Phần lớn cha mẹ không bao giờ kiểm tra thiết bị điện tử của con cái

04:08 PM 30/07/2019 In bài viết

Nhiều cha mẹ thường không biết điều này, nhưng trẻ em đang dành trung bình 3,5 giờ/ngày cho điện thoại thông minh. Nhưng khi được hỏi, cha mẹ nghĩ rằng con cái họ chỉ dành trung bình 1 giờ 18 phút - chênh lệch những hơn 2 giờ so với thực tế.

Ảnh: www.toynews-online.biz

Công ty linh kiện điện và điện tử toàn cầu RS Components vào tháng 5/2019 đã phỏng vấn hơn 1.000 phụ huynh có con từ 16 tuổi trở xuống về quan điểm của họ khi nói đến con cái và công nghệ .

Cuộc khảo sát bao gồm một loạt các câu hỏi về khoảng thời gian mà các bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái họ dành cho các thiết bị khác nhau; sự phù hợp của các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau; nếu các bậc cha mẹ sử dụng các biện pháp kiểm soát, họ có kiểm tra thiết bị của con cái không…

Nghiên cứu cho thấy gần một nửa (47%) phụ huynh được hỏi đồng ý rằng trẻ em dành quá nhiều thời gian trực tuyến.

Mặc dù trẻ em dành trung bình 7 giờ mỗi ngày để sử dụng công nghệ nói chung, nhưng hơn 2 trong số 5 (43%) cha mẹ sẽ không hỏi con cái họ xem chúng có cần sự hỗ trợ khi sử dụng Internet hoặc các thiết bị công nghệ.

Cha mẹ có xu hướng cho phép con cái truy cập vào các thiết bị công nghệ như máy chơi game, máy tính bảng và PC dùng chung khi con họ từ 6 - 8 tuổi.

Trẻ em được truy cập điện thoại thông minh và máy tính cá nhân từ 11 - 12 tuổi và các thiết bị thực tế ảo, trợ lý giọng nói và đồng hồ thông minh ở tuổi 13 - 14.

Cha mẹ thích một số nền tảng công nghệ hơn những nền tảng khác. Gần 1/6 (14%) cha mẹ nghĩ rằng YouToube rất phù hợp với trẻ em, trong khi chỉ 2,4% cảm thấy như vậy về Twitch hoặc Tumblr.

Thời gian trẻ em truy cập các phương tiện truyền thông xã hội. (Nguồn: RS Components)

Nhưng khi trẻ em tiếp cận với công nghệ, nhiều cha mẹ không kiểm tra những gì chúng đang làm. Khi nói đến an toàn trực tuyến, cha mẹ bày tỏ sự quan tâm về con gái nhiều hơn con trai, với hơn 1/4 (26%) cha mẹ đồng ý rằng con gái dễ bị tổn thương hơn trên mạng.

Chỉ có 14% cha mẹ thừa nhận thường xuyên kiểm tra các thiết bị và phương tiện truyền thông xã hội của con mình. Hơn 1/3 số người cha đồng ý rằng trẻ em an toàn hơn với điện thoại di động thay vì không có cách nào để liên lạc với chúng.

Tỷ lệ theo dõi truy cập thiết bị và phần mềm của các bậc cha mẹ (Nguồn: RS Components)

Chưa đến 1/3 (32%) cha mẹ đã truy cập thiết bị của con họ, 7% muốn truy cập chúng và 61% chưa bao giờ truy cập vào thiết bị hoặc tài khoản truyền thông xã hội của con họ.

Chưa đến 1/5 (17%) đã cài đặt phần mềm theo dõi trên thiết bị của con họ. 2 trong số 3 (67%) không có cách nào để theo dõi những gì con họ truy cập trực tuyến.

Thế hệ Z (sinh sau năm 1995 và muộn hơn) là người dùng nổi bật nhất của các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Twitter và Snapchat, vì vậy, ý kiến thế hệ Z về cách thức thế hệ này sử dụng công nghệ cho thấy một số kết quả thú vị.

Cũng theo số liệu của RS Components, gần 1/3 (32%) người trẻ từ 16 - 24 tuổi đồng ý rằng các cô gái dễ bị tổn thương và bị tác động tiêu cực bởi truyền thông xã hội hơn các chàng trai. Tuy nhiên, chỉ có 12% trong số 16 - 24 tuổi nghĩ rằng giới hạn độ tuổi đối với tài khoản truyền thông xã hội nên cao hơn đối với các cô gái.

Gần một nửa (48%) người trẻ trong độ tuổi từ 16 - 24 hoàn toàn không đồng ý rằng các trẻ em gái và trẻ em trai nên được đối xử khác nhau khi tiếp cận với phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù thế hệ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều nhất đã bày tỏ mối quan tâm đối với các cô gái trực tuyến, họ không đồng ý rằng việc đối xử với giới tính khác nhau khi trực tuyến sẽ ngăn các cô gái trở thành mục tiêu bị xâm hại.

Mặc dù công nghệ mang đến cơ hội tuyệt vời cho trẻ em phát triển và tiến bộ, nhưng có những vấn đề xoay quanh vấn đề an toàn công nghệ và thời gian bên màn hình (screen time). Gần một nửa số cha mẹ (46%) nghĩ rằng công nghệ có tác động tích cực đến cuộc sống của con cái họ, nhưng vẫn còn những lo ngại.

Alexandra Berger, Phó Chủ tịch tiếp thị và truyền thông tại RS Components cho biết: "Đối với cha mẹ, điều thực sự quan trọng là có thể liên lạc với con cái của họ bất cứ khi nào họ cần, và trong thời đại ngày nay, nơi công nghệ luôn đi đầu trong tất cả giao tiếp, thật dễ dàng để nói chuyện với ai đó trong vài giây. 

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này của RS Components, "sự an toàn của trẻ em trực tuyến là một chủ đề được tranh luận nhiều, thật đáng ngạc nhiên khi chỉ có 14% phụ huynh thừa nhận thường xuyên kiểm tra các thiết bị của con mình".

Hoàng Linh (Theo zdnet.com)