Nam Định: Triển khai giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính

10:08 AM 04/08/2017 In bài viết

Đại diện UBND tỉnh Nam Định và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo nội dung bản thỏa thuận, UBND tỉnh Nam Định và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ hợp tác trong cung ứng dịch vụ bưu chính chuyển phát và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả dịch vụ công trực tuyến qua dịch vụ bưu chính công ích; hợp tác trong lĩnh vực cung ứng các dịch vụ tài chính bưu chính và hợp tác trong lĩnh vực cung ứng các dịch vụ phân phối-truyền thông.

Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ hỗ trợ tỉnh Nam Định trong việc cung cấp các dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC của tỉnh qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định hiện hành. Trong khi đó, các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp ở Nam Định sẽ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết các TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích theo danh mục... Như vậy, tới đây, ngoài  việc đến trực tiếp cơ quan công quyền hoặc qua bộ phận một cửa, đối với các thủ tục được phép các cá nhân, tổ chức ở Nam Định có thể lựa chọn hình thức gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết từ chính quyền qua đường bưu điện...

Hai bên cũng thỏa thuận phối hợp thực hiện việc chi trả các chế độ lương hưu, bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội; chế độ cho người có công, các dịch vụ thanh toán (thu, chi) giữa các cơ quan, tổ chức với người dân; thu thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh, các dịch vụ chuyển tiền, thu hộ, chi hộ. Cùng với đó, theo thỏa thuận, UBND tỉnh Nam Định, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ phối hợp xây dựng đề án, dự án phát triển các điểm phục vụ bưu chính, góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, vào ngày 7/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định công bố danh mục các TTHC không được và được thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích.

Dịp này, các sở liên quan của tỉnh Nam Định, TP. Nam Định và Bưu điện tỉnh cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện các nội dung UBND tỉnh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, đại diện UBND tỉnh Nam Định, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đều nhấn mạnh đến vai trò, ý nghĩa thiết thực của Quyết định số 45 của Chính phủ. Việc triển khai thực hiện Quyết định sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình cải cách thủ tục hành chính; giúp đơn giản hóa việc giao dịch giữa người dân và chính quyền, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả hai bên, tiết kiệm chi phí xã hội.

Để giúp người dân và các tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích của việc lựa chọn hình thức giao dịch với chính quyền qua đường bưu chính công ích, các bên liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đặc biệt, cần công khai, phổ biến rộng rãi hơn nữa danh mục các TTHC không được và được thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, giúp người dân, các tổ chức, doanh nghiệp thuận lợi trong việc áp dụng, tránh nhầm lẫn.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết: vào tháng 9 tới, Bộ Thông tin-Truyền thông và Bộ Tài chính sẽ phối hợp ban hành thông tư liên tịch quy định về các mức cước khi sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC. “Hiện giá cước đang được áp dụng theo giá do Tổng Công ty Bưu điện quy định”, ông thông tin. Ông cũng cho biết, đến nay cả nước đã có 13/22 bộ, cơ quan ngang bộ; 48/63 tỉnh, thành đã công bố danh mục các TTHC không được và được thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích.

Nhìn nhận việc thực hiện tiếp nhận, trả hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dân và cả chính quyền, phát biểu tại buổi lễ, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu tất cả các đơn vị trong tỉnh nghiêm túc, tích cực trong việc thực hiện các nội dung trong thỏa thuận hợp tác UBND tỉnh đã ký kết với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam./.

Tin, ảnh: Nam Dương (dangcongsan.vn)