Nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp nội dung số

12:53 AM 05/10/2017 In bài viết

Bộ trưởng Bộ TTTT chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ quý III năm 2017

Tại Hội nghị, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã nêu khó khăn trong mảng NDS hiện nay. Hoạt động NDS của các đơn vị tại Việt Nam vừa chịu sự chi phối của luật pháp Việt Nam vừa phụ thuộc rất lớn vào hạ tầng của Facebook, Google… Một khó khăn nữa hiện nay là phải phụ thuộc vào chính sách tích hợp thanh toán, nếu khó khăn này không được giải quyết dứt điểm thì đến năm 2018, doanh nghiệp NDS của Việt Nam sẽ càng ngày càng khó khăn.

Ông Hải cho biết thêm vừa qua Apple đã chấp nhận tích hợp điều kiện thanh toán của các doanh nghiệp Trung Quốc trên hạ tầng của mình. Việt Nam cần xem xét để có chính sách phù hợp. Được biết, Google và Apple áp đặt chính sách độc quyền thanh toán đối với dịch vụ NDS trên Google Play Store và Apple Store từ đầu năm 2017, khiến doanh nghiệp NDS Việt Nam bị sụt giảm doanh thu đáng kể.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết phát triển lĩnh vực NDS là vấn đề quan trọng trong phát triển CNTT. Tại các tọa đàm "Luật CNTT và định hướng phát triển trong thời gian tới" được Bộ TTTT tổ chức trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp NDS đã phản ánh rất nhiều về việc bảo hộ ngược. Doanh nghiệp NDS trong nước bị quản lý về nội dung, cấp phép đóng thuế... trong khi doanh nghiệp NDS nước ngoài lại rất “vô tư” không chịu sự quản lý nào. Ngoài ra, đa phần băng thông hiện nay nhà mạng hỗ trợ khuyến mại rất nhiều cho doanh nghiệp nước ngoài như Google, Facebook.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, NDS mang lại lợi ích lớn. Tiềm năng con người Việt Nam trong lĩnh vực này cũng rất lớn. Nếu không thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp NDS thì Việt Nam sẽ thua thiệt. Theo đó, cần tổ chức tọa đàm về nội dung này với sự tham gia của nhiều bên, trong đó cơ quan quản lý nội dung để thảo luận, chia sẻ ý kiến, tìm tiếng nói chung thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

Một điểm nữa, theo Thứ trưởng, mặc dù hiện nay Việt Nam đã triển khai mạng 4G, và sẽ tiến tới triển khai mạng 5G nhưng các nội dung số trong nước vẫn còn rất ít. Việc các bên cùng trao đổi sẽ tìm được giải pháp hài hòa để trình lên Chính phủ, nhằm bảo đảm sự phát triển cho lĩnh vực này.

Chỉ đạo về nội dung này, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ như Cục Viễn thông, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử… chuẩn bị các nội dung liên quan như kinh nghiệm các nước trong vấn đề này, cách thức các nước đã triển khai, những cái được, chưa được và kiến nghị giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp NDS.

Phần lớn doanh thu của VTC đến từ nội dung số, trong đó chủ yếu đến từ game

Tại Tọa đàm "Luật CNTT và định hướng phát triển trong thời gian tới" vừa được Bộ TTTT tổ chức trung tuần tháng 8/2017, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp cho biết: Tổng doanh thu của các công ty trong ngành công nghiệp NDS tại thị trường Việt Nam vào khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng/năm và nếu tính thêm các công ty khác tham gia vào thị trường theo hình thức khác, doanh thu của ngành còn cao hơn nhiều, trong đó có nguồn thu đến từ quảng cáo và game, phim đang lên. Trong 5 -10 năm tới, nếu ngành NDS phát triển thì chỉ đứng sau du lịch, còn lại vượt qua dệt may, xăng dầu… về giá trị kinh tế mang lại cho Việt Nam.

 

Lan Phương