Digiworld có nhà đầu tư Phần Lan

Theo hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh ngày 15/9, quỹ đầu tư Evli Emerging Frontier Fund có trụ sở tại Phần Lan đã mua lại hơn 103.850 cổ phần của nhà phân phối điện tử Digiworld của Việt Nam.
15:24 PM 17/09/2020 In bài viết này
Digiworld có nhà đầu tư Phần Lan - Ảnh 1.

Theo Vietnam Investment Review, việc mua lại này nâng tổng cổ phần của công ty này lên 5,14%, tương đương 2,2 triệu cổ phiếu. Dựa trên giá đóng cửa ngày giao dịch 15/9 của cổ phiếu Digiworld là 53.800 đồng (2,3 USD), cổ phần của quỹ đầu tư này trị giá khoảng 117 tỷ đồng (5 triệu USD).

Digiworld, một trong những nhà phân phối sản phẩm ICT hàng đầu tại Việt Nam, đã hợp tác với hơn 30 thương hiệu công nghệ quốc tế, trong đó có Apple, Xiaomi và Lenovo. Với mạng lưới phân phối 16.000 điểm bán hàng tại Việt Nam, Digiworld cũng đáp ứng mở rộng thị trường cho các thương hiệu gia nhập thị trường Việt Nam.

Ivan Nechunaev, chuyên gia đầu tư cấp cao tại Terra Nova Capital, một chi nhánh đầu tư trực thuộc Evli Group, chịu trách nhiệm đầu tư cho Evli Emerging Frontier Fund cho biết: "Digiworld đã phát triển ngoạn mục trong vài năm qua, tuy nhiên, mức định giá của DigiWorld vẫn còn thấp và thị trường dường như đã bỏ qua công ty này".

Theo thông tin của Vietnam News Gazette, dù đại dịch Covid-19 xảy ra nhưng nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử gia tăng do xu hướng học tập và làm việc từ xa, Digiworld có doanh thu tăng 29% và lợi nhuận tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia đầu tư Nechunaev cho biết thêm: "Theo quan điểm của chúng tôi, định giá của một doanh nghiệp đang phát triển nhanh như vậy nên gần với tỷ số PE 20-25 (hệ số giá trên thu nhập một cổ phần). Digiworld chính xác là những gì chúng tôi tìm kiếm: một doanh nghiệp tuyệt vời nhưng vẫn chưa được thị trường đánh giá cao"

Theo trang web của quỹ này, quỹ được công ty quản lý tài sản Evli Group có trụ sở tại Phần Lan công bố vào năm 2013, đã đầu tư vào tài sản trên cổ phiếu và chứng khoán liên kết vốn cổ phần của các công ty hoạt động tại các thị trường mới như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Pakistan. Theo Nechunaev, tính đến nay, quy mô danh mục đầu tư của Quỹ đã đạt 101 triệu USD tài sản.

Trong khi Malaysia là thị trường được đầu tư nhiều nhất trong danh mục đầu tư, chiếm 26,53% tổng vốn đầu tư thì Indonesia và Việt Nam lần lượt là thị trường thứ hai và thứ ba, chiếm lần lượt 19,11% và 17,99%. Quỹ cũng đã đầu tư vào Sài Gòn Cargo, Nhựa Bình Minh, Khoáng sản & Xây dựng Bình Dương và Khang Điền House.

"Các thị trường mới nổi nhỏ hơn và thị trường cận biên (bao gồm cả Việt Nam) có vị trí rất tốt để mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thập kỷ tới, vì định giá của các thị trường này rẻ hơn các thị trường phát triển, tăng trưởng kinh tế cao hơn và năng suất lao động được cải thiện lớn hơn trên cơ sở tương đối", chuyên gia Nechunaev cho hay.

Hoàng Linh (theo kr-asia)
Xem thêm