Bất chấp sự lên ngôi của công nghệ, các trung tâm dữ liệu đang phát triển chứ không phải đang chết dần

04:11 PM 17/07/2018 In bài viết

Two studies show the data center is thriving instead of dying lần nữa, các nghiên cứu lại cho thấy các tin đồn về sự đi xuống của các trung tâm dữ liệu là phóng đại. Một thống kê đã nhận thấy sự gia tăng trong chi tiêu vào lĩnh vực này của toàn ngành IT, trong khi đó nghiên cứu thứ hai dự đoán rằng mảng dịch vụ tài chính sẽ bùng nổ.

Công ty nghiên cứu thị trường HIS Markit đã khảo sát 151 quản lý IT tại các tổ chức Bắc Mỹ và thấy rằng đa phần trong số họ đều mong rằng sẽ gấp đôi được số lượng sever vật lý trong trung tâm dữ liệu vào năm 2019.

“Các tập đoàn đang chuyển dần hệ thống máy chủ cố định sang kiến trúc đám mây, khiến các tập đoàn DC trở nên quan trọng khi các công ty đều muốn sở hữu một hệ thống multi-clouds,” Theo như Clifford Grossner, phó giám đốc nghiên cứu tại bộ phận trung tâm nghiên cứu dữ liệu và đám mây tại HIS Markit.

Để tăng gấp đôi lượng server vật lý trong năm 2019, những người thực hiện khảo sát cho rằng 73% các máy chủ được cho là sẽ được chạy từ xa hoặc có buồng chứa trong năm 2019, từ mức 70% ở thời điểm hiện tại. Một xu hướng thú vị nếu như họ có thể nâng lên 9%  server với công nghệ single-socket, từ 3% trong thời điểm hiện tại.

Một trong những lý do chính cho cuộc đầu tư này là an ninh và khả năng ứng djng (75% người bình chọn) và khả năng mở rộng (71%). Nghiên cứu cũng tìm ra rằng 53% người tham gia dự định sẽ tăng cường đầu tư vào các nền tảng ứng dụng lưu trữ, 52% vào NAS và 42% cho SSD. Họ cũng tích trữ đầu tư vào cổng nối, router, ứng dụng an ninh, và thiết bị tối ưu hóa mạng WAN.

IHS cũng lưu ý rằng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo hay khoan chứa cũng đang thu hút được nhiều sự chú ý, trung tâm dữ liệu cổ điển như Microsoft Office (22%), các công cụ bổ trợ như email, SharePoint, và truyền thông hpwj nhất (18%), và các ứng dụng IT phổ biến (30%) đang được sử dụng.

Khảo sát thứ hai được tiến hành bởi SNS Telecom & IT, một công ty nghiên cứu thị trường tại Dubai, UAE. Khảo sát cho thấy sự tăng trưởng trong big data và sự phát triển dần dần của tất cả các hình thức dữ liệu là nguyên nhân khiến các khoản đầu tư lớn xuất hiện trong lĩnh vực thiết bị IT từ ngành tài chính.

“Khi cấu trúc Big Data mở rộng và bao gồm cả phát song và thu thập dữ liệu với những cảm biến thông tin và giao dịch, lĩnh vực tài chính tiếp tục hướng đến việc áp dụng phân tích big data cho các giao dịch tần suất cao, phát hiện giả mạo và một danh sách lớn các ứng dụng cho người dùng,” Theo tác giả.

Điều này khiến các ngân hàng, trung tâm bảo hiểm tín dụng, và các công ty dịch vụ tài chính khác đầu tư khoảng 9 tỷ đô la vào công nghệ big data trong năm nay, và SNS dự đoán rằng những khoảng đầu tư này sẽ đạt tăng trưởng hàng năm lên đến 17% trong vòng 3 năm tới. Đồng nghĩa với việc con số này tăng lên 14 tỷ trong năm 2021.

Bản báo cáo 521 trang sẽ tốn một khoản không nhỏ, nhưng tổng hợp lại, công ty nhận thấy các ngân hàng và công ty dịch vụ ài chính đang nung nấu ý tưởng sở hữu nền tảng đám mây, cụ thể là công nghệ hybrid-cloud, nhằm tránh những vấn đề liên quan tới trung tâm dữ liệu cố định.

Đây là lý do chính kiến mọi người đều đổ dồn về công nghệ đám mây. Bạn có thể sử ụng máy ảo trong vòng 20 phút, trong khi đó  có thể mất tới vài giờ để mua phần cứng mới, chưa kể tới việc giao nhận và lắp đặt.

Nhưng các công ty tài chính cũng còn nhiều nghi ngờ với công nghệ đám mây, không tin tưởng hệ thống an ninh và bảo vệ dữ liệu. Và dĩ nhiên, các công ty tài chính luôn nằm trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công mạng. Nhưng có vẻ như họ đã cảm thấy an toàn với đám mây hơn.

SNS cũng cho rằng công nghệ big data đang đóng góp một vai trờ lớn trong sự thành công và bùng nổ của FinTech, đáng chú ý trong lĩnh vực cho vay trực tuyến, bảo hiểm thay thế và các phiên chuyển tiền.

Hải Yến