Dự đoán về hệ sinh thái công nghệ doanh nghiệp

09:41 AM 11/10/2018 In bài viết

Những người đứng đầu doanh nghiệp đã đặt rất nhiều sự tập trung vào các công nghệ mới nổi và các công ty lớn nhất kiểm soát hệ sinh thái. Các công ty này được CCS định nghĩa là 'người hoạch định tương lai', với tổng số tám thành viên; từ phương Tây, Alphabet, Apple, Facebook và Microsoft; từ phía Đông, Alibaba và Tencent; và SoftBank, xem xét việc tiếp tục đầu tư cho những người chơi mới nổi.

Theo cuộc hội thảo, ba nhân vật anh hùng; trí tuệ nhân tạo, blockchain và Internet of Things khi được xem xét vượt ra ngoài các silo riêng lẻ của chúng sẽ mở ra rất nhiều hiểu biết. Đây là dự đoán đầu tiên mà CCS đưa ra: AI, blockchain và IoT sẽ trở thành công nghệ phụ thuộc lẫn nhau vào năm 2021. "Ngành công nghiệp có xu hướng nói về nó một cách độc lập, nhưng chúng tôi tin rằng điều này bỏ lỡ bức tranh lớn hơn", Geoff Blaber, Phó chủ tịch nghiên cứu Châu Mỹ cho biết.

AI sẽ là cốt lõi để hiểu những cái nhìn sâu sắc từ dữ liệu và giải phóng giá trị của nó trong khi blockchain sẽ thiết lập sự tin tưởng và bảo mật. Nhưng có một anh hùng khác, vô danh hơn. "Kết nối là một mảnh ghép ở đây", Blaber nói, "đảm bảo rằng bạn có thể di chuyển dữ liệu đó một cách thông minh và nhất quán nhất có thể."

Blockchain là một điểm tiếp xúc đặc biệt thú vị. Blaber nói: "Có những quảng cáo ngớ ngẩn, vô lý xung quanh blockchain", nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có giá trị đáng kể. " Lấy Walmart và xoài làm ví dụ. Nhờ một quan hệ đối tác tại Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, nhà bán lẻ khổng lồ đã thực hiện giảm quá trình từ trang trại đến nhà máy đến nhà cung cấp từ 7 ngày xuống còn hơn hai giây.

Đám mây và blockchain chắc chắn sẽ kết hợp. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn sẽ triển khai blockchain thương mại vào cuối năm 2019, công ty phân tích dự đoán. Thật thú vị khi nhìn vào cách Amazon Web Services (AWS) thực hiện các bước tiến của mình một cách kín đáo. Hồi tháng 11 năm ngoái, trong sự kiện “AWS re:Invent”, rất nhiều thông báo đã được đưa ra - nhưng blockchain không phải là một trong số đó. Công ty sẽ chỉ nói rằng nó 'bị hấp dẫn' bởi những gì khách hàng sẽ làm ở đó. Sáu tháng sau, AWS ra mắt các mẫu mạng blockchain.

Rất nhiều dịch vụ đang được thử nghiệm - nhưng trong 12 tháng tới, CCS lập luận, chúng ta sẽ thấy các bản phát hành lớn. "Blockchain về bản chất là có liên quan đến bất kỳ ngành công nghiệp hoặc bất kỳ giao dịch nào cần được bảo mật một cách an toàn", Blaber nói thêm.

Tuy nhiên, đó không phải là sự thay đổi tiềm năng đáng chú ý nhất - mặc dù phải lưu ý rằng nó vẫn chỉ là có tiềm năng. Nick McQuire, Phó Chú tịch doanh nghiệp tại CCS Insight, đã giải thích về điện toán lượng tử; như ông đã nói, là một trong những điều khó khăn nhất mà con người đã từng thử. Nói một cách đơn giản, lượng tử là một cải tiến đáng kể trong điện toán cổ điển. Nó không phải tính toán trong 0s và 1s mà là 'phi trạng thái', các hạt hạ nguyên tử tồn tại - mặc dù rất ngắn gọn và mâu thuẫn - trong nhiều trạng thái.

Các máy tính cổ điển sẽ mất một tỷ năm để phá vỡ các mã hóa như RSA. Theo Microsoft, với một sản phẩm mà họ đang tìm cách kết hợp vào năm 2019, mã hóa đó có thể bị phá trong 100 giây.

"Nó không còn trong lĩnh vực độc quyền của các bộ phim khoa học giả tưởng," McQuire cho biết. "Lượng tử sẽ trở thành một mối quan tâm bảo mật quan trọng đối với hệ sinh thái bảo mật nói chung - mã hóa sẽ được tăng cường để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ các máy tính lượng tử.”

"Những người quan tâm đến đám mây sẽ phân biệt mình bằng lượng tử", McQuire nói thêm. "Quy mô khối lượng công việc khách hàng tăng gấp đôi mỗi năm khi ngày càng có nhiều tổ chức chuyển sang đám mây - đó là một sự căng thẳng lớn đối với tài nguyên ở đó, đặc biệt là silicon. Chúng tôi nghĩ lượng tử theo thời gian sẽ giải quyết được sự căng thẳng này".

Khi nói đến trí thông minh nhân tạo, CCS lập luận rằng các nhà cung cấp đám mây lớn một lần nữa sẽ là một phần của hành động. Đến năm 2020, công ty dự đoán các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ mở rộng từ AI mục đích chung sang các ứng dụng dành riêng cho doanh nghiệp.

Đặt các sản phẩm với nhau xung quanh thoại, trò chuyện, video, v.v., McQuire lập luận, là một điều tốt - nhưng ngành công nghiệp thực sự muốn gì? Vâng, các trung tâm chăm sóc khách hàng sẽ là nơi chúng ta chứng kiến mọi thứ xảy ra, nhưng còn về dự đoán bảo trì trong sản xuất, phát hiện gian lận trong tài chính, dự báo nhu cầu và định giá biến động trong bán lẻ thì sao? Những “người hoạch định tương lai” sẽ tập hợp các sản phẩm được xây dựng trước để giải quyết những thách thức này, ông nói thêm.

Điều củng cố phần lớn các dự doán này là khái niệm của sự tin tưởng. Nó cũng là cơ sở của một dự đoán khác: niềm tin sẽ là nguồn cạnh tranh quan trọng nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây vào năm 2019.

"Những người như Amazon, Alibaba, Facebook, Google và Microsoft nhận ra tầm quan trọng của việc giành được lòng tin của khách hàng trong việc phân biệt họ với các đối thủ, thúc đẩy tập trung vào tính minh bạch, nỗ lực tuân thủ và trên tất cả là đầu tư vào an ninh".

Mối quan hệ của Trung Quốc với Tencent về dịch vụ công dân đã tạo được sự chú ý- đặc biệt là với câu chuyện xôn xao dư luận xung quanh việc 'chip gián điệp' được đưa vào máy tính doanh nghiệp Trung Quốc bị Apple và Amazon loại bỏ hoàn toàn. Nhưng mối liên hệ giữa công nghệ và chính phủ là một trong những điều cần xem xét. "Những gì chúng ta đang bắt đầu thấy từ những khu vực địa lý đó là lập kế hoạch dài hạn và hàng tỷ đầu tư rất lớn trong các công nghệ mà các nhà “hoạch định tương lai” đang cạnh tranh", McQuire nói.

Thanh Hương