự chọn được chiếc laptop ưng ý để mua? Nó dễ dàng hơn bạn nghĩ - một khi bạn biết những gì để tìm kiếm.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Ngân sách của bạn sẽ là yếu tố chính xác để xác định loại máy tính xách tay bạn có thể mua được. May mắn cho bạn, có rất nhiều giao dịch tuyệt vời cho người mua sành điệu, và máy tính xách tay Beefier rẻ hơn trong tất cả. Nó được đảm bảo để không thể tìm thấy máy tính xách tay chơi game nào có giá bán thấp hơn 1.000 USD, nhưng trong vài năm qua các nhà sản xuất PC đã giải quyết câu đố đó. Dòng sản phẩm G3 của Dell, với Inspiron 15 7000 phổ biến năm ngoái, bắt đầu với giá bán chỉ 700 USD cho mẫu 17 inch. Và cũng có G5 và G7 của Dell với thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn một chút. Nói chung, bạn có thể mong đợi máy tính xách tay chơi game dưới 1.000 USD để cảm thấy giá bán mặc dù rẻ hơn một chút so với các dòng máy đắt tiền nên chúng cũng không có phần cứng nhanh nhất.

Với khả năng chi hơn 1.000 USD, bạn sẽ bước chân vào mức giá tầm trung, như máy tính xách tay Omen của HP và máy tính xách tay Alienware của Dell. Với những máy này, bạn sẽ nhận được chất lượng cấu hình tốt hơn (thường là vỏ kim loại!). Cũng giống như các sản phẩm của Apple nắm giữ một bộ nhớ người tiêu dùng nhất định, bạn sẽ có độ tin cậy cao hơn trong số các game thủ nếu bạn đang làm sử dụng một máy tầm trung so với máy laptop có ngân sách hạn hẹp. Tất nhiên, điều đó không quan trọng với tất cả mọi người. Ngay cả khi ngân sách của bạn có chỗ cho một chiếc máy tính xách tay đắt hơn một chút, thì nó đáng để bạn lùi lại một bước và tự hỏi liệu bạn có thể sống với thứ gì đó rẻ hơn một chút và sử dụng số tiền tiết kiệm này để đầu tư vào một số phụ kiện (như một màn chơi game tốt chẳng hạn).

Nếu bạn không muốn gì ngoài những điều tốt nhất, hãy chuẩn bị để chi tiêu hơn 2.000 USD. Các máy tính xách tay chơi game cao cấp ngày nay đã đi một chặng đường dài từ để cho thấy tính năng những hỗ trợ tuyệt vời cho chơi game, nhưng bạn vẫn sẽ phải chi trả hóa đơn nặng đô cho một cấu hình mạnh mẽ. Bao gồm các laptop như GS65 Stealth Thin của MSI, Aero 15X của Gigabyte và Blade bản mới nhất của Razer. Đối với mức giá này, bạn sẽ nhận được các máy có trọng lượng nhẹ hơn (nhẹ nhất là 4,2 pound), cấu hình đồ họa mạnh mẽ hơn và tùy chọn CPU và các tùy chọn hiển thị tốt hơn (cùng với bezels mỏng hơn).

GPU và CPU nào bạn cần?

NVIDIA hiện đang là vua chơi game trên máy tính xách tay. Các GPU GeForce 10-series của nó nhồi nhét một tấn năng lượng vào máy tính xách tay. Và thiết kế Max-Q của nó thậm chí còn hiệu quả hơn, cho phép chúng vừa với các dòng máy mỏng hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các laptop chơi game ngày nay đều có công nghệ của NVIDIA, đặc biệt là những công nghệ nhằm kết hợp sức mạnh và tính di động. (NVIDIA đã công bố GPU máy tính để bàn 20-series vào tháng 8, nhưng công nghệ mới vẫn chưa đạt đến dòng máy tính xách tay này).

Việc phân loại rộng các GPU GeForce 10-series có vẻ khó hiểu lúc đầu, nhưng chúng dễ nắm bắt khi bạn biết những gì chúng cung cấp. GTX 1050 và 1050Ti là thẻ cấp nhập cảnh của NVIDIA và chúng lý tưởng nếu bạn không có kế hoạch chơi game vượt quá 1080p. Chúng đủ mạnh để chơi trò chơi hiện đại từ 30 đến 60 khung hình / giây, nhưng trải nghiệm thực sự phụ thuộc vào tiêu đề. Nếu bạn chỉ muốn chơi một số tựa game MOBA nhẹ, như League of Legends và Dota 2, chúng đã quá đủ. Với GTX 1060, bạn có thể mong đợi hiệu năng vững chắc hơn ở 1080p. Tôi thấy từ 60 đến 70fps trong The Witcher 3 trên Omen 15 của HP với GPU đó, trong khi Overwatch đạt 120fps.

Bước vào chiếc GTX 1070 của NVIDIA, bạn sẽ có được một chiếc máy đủ mạnh để chơi game ở độ phân giải 1440p (2.560 x 1.440) cũng như đạt tốc độ khung hình cao hơn ở độ phân giải 1080p. Điều này đặc biệt hữu ích cho làn sóng máy tính xách tay trong năm nay với các tấm 120Hz và 144Hz làm mới tốc độ cao. (Xem thêm bên dưới.) GTX 1070 là lý tưởng nếu bạn muốn kết nối với TV 4K để chơi game màn hình lớn. Bạn sẽ thấy một vết chấm nhỏ ngoài độ phân giải HD chuẩn và bạn sẽ có đủ mã lực để cài đặt đồ họa cao hơn. Chỉ cần không cố gắng chơi các trò chơi phức tạp trong 4K nguyên bản - đó là những gì GTX 1080 cung cấp.

Chúng tôi đã thấy chỉ có một vài máy tính xách tay tận dụng lợi thế của GPU top-end, như ROG Zephyrus của ASUS, nhưng nó không thể phủ nhận sức mạnh của GPU. Với Zephyrus, tôi có thể chơi Hitman ở tốc độ 45 khung hình/giây và The Witcher với tốc độ 35 khung hình/giây ở 4K, điều này là đáng kinh ngạc đối với một chiếc máy tính xách tay mỏng 4,9 pound. Bạn sẽ tìm thấy GTX 1080 trên nhiều máy tính xách tay chơi game số lượng lớn và các máy 17 inch lớn. Tuy nhiên, ngoài Zephyrus, bạn sẽ không tìm thấy nó trên nhiều máy 15 inch. Nó có thể là quá nhiều của một rắc rối kỹ thuật để nhồi nhét nó vào các thiết kế nhỏ hơn. Và nếu bạn đặt trái tim của bạn vào một máy GTX 1080, hãy chuẩn bị để trả gần 3.000 USD cho hầu hết các cấu hình.

Và AMD là gì? Tại CES đầu năm nay, công ty đã công bố GPU di động Radeon Vega, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy nó xuất hiện trong bất kỳ máy tính xách tay nào. Bạn cũng có thể tìm thấy đồ họa Vega tích hợp với bộ vi xử lý máy tính xách tay Ryzen, mặc dù nó không mạnh bằng GTX 1050. Có một số máy tính xách tay với sự cộng tác mới của Intel và AMD, bộ xử lý Core với đồ họa RX Vega M đủ nhanh để chơi game ở 1080p. Nhưng chúng thường đắt hơn các hệ thống NVIDIA tương đương.

Rất may, việc chọn một CPU ít phức tạp hơn nhiều. Đối với hầu hết các dòng laptop, bạn sẽ thấy bộ vi xử lý H-series thế hệ thứ tám của Intel trong máy tính xách tay chơi game ngày nay, sẽ cung cấp hiệu suất chơi game ổn định trên bảng. Đó là dòng chip mạnh hơn so với U-series, có nghĩa là cho máy tính xách tay siêu di động đòi hỏi ít hơn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang nhận được một bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ tám nếu bạn muốn laptop của bạn xử lý tốt nhất. Bạn cũng có thể trang bị bộ vi xử lý thế hệ thứ bảy. Chúng vẫn rất có năng lực, và đáng xem xét nếu bạn đang nhận được hỗ trợ rất nhiều. Cuối cùng, GPU của bạn quan trọng hơn rất nhiều so với CPU khi nói đến hiệu suất chơi game.

Chọn màn hình: Không chỉ là kích thước

Bạn có thể gọi màn hình 15,6 inch là điểm nhạy cảm cho hầu hết các máy tính xách tay chơi game. Chúng đủ lớn để cung cấp cho bạn một cái nhìn đẹp và tốt về hành động của nhân vật trong game nhưng đủ nhỏ để làm cho máy tính xách tay dễ dàng di động. Nhưng, giống như với bất kỳ PC nào, bạn cũng sẽ có một vài lựa chọn. Nếu bạn thích màn hình nhỏ hơn, bạn có thể xem xét các tùy chọn 13 và 14 inch, như Alienware 13 và Razer Blade 14 năm ngoái. Chỉ cần chú ý đến mức độ cân nặng của chúng: Alienware 13 hiện đang mức 5.8 pound, nặng hơn hầu hết các máy tính xách tay 15 inch mà chúng ta đã thấy trong năm nay. Và nếu bạn muốn đi ra ngoài, hãy xem dòng laptop 17 inch. Có thể găp khó khăn hơn khi đi du lịch với chúng, nhưng sẽ hiệu quả và tuyệt vời hơn khi nhập vai bắt đầu chơi game và có g phần cứng mạnh mẽ hơn.

Chọn độ phân giải màn hình phù hợp và tỷ lệ refresh cũng rất quan trọng vì nó được gắn trực tiếp với hiệu suất chơi trò chơi của bạn. Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn có một màn hình 1080p. Điều đó có vẻ hơi thoái lui trong kỷ nguyên 4K, nhưng nó sẽ cho phép bạn đạt được tốc độ khung hình cao hơn. 1080p cũng là một tùy chọn hấp dẫn với các bảng tỷ lệ làm mới 120Hz hoặc 144Hz, như chúng tôi đã thấy trên nhiều máy tính xách tay chơi game trong năm nay. Tỷ lệ cao hơn đó làm mượt mà khi bạn di chuyển vượt quá 60 khung hình mỗi giây. Thông thường, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng nói lắp và các vấn đề hiệu suất khác trên màn hình 60Hz.

Giải pháp tiêu chuẩn để xử lý các vấn đề tốc độ khung hình cao là Vsync, tính năng chơi trò chơi ở tốc độ làm mới của màn hình. Nhưng điều đó giới thiệu một số vấn đề của riêng nó, như nói lắp và chậm lại. Đó là nơi công nghệ thay đổi tốc độ làm mới như G-Sync của NVIDIA và FreeSync của AMD xuất hiện. Chúng khớp với cách màn hình của bạn được làm mới với hiệu suất chơi game của bạn. Điều này rất hữu ích cho các trò chơi fps cao, cũng như cho các tiêu đề yêu cầu, nơi bạn có thể không đạt được tốc độ làm mới tối đa của màn hình. Và quan trọng nhất, nó tránh được các vấn đề bạn thường gặp với Vsync.

Mặc dù vậy, màn hình G-Sync rất đắt và chúng tôi chưa thấy công nghệ được triển khai ở nhiều màn hình 120Hz và 144Hz trong làn sóng máy tính xách tay chơi game gần đây. Tương tự, không có nhiều máy tính xách tay có hỗ trợ FreeSync xung quanh, vì GPU di động của AMD vẫn chưa xuất hiện. Tại thời điểm này, bạn nên ưu tiên các màn với tốc độ làm mới cao hơn.

Di chuyển vượt quá 1080p, bạn cũng sẽ tìm thấy 1440p (2,560 x 1,440 pixel) trên một số máy tính xách tay. Điều đó cung cấp một chút cải thiện về độ sắc nét, nhưng nó sẽ dễ nhận thấy hơn khi bạn duyệt web hoặc chỉnh sửa tài liệu hơn là trong khi chơi trò chơi. Và tất nhiên, màn hình 4K đang tạo ra một cú sốc lớn trong năm nay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm lớn cho màn hình này và chúng tôi không khuyên bạn chỉ nên sử dụng 4K trừ khi bạn thực sự cần thêm các pixel đó.

Nếu máy của bạn không có GTX 1080 của NVIDIA, bạn sẽ gặp khó khăn khi đạt tới 30 khung hình / giây, mức tối thiểu cho lối chơi cơ bản, đồng thời chạy nhiều tựa game nguyên bản ở 4K. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ kết thúc trò chơi đang chạy ở độ phân giải thấp hơn, điều này sẽ đánh bại điểm nhận được màn hình độ phân giải cao ngay từ đầu. Sử dụng màn hình LCD bên ngoài độ phân giải gốc của chúng cũng dẫn đến sự mờ nhạt và các vấn đề về chất lượng hình ảnh khác. Nếu bạn có kế hoạch để binge rất nhiều video 4K trong khi không muốn đôi mắt của bạn vượt ra khỏi màn hình, nhưng đối với hầu hết mọi người nó sẽ không thực hiện được. Thay vào đó, hãy bỏ số tiền bạn dành cho việc nâng cấp 4K lên màn hình chơi game phong phú hoặc TV HDR 4K.

Các điểm khác cần xem xét

  • Có RAM tối thiểu 16 GB. Điều đó mang lại cho bạn nhiều chỗ cho nhiều nhiệm vụ, đặc biệt nếu bạn muốn phát trực tiếp trò chơi.
  • Lưu trữ là quan trọng! Nó không phải là bất thường cho các trò chơi lớn để vượt quá 40GB những ngày này. Nhận ít nhất 256 GB SSD và nếu có chỗ, hãy sử dụng ổ đĩa thứ cấp cho trò chơi. Nếu bạn đang xem một máy tính có ổ SSD M.2, hãy kiểm tra xem nó có thể tháo rời để nâng cấp trong tương lai hay không. Một số máy tính xách tay cũng cung cấp khe cắm M.2 dự phòng để thêm SSD thứ cấp.
  • Như với bất kỳ giao dịch mua công nghệ lớn nào, hãy cố gắng tìm hiểu thông số kỹ thuật và trải nghiệm thử một số máy tính xách tay chơi game để tìm ra những gì bạn thực sự muốn. Thật khó để có được cảm giác về bàn phím, màn hình và trọng lượng chỉ bằng cách đọc về chúng.
  • OLED và HDR đang dần xuất hiện trong máy tính xách tay chơi game, nhưng chúng bị giới hạn ở một vài mẫu, như R13 của Alienware và chúng rất đắt.
  • Đừng quên phụ kiện của bạn! Bạn sẽ muốn có một con chuột chơi game tốt và một cặp tai nghe chắc chắn.

Vậy tôi nên làm gì?

Nếu ưu tiên của bạn là trò chơi mượt mà, tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính xách tay có màn hình 1080p 15,6 inch và GPU GTX 1060 hoặc GPU 1070 Max-Q của NVIDIA. Chúng sẽ chạy hầu hết các trò chơi tốt ở 60fps và thậm chí cao hơn nữa, trong khi 1070 sẽ cho phép bạn đạt được tỷ lệ khung hình cao hơn và cài đặt đồ họa chất lượng tốt hơn. Các máy tầm trung như Omen của HP và một số mẫu Alienware của Dell là một lựa chọn tốt. Nếu bạn có một ngân sách lớn hơn một chút, bạn nên xem xét máy tính xách tay với màn hình có tốc độ làm mới cao: như GS65 Stealth Thin của MSI, Aero 15X của Gigabyte, Blade Razer và cấu hình Alienware đắt tiền hơn.

Nhưng nếu bạn đang có một ngân sách tốt, lựa chọn máy với GTX 1050, 1050Ti hoặc 1060 Max-Q, giống như G3 và G5 của Dell là lý tưởng. Bạn sẽ không nhận được màn hình tỷ lệ làm mới cao với những màn hình này, nhưng chúng sẽ có đủ mã lực để đạt được 60fps mượt mà. Chúng sẽ tuyệt vời nếu bạn chủ yếu chơi các tựa game MOBA và các trò chơi không giống như Overwatch.

Thật dễ dàng bị choáng ngợp bởi số lượng các lựa chọn laptop chơi game ngày nay, nhưng sự đa dạng đó là một điều tốt. Những chiếc máy to, nặng, và cồng kềnh trong quá khứ hiện nay đã lột xác với các dòng thực sự tuyệt đẹp mà không nặng hơn nhiều so với MacBook Pro.

Khôi Linh