Thông tin xuyên biên giới thách thức sống còn với truyền hình truyền thống

07:09 AM 19/08/2017 In bài viết

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, Hội thảo phải tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về phương án, cách thức bảo vệ bản quyền trên mạng Internet; phương án tổ chức, phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sở hữu nội dung truyền hình, các Đài PTTH, các DN cung cấp dịch vụ trong việc xử lý tình trạng vi phạm bản quyền.

Theo đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, hiện tại Việt Nam đang có 3 dạng vi phạm bản quyền điển hình đó là trên các trang thông tin điện tử (website), các ứng dụng  OTT không phép (lậu); trên các website, các ứng dụng  của một số DN có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, chủ yếu là dịch vụ OTT; Một số Đài PTTH sử dụng hình ảnh, tư liệu trong chương trình, kênh chương trình nhưng không xin phép chủ sở hữu quyền.

Ông Lê Quang Nguyên, Tổng biên tập, Giám đốc Đài PTTH Vĩnh Long  cho biết, nhiều đơn vị vi phạm bản quyền có cách thức như chia sẻ đường dẫn xem trực tiếp bộ phim nào đó vào giờ mà kênh nước ngoài đang phát sóng. Sau 15 phút đầu tiên, họ sẽ bắt đầu làm phụ đề, họ cắt nội dung thành những đoạn nhỏ, chia cho các team dịch và làm kỹ thuật, sau đó lần lượt up. Quá trình đó được lặp lại cho đến hết giờ chiếu.

Tại hội thảo, ông Michael Kwan, Giám đốc Công nghệ khu vực Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ cho biết xu hướng xem phim và các chương trình truyền hình trên hàng triệu trang nội dung, vi phạm bản quyền trực tuyến hiện nay chiếm hơn 76.5% của toàn bộ các loại hình vi phạm phim và chương trình truyền hình.

Theo số liệu của Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử, đánh giá khoảng 50 website vi phạm bản quyền trong tháng 6/2017, có 22 website sử dụng dịch vụ hosting của các DN viễn thông lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT…; 28 website sử dụng dịch vụ hosting của các DN nước ngoài. Trong đó, có 6 website có khả năng sử dụng hạ tầng chia sẻ nội dung (CDN) trong nước hoặc thông qua kết nối kênh riêng quốc tế với tốc độ cao, như: phim14.net, phimvuihd.net, banhtv.com...

Còn trong tháng 8/2017 có 5 website sử dụng dịch vụ hosting của các DN viễn thông lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT…; 42 website sử dụng dịch vụ hosting hoặc qua mạng CDN của nước ngoài,

Các ý kiến của đại diện các đài PT-TH trong nước, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, đại diện nhóm các chủ sở hữu bản quyền tại Việt Nam (VCA), đại diện các tổ hợp truyền thông quảng cáo đều cho rằng với sự phát triển của các nền tảng hạ tầng thông tin công cộng xuyên biên giới với ưu thế về số lượng người dùng, nội dung thông tin, doanh thu quảng cáo cũng đang đặt ra những thách thức lớn cho các Đài PTTH, DN cung cấp dịch vụ trong nước, là vấn đề sống còn đối với tương lai của ngành công nghiệp nội dung số.

Hội thảo đã thu hút được nhiều ý kiến đóng góp đầy tinh thần xây dựng giúp cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức hiệp hội ra được những giải pháp hiệu quả về pháp lý, kỹ thuật để bảo vệ bản quyền nội dung truyền hình, hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh nội dung số lành mạnh, đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền. 

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra lễ ký kết phối hợp công tác giữa Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử và Hiệp hội Truyền hình trả tiền.

Về thực trạng vi phạm bản quyền nội dung trên Internet ở Việt Nam, hiện nay có 3 dạng vi phạm bản quyền điển hình là:

- Vi phạm trên các trang thông tin điện tử (website), các ứng dụng (app), OTT không phép (lậu).

- Vi phạm trên các website, các ứng dụng (app) của một số doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, chủ yếu là dịch vụ OTT.

- Một số đài PTTH sử dụng hình ảnh, tư liệu trong chương trình, kênh chương trình nhưng không xin phép chủ sở hữu.

 

Tuấn Trí