Dịch vụ VMH - giải pháp tối ưu trong kỷ nguyên số 4.0

03:58 PM 11/06/2018 In bài viết

Đón đầu xu hướng thời đại công nghệ số

Trong kỷ nguyên 4.0 dữ liệu là tài sản quý giá của mỗi doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt là đối với các đơn vị nội dung như các đài truyền hình hay các công ty truyền thông. Xu hướng phát triển tiếp theo của ngành truyền thông sẽ là các video và hình ảnh, do vậy, đây là một thị trường tăng trưởng bền vững và rất tiềm năng.

Khi truyền hình phát sóng trên các hạ tầng truyền thống đang dần được thay thế bằng các hạ tầng trên môi trường Internet, sự thay đổi thói quen xem truyền hình của công chúng khiến các đơn vị nội dung phải thay đổi cách làm và lựa chọn một hạ tầng tối ưu hơn để phục vụ tối đa nhu cầu của người xem.

Trước những đòi hỏi đó hệ thống Vietnam Media Hub (VMH) – “Hệ thống phần mềm lưu trữ, phân loại, xử lý, truyền tải tín hiệu truyền hình và thông tin điện tử” do Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) phát triển được xem là hệ sinh thái dữ liệunội dung số mang tính đột phá mới.

VMH cung cấp cho người sử dụng, các đơn vị nội dung giải pháp kết nối nội dung số, với đầy đủ các tính năng truyền dẫn, lưu trữ, xử lý và trao đổi các nội dung truyền hình theo phương thức hoàn toàn mới. Không chỉ vậy, VMH cũng hỗ trợ khách hàng sau cùng khả năng truy cập dịch vụ trên mọi hạ tầng, mọi phương tiện.

Mô hình VMH đang được VTC Digicom khai thác

VMH ứng dụng hai xu hướng của Công nghệ 4.0, là xu hướng kinh tế chia sẻ “sharing economy” và xu hướng điện toán đám mây “cloud computing”.

Ông Đỗ Đắc Khoa – Phó Giám đốc Công ty Viễn thông số VTC Digicom khẳng định sự cần thiết và vai trò quan trọng của dịch vụ VMH trong thời đại công nghệ số: “Với công nghệ điện toán đám mây cloud computing thì dữ liệu của các đơn vị truyền hình và công ty truyền thông luôn được đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cloud computing còn giúp các đơn vị phát triển thêm các dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin mới mang lại các giá trị gia tăng cho đơn vị sử dụng. Đối với mỗi đơn vị, khi dữ liệu được khai thác hiệu quả và an toàn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho đơn vị về mặt kinh tế và các chỉ tiêu, mục đích hoạt động của mỗi doanh nghiệp.”

VMH ra đời và đưa vào khai thác được đánh giá cao, bởi dịch vụ này có những ưu điểm vượt trội đó là: Giải pháp toàn diện, liên kết và tích hợp đầy đủ các dịch vụ cốt lõi cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền hình và thông tin điện tử; truyền dẫn, xử lý, phân phối nội dung trên đa hạ tầng; lưu trữ, quản lý; xử lý nội dung chương trình; trao đổi, chia sẻ nội dung; các dịch vụ nội dung trực tuyến.

Theo ông Khoa, ưu điểm rõ ràng và nội bật nhất của VMH chính là việc xử lý khối lượng dữ liệu lớn đa định dạng trên cùng một hạ tầng, các đơn vị truyền hình, công ty truyền thông thay vì đầu tư một hệ thống cồng kệnh phục vụ nhiều đối tượng thiết bị đầu cuối thì chỉ bằng một kết nối sẽ dễ dàng phân phối và truyền tải nội dung đến rất nhiều đối tượng khác nhau trên nhiều thiết bị đầu cuối.

Quy trình chuẩn hóa, kết nối đơn giản

Đối với các nhà kinh doanh dịch vụ, chia sẻ nội dung số, chỉ một kết nối duy nhất đến VMH, nội dung (kênh truyền hình, chương trình truyền hình, bài viết trên các trang thông tin điện tử, báo điện tử) của các đơn vị sẽ được kết nối đến nhiều hạ tầng, liên kết với nhiều dịch vụ. Qua đó giúp các đơn vị tối ưu hóa chi phí truyền tải, phân phối nội dung đến khách hàng.

Hệ sinh thái dữ liệu nội dung số VMH được xem là giải pháp toàn diện, tối ưu cho lĩnh vực truyền hình và nội dung điện tử đa phương tiện đảm bảo cung cấp các dịch vụ toàn diện, tiên tiến, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của các đơn vị trong thời kỳ mới.

Với những ưu điểm đó, tháng 4/2018, dịch vụ VMH của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã vinh dự được bình chọn danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2018 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Ông Đỗ Đắc Khoa - Đại diện VTC Digicom nhận danh hiệu Top 10 sao Khuê 2018

Với thành công bước đầu, đại diện công ty VTC Digicom khẳng định sự phát triển của dịch vụ này: “Hiện nay VMH đang được công ty tiếp tục đầu tư phát triển mạnh khi mà dữ liệu sinh ra ngày càng đa dạng cùng với sự biến đổi của công nghệ”.

Lê Mạnh Hùng