Người sử dụng có đang “bị” chính điện thoại của mình theo dõi?

02:03 PM 10/07/2018 In bài viết

Apps not secretly listening

Ảnh minh họa (Nguồn: bgr.com)

Mới đây, một số học giả tại Đại học Northeastern đã cùng nghiên cứu để kiểm chứng một giả thuyết đã tồn tại từ lâu là liệu điện thoại của chúng ta có bí mật lắng nghe để lựa chọn quảng cáo phù hợp với chúng ta hay không. Đây chính là thuyết âm mưu mà ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng phản bác khi ông bị chất vấn bởi Quốc hội đầu năm nay.

Và câu trả lời là: Điện thoại của bạn không hề theo dõi bạn. Ít nhất, không theo cách mà bạn nghĩ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 17.260 ứng dụng Android và đặc biệt chú ý đến các tệp phương tiện được gửi từ chúng. Theo tổng kết từ Business Insider, “Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy không có trường hợp nào các ứng dụng này tự ý bật micrô của điện thoại lên và gửi âm thanh đi. Nhưng họ đã thấy một số ứng dụng đã gửi bản ghi màn hình và ảnh chụp màn hình cho bên thứ ba. ”

Gizmodo, website về công nghệ, đã nghiên cứu sâu vào cách tổ chức dữ liệu và rút ra những trường hợp tương tự, ví dụ như ứng dụng giao hàng đồ ăn vặt GoPuff, ứng dụng mà theo trang web mô tả là kiểm soát tương tác của người dùng với ứng dụng và gửi chúng đến một công ty phân tích di động có tên Appsee.

Chính sách bảo mật của GoPuff đã không nói bất cứ điều gì về việc đó, mặc dù thông thường các nhà phát triển phần mềm đều dựa vào các công ty phân tích như vậy. Khi GoPuff được hỏi về việc đó - một cách tự nhiên - họ đã cập nhật chính sách của họ để đề cập đến “Thông tin nhận dạng cá nhân” được gửi tới Appsee.

Các nhà nghiên cứu phát biểu: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một số rủi ro đáng báo động về tính bảo mật trong hệ sinh thái công nghệ ứng dụng Android, bao gồm các ứng dụng được cấp phép quá mức quyền truy cập phương tiện truyền thông và các ứng dụng chia sẻ dữ liệu hình ảnh và video với các bên khác theo cách bất ngờ mà không có sự hiểu biết hoặc đồng ý của người dùng. Chúng tôi cũng xác định một rủi ro bảo mật mà trước đây chưa từng được báo cáo phát sinh từ việc thư viện của bên thứ ba ghi lại, tải lên ảnh chụp màn hình và video của màn hình mà không thông báo cho người dùng. Điều này có thể xảy ra mà không cần bất kỳ sự cho phép nào từ người dùng ”.

Thùy Linh