Những thú vị về Cloud bursting

10:36 AM 09/10/2018 In bài viết

Cloud bursting là một cụm từ được sử dụng để mô tả quá trình thiết lập khi bạn chủ yếu vận hành doanh nghiệp bằng những công cụ riêng,  và cũng có những tài khoản đám mây có sẵn, và sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu.

Hybrid cloud là một cụm từ cho việc chia nhỏ tài nguyên giữa các server cục bộ và server bên ngoài; cloud bursting là một cách cụ thể để sử dụng nguồn tài nguyên đó.

Thiết lập cloud burst thường sử dụng các máy ảo và các gói điều phối để chuyển các bộ chứa tới các địa điểm mà người dùng có thể tiếp cận. Điều này yêu cầu khá nhiều công đoạn trong việc thiết kế các tầng cơ sở dữ liệu để chúng có thể được nhân đôi hoặc truy cập từ xa. Nói ngắn gọn, cloud bursting không phải một cấu trúc hoặc định nghĩa điện toán, mà là sức chứa của toàn bộ tài sản công nghệ của bạn.

Một thiết lập cloud bursting sẽ phản ứng linh hoạt hơn với những thay đổi về yêu cầu người dùng, nhưng  cũng không đồng nghĩa với cụm từ "nhanh nhẹn". Độ nhanh phản ánh khả năng tái trang bị lại các công cụ một cách nhanh chóng để thích ứng với các hoàn cảnh khác nhau, cho dù cloud bursting yêu cầu mọi thứ phải hoạt động chuẩn chỉnh trước giai đoạn tải lên.

Bạn cần phải có tài khoản cloud và đã trả phí, bạn cần phải chắc chắn rằng nền tảng code của bạn có thể chạy trên đám mây, và bạn cũng cần chắc chắn rằng sức chứa của nó đáp ứng được yêu cầu của bạn. Thực hiện việc này theo đúng chuẩn yêu cầu một khoảng thời gian phát triển và thử nghiệm lớn. Do đó không nên bước vào một dự án cloud bursting và kỳ vọng sự "nhanh nhẹn".

Cloud bursting có rẻ hơn cloud hosting thông thường không?

Có thể như vậy, nhưng hai mô hình này khó có thể so sánh được, Hybrid cloud thường là mô hình IAAS, trong khi cloud bursting thường thu hút những người dùng SAAS.

Cloud bursting cũng dựa vào phần tổ điều phối của bạn. Còn hybrid cloud với sức chứa kém có thể rẻ hơn, nhưng cũng sẽ đáng tin cậy hơn, và giá thành có thể tính toán được.

Khi nào cloud bursting sẽ trở thành lưạ chọn đúng?

Cũng có một vài viễn cảnh, nhưng đa phần  là sử dụng trong nội bộ ngành IT. Ví dụ, nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm diệt virus, bạn sẽ đưa link tải về lên cloud vào những ngày có virus xấu.  Không may, mô hình này đang gây tranh cãi, bởi  chúng được chủ yếu sử dụng bởi Trojans đào Bitcoin.

Điều khó khăn của việc tiếp cận cloud bursting là gì?
Các giám đốc tài chính chắc sẽ không thích những dự án kiểu này, bởi lẽ chi phí của chúng rất khó tính toán. Hơn nữa, bạn thường không sử dụng cloud bursting thường xuyên,  chỉ khi bạn cần vận hành những cloud server thì bạn mới phát hiện ra một update đã thay đổi mọi thói quen sử dụng của bạn.

Những rủi ro này sẽ khiến các doanh nghiệp cân nhắc lại theo một hướng đi truyền thống hơn về cấu trúc dữ liệu

Tại sao các công ty cho rằng cloud bursting sẽ là một phát kiến lớn lao?

Tôi nghĩ rằng các doạnh nghiệp không cố đem bạn đến với cloud bursting, họ muốn chúng ta nghĩ thoáng hơn về vị trí của tài nguyên điện toán.

Một chút nghiên cứu, cho thấy khá ít công ty theo đuổi một mô hình cloud bursting hoàn chỉnh, có lẽ như vậy là đủ để các bạn hiểu.

Ngọc Ánh