Đã xác định vị trí sự cố của hai tuyến cáp quang biển

06:21 AM 31/08/2017 In bài viết

Bản đồ tuyến cáp quang biển AAG – Asia American Gateway.

Vị trí đứt cáp IA cách trạm cập bờ Hồng Công khoảng 54km, vị trí đứt của AAG cách trạm cập bờ Hồng Công khoảng 65,9km.

Ngay sau khi phát hiện sự cố trên, Viettel đã kịp thời định tuyến lưu lượng quốc tế qua các hướng còn lại bao gồm các hướng đất liền qua Trung Quốc, Lào, Thái Lan; tuyến cáp quang biển APG; tuyến AAG nhánh đi Mỹ, Singapore và tuyến IA nhánh đi qua Nhật và Singapore. Vì thế, dung lượng quốc tế còn lại của Viettel hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Trước đó, ngày 27-8, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, ba tuyến cáp quang biển kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế gồm Liên Á (IA), SEA-ME-WE3 (SMW3) và Asia America Gateway (AAG) đang gặp sự cố.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến việc mất tín hiệu của cả ba tuyến cáp nói trên cũng như lịch trình sửa chữa. Có khả năng sự cố xảy ra do ảnh hưởng của bão.

Được biết, tuyến cáp quang biển IA được đưa vào vận hành từ tháng 11-2009 với tổng chiều dài là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Công và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang cập bờ ở Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD.

Còn tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào sử dụng từ tháng 9-1999 và hoàn thành vào cuối năm 2000. Tuyến cáp này được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom, do Sing Tel quản lý. Đây là tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang này cập bờ ở Đà Nẵng.

Trong khi đó, AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11-2009 có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hồng Công), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…Tuyến AAG cập bờ Việt Nam ở Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Lâm Thảo (NDĐT)