Chơi game trên đám mây chiếm một nửa lưu lượng dữ liệu 5G vào 2022

11:08 AM 16/04/2019 In bài viết

Đây là một trong những phát hiện quan trọng được trình bày trong một chương trình trực tiếp do Openwave tổ chức gần đây, với sự tham gia của hơn 50 nhà mạng, bao gồm Vodafone, Orange, Deutsche Telekom, Verizon, AT&T, Telefónica...

Theo Openwave, hầu hết các nhà mạng tin rằng chơi game trên đám mây có thể chiếm 25% - 50% lưu lượng dữ liệu 5G vào năm 2022 nhờ sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ chơi game trên đám mây trong những tháng gần đây.

Khi các nhà mạng triển khai mạng 5G, điều quan trọng là các nhà mạng chuẩn bị cho ảnh hưởng mang tính đột phá mà chơi game trên đám mây có thể tạo nên, Openwave lưu ý.

John Giere, Chủ tịch và CEO của Openwave Mobility cho biết: “Sự xuất hiện gần đây của các nền tảng chơi game trên đám mây bao gồm Google Stadia, Apple Arcade, Microsoft xCloud và Snap Games đã làm cộng đồng các nhà mạng phải chú ý. Các nhà mạng cung cấp dịch vụ OTT có các kế hoạch đầy tham vọng để trở thành 'Netflix để chơi game' (Netflix for gaming), hosting các thư viện có hàng ngàn trò chơi có thể truy cập ngay lập tức, cuối cùng, sẽ tiêu thụ gấp 3 đến 4 lần băng thông trên mạng 5G, so với lưu lượng video độ nét tiêu chuẩn. Không cần phải nói điều này sẽ tác động đến các chiến lược dữ liệu của các nhà mạng”.

Trong khi việc triển khai mạng 5G vẫn còn ở giai đoạn đầu, các nhà cung cấp dịch vụ OTT đã lên kế hoạch cho các dịch vụ thực tế tăng cường, thực tế ảo và hỗn hợp, bên cạnh dịch vụ chơi game trên đám mây. Cùng với sự tăng trưởng liên tục của video phát trực tuyến, các dịch vụ này sẽ nhanh chóng tiêu tốn lượng băng thông 5G khá lớn”, vị CEO này cho biết thêm.

Chơi game trên thiết bị di động đã trở thành phân khúc lớn nhất của thị trường trò chơi toàn cầu và các yêu cầu về năng lực mạng cao hơn bao giờ hết. Theo Báo cáo thị trường trò chơi toàn cầu năm 2018 (2018 Global Games Market Report) của Newzoo, riêng thị trường game di động đã tăng 25% doanh thu hàng năm. Lần đầu tiên, hơn một nửa tổng doanh thu trò chơi đến từ mảng di động - 70 tỷ USD của 125 tỷ USD.

Mạng 5G sẽ hỗ trợ phát trực tuyến trò chơi trên đám mây, cho phép người tiêu dùng chơi các trò chơi số trên thiết bị cầm tay của họ mà không cần phải sở hữu hoặc cài đặt bản sao của trò chơi. Các dịch vụ đăng ký thuê bao sẽ cho phép người dùng truy cập vào trải nghiệm chơi trò chơi hiện đại mà không yêu cầu phần cứng bổ sung.

Nhà mạng Verizon (Mỹ) đang thử nghiệm dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây theo phong cách của Netflix (Netflix-style cloud gaming service) và tin rằng chơi game trên đám mây có thể là một ví dụ điển hình cho băng thông rộng 5G cả ở nhà và khi di chuyển.

Microsoft cho biết họ đang tạo ra Netflix cho các trò chơi (Netflix for games), và đang đặt mục tiêu trở thành tiêu chuẩn thực tế trong các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi video và các thử nghiệm rộng rãi về dự án xCloud, giải pháp cho những ai đam mê game mà không sỡ hữu các cỗ máy Xbox hay PC mạnh sẽ diễn ra trong năm nay.

Claudia Nemat, người đứng đầu bộ phận công nghệ đổi mới của nhà mạng Deutsche Telekom (Đức) cho biết nhà mạng này đã xây dựng các trung tâm dữ liệu biên (edge data centre) mới, riêng ở 4 thành phố của Đức để khuyến khích chơi game di động nhiều người chơi nhờ vào mạng 4G và sau đó là 5G. Các trung tâm dữ liệu ở Berlin, Hamburg, Frankfurt và Munich sẽ giảm độ trễ cho các trò chơi nhiều người chơi.

Hoàng Linh (Theo telecomasia.net, www.capacitymedia.com)