Phát hành bộ tem bưu chính cầu dây văng Việt Nam

04:37 PM 19/07/2019 In bài viết

Cầu dây văng là một loại cầu bao gồm một hoặc nhiều trụ (thường được gọi là tháp), với dây cáp neo chịu đỡ toàn bộ hệ mặt cầu và các dầm cầu.

Có ba loại cầu dây văng chủ yếu, được phân biệt theo cách nối cáp vào trụ cầu. Theo kiểu thiết kế đàn hạc, các dây cáp được bố trí gần như song song nhau bằng cách buộc đầu cáp vào các điểm khác nhau của tháp để chiều cao khoảng cách giữa các dây văng gắn liền ở tháp gần bằng khoảng cách giữa các dây văng phần dưới gắn với các vị trí trên cầu, dọc theo lòng đường. Theo kiểu thiết kế rẻ quạt, tất cả các dây cáp đều được nối vào, hoặc nối qua đỉnh tháp. Kiểu thứ ba là thiết kế tất cả dây văng neo vào một điểm cố định trên tháp gọi là sơ đồ dây đồng quy.

Trong những năm gần đây, cầu dây văng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam Trong những năm gần đây, cầu dây văng đã được sử dụng phổ biến nhờ vào những ưu điểm sau: Sử dụng vật liệu hiệu quả, kết cấu không phức tạp, dễ chế tạo và thi công nhanh, tính mỹ thuật cao, vượt được nhịp lớn, độ võng nhỏ hơn cầu dây võng, có tính kinh tế cao đối với các cầu nhịp lớn. Do đó, các kiến trúc sư có nhiều phương án lựa chọn đem lại thiết kế có tính cạnh tranh và ưu việt hơn.

Tại Việt Nam, kể từ khi cầu Mỹ Thuận – cây cầu dây văng đầu tiên được khởi công xây dựng vào tháng 7/1997, hoàn thành vào tháng 5/2000, đến nay đã có thêm hơn 10 cây cầu dây văng đã và đang được xây dựng trên khắp cả nước.

Để quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam nỗ lực vươn lên hòa mình cùng nhịp phát triển của thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Cầu dây văng Việt Nam”. Những cây cầu được lựa chọn thể hiện trong bộ tem là những cây cầu dây văng hiện đại nổi tiếng tại Việt Nam, được trải dài từ Bắc vào Nam, là đại diện tiêu biểu cho cầu dây văng ở mỗi khu vực. Hình ảnh của các cây cầu được nhìn từ trên xuống để có thể miêu tả được mặt trên và mặt dưới vững chắc cũng như sự khác biệt trong thiết kế của từng cây cầu

Mẫu 5-1: Cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) - cầu dây văng một mặt phẳng duy nhất tại Việt Nam;

Mẫu 5-2: Cầu Nhật Tân (Hà Nội) - là điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ Thủ đô, được thiết kế kiểu đàn hạc với 5 trụ tháp liên tục;

Mẫu 5-3: Cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) - cây cầu sử dụng hệ dây văng 3 chiều với trụ nghiêng 12 độ;

Mẫu 5-4: Cầu Phú Mỹ (Thành phố Hồ Chí Minh) - một trong những công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới, được thiết kế 2 trụ tháp hình chữ H;

Mẫu 5-5: Cầu Rạch Miễu (Tiền Giang, Bến Tre) - cây cầu đầu tiên do Việt Nam hoàn toàn thiết kế và thi công, với 2 trụ tháp hình chữ V ngược.

Khuôn khổ tem 43 mm x 32 mm. Bộ tem do họa sỹ Phạm Trung Hà - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ 01/7/2019 đến 31/12/2020.

Hoàng Mạnh Linh (Vụ Bưu Chính)