Phát triển nền tảng cho hoạt động in-tơ-nét

09:22 AM 23/02/2018 In bài viết

Kỹ sư VNPT chuẩn bị hạ tầng cho việc triển khai IPv6.

Yêu cầu thay thế

Trước xu hướng phát triển như vũ bão của công nghệ mạng, nguồn địa chỉ IPv4 đang dần trở nên cạn kiệt do sự phát triển nhanh và mạnh của rất nhiều các dịch vụ, ứng dụng dựa trên nền tảng in-tơ-nét. Do vậy, một phiên bản của giao thức liên mạng (IP) mới là Ipv6 đã ra đời, nhằm mục đích nâng cấp giao thức cũ IPv4 hiện đang truyền dẫn cho hầu hết lưu lượng truy cập in-tơ-nét nhưng đã hết địa chỉ. Theo các chuyên gia, IPv6 có cấu trúc định tuyến tốt hơn với thiết kế phân cấp hoàn toàn. Quan trọng hơn, IPv6 hoàn toàn nổi bật trong hỗ trợ tốt cho điện thoại di động, phù hợp xu hướng phát triển hiện nay. Ngoài ra, phương thức này còn có hiệu năng tốt hơn, nâng cao độ tin cậy cho các thiết bị chia sẻ in-tơ-nét; có không gian địa chỉ lớn và dễ dàng quản lý hơn; được thiết kế với định hướng rõ cho việc mã hóa và xác thực cho nên hỗ trợ bảo mật vượt trội;...

Không đứng ngoài xu thế phát triển mới, Việt Nam hiện cũng đang chuẩn bị chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho toàn bộ hệ thống mạng, dịch vụ in-tơ-nét theo lộ trình kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT). Là tập đoàn hàng đầu về viễn thông - công nghệ thông tin (CNTT), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã có sự chuẩn bị kỹ càng cả về cơ sở hạ tầng, giải pháp công nghệ, nhân sự kỹ thuật và kết nối hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới nhằm quyết tâm chuyển đổi IPv6 thành công. Từ tháng 6-2013, VNPT đã tiến hành thử nghiệm IPv6 và đến tháng 12-2016 chính thức đưa vào triển khai nền tảng này. Trong năm 2017, VNPT đã phối hợp các đối tác quốc tế, các nhà cung cấp dịch vụ in-tơ-nét (ISP) trong nước và các nhà cung cấp nội dung lớn như Google, Facebook, Akamai,... triển khai hạ tầng IPv6 theo mô hình dual-stack (cho phép IPv4 và IPv6 cùng hoạt động trong một thiết bị mạng) trên toàn bộ kết nối quốc tế, trao đổi băng thông, hệ thống máy chủ. Các đơn vị của VNPT cũng đã làm việc với các đối tác cung cấp thiết bị đầu cuối, phân tích các mô hình cấp địa chỉ IPv6, triển khai thử nghiệm, nâng cấp và xử lý các lỗi phần mềm phát sinh trên các thiết bị đầu cuối; nâng cấp các hệ thống hỗ trợ kết nối in-tơ-nét và hoàn thiện hạ tầng IP để triển khai IPv6 trên mạng băng rộng và di động.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), trong thời gian vừa qua, VNPT đã triển khai tốt việc cung cấp IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định, nâng tỷ lệ IPv6 đi quốc tế của mạng VNPT tăng từ 0,05% lên 8% với số người sử dụng IPv6 là khoảng gần 1,8 triệu người. Tính đến cuối năm 2017, IPv6 đã được triển khai trên 52 trong số 63 tỉnh, thành phố. VNPT hiện là nhà cung cấp dịch vụ in-tơ-nét có tốc độ tăng trưởng lưu lượng IPv6 lớn nhất trong các nhà mạng tại Việt Nam với lưu lượng IPv6 chiếm gần 10% tổng lưu lượng mạng. Bước vào năm 2018, cùng với kế hoạch triển khai IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định tại các tỉnh, thành phố còn lại, VNPT cũng sẽ chính thức cung cấp IPv6 cho các khách hàng sử dụng dịch vụ 4G LTE.

Sẵn sàng chuyển đổi

Về thử nghiệm IPv6 cho thuê bao mạng di động, Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) của VNPT đã phối hợp các đối tác triển khai cấp địa chỉ IPv6 cho thuê bao 4G, cấu hình các thiết bị di động để sẵn sàng triển khai IPv6. Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net Nguyễn Văn Yên cho biết, trong lĩnh vực di động, từ cuối năm 2016 đến nay VNPT đã tiến hành cung cấp thử nghiệm IPv6 cho một số lượng nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ 4G LTE để đánh giá và đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối. Dự kiến trong năm 2018 sẽ cung cấp chính thức IPv6 cho thuê bao 4G LTE. Bên cạnh đó, từ tháng 9-2017, VNPT-Net cũng đã tiến hành thử nghiệm nội bộ dịch vụ và đến nay, toàn bộ hạ tầng di động đã sẵn sàng phục vụ lưu lượng IPv6. Ðơn vị này cũng phối hợp các đối tác cung cấp thiết bị di động như Samsung, Apple để kích hoạt IPv6 trên các thiết bị đầu cuối.

Cùng với quá trình triển khai đồng loạt IPv6 trên toàn mạng lưới, VNPT còn tập trung triển khai công tác đào tạo kiến thức công nghệ và dịch vụ IPv6 cho cán bộ kỹ thuật tại tất cả chi nhánh VNPT ở các tỉnh, thành phố và hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn triển khai IPv6 trên toàn bộ các thiết bị đầu cuối băng rộng, bảo đảm mục tiêu quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6 đạt 10% lưu lượng IPv6 trong quý I-2018. Ðơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật tham gia các diễn đàn trong nước như VNIX-NOG, VNNIC,… để giới thiệu quá trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6; tham gia các hội nghị quốc tế của APNIC để tham khảo kinh nghiệm triển khai IPv6 trên

thế giới;...

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết công tác thúc đẩy IPv6 năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bộ TT và TT đã biểu dương, khen thưởng VNPT về những thành tích xuất sắc trong triển khai IPv6 năm 2017. Như vậy, việc triển khai các nội dung công việc trong kế hoạch, lộ trình chuyển đổi IPv4 - IPv6 đã được Bộ TT và TT đề ra, VNPT cũng đã có Quyết định về nguyên tắc và kế hoạch triển khai IPv6 giai đoạn 2016-2020. Với tiến độ và chất lượng chuyển đổi IPv6 hiện tại, VNPT dự kiến triển khai chính thức dịch vụ IPv6 cho thuê bao 4G từ khoảng giữa năm 2018; hoàn tất quá trình triển khai dịch vụ cho thuê bao băng rộng cố định vào năm 2019 theo đúng lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 của Bộ TT và TT, nhằm cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất cho khách hàng in-tơ-nét cáp quang và 4G.

Thái Linh (NDĐT)