Én Xanh 2019: Mong muốn tìm nhiều sáng kiến áp dụng KHCN phục vụ cộng đồng

09:04 AM 25/07/2019 In bài viết

Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ cộng đồng (CSIP) tổ chức.

Với tầm nhìn vì một đất nước Việt Nam phát triển bền vững, hài hoà trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, thịnh vượng, xã hội công bằng và nhân văn, đặt trên nền tảng môi trường bền vững, Én xanh năm nay sẽ tập trung tìm kiếm và hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh giải quyết những thách thức trong các lĩnh vực: Nông nghiệp bền vững, Môi trường và Biến đổi khí hậu, Du lịch bền vững, Trao quyền cho phụ nữ, Kinh doanh bao trùm và đa dạng.

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “VCCI hoan nghênh đóng góp của Én Xanh - một chương trình hành động dài hạn và quy mô nhằm tập hợp và thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng Việt Nam nhân ái và phát triển bền vững.”

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đặt ra những thách thức mới cần phải giải quyết.

Theo đó, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA khẳng định “Én Xanh năm nay với điểm nhấn khuyến khích các giải pháp kinh doanh áp dụng KHCN sẽ góp phần hiện thực hoá tầm nhìn và quyết tâm theo đuổi con đường phát triển vì sự lớn mạnh vững bền trong dài hạn của Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nêu rõ “Ngày càng có nhiều ví dụ về các DN tạo ra sự thay đổi cho xã hội. Chúng ta cũng thấy xu hướng tiêu dùng có tâm ngày càng tăng, đặc biệt trong giới trẻ và thế hệ “millenials”, rất quan tâm đến sản phẩm được làm ra và dịch vụ được cung cấp như thế nào”.

Theo một khảo sát người tiêu dùng, người Việt Nam nằm trong nhóm tiêu dùng sáng suốt về mặt xã hội nhất ở khu vực Đông Nam Á. Với 86% số người được hỏi nếu công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm cam kết tạo ra những tác động tích cực tới môi trường.

Xu thế này cũng phù hợp với xu thế “đầu tư có tâm”, tức là nhà đầu tư chú trọng đến các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công khi đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, doanh nhân và lãnh đạo DN có những kỹ năng quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chúng ta đang gặp phải.

Trưởng Đại diện UNDP cũng cho biết tiềm năng của khu vực tư nhân trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững phụ thuộc vào việc chúng ta có thể khai thác được tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng tầm nhìn của các lãnh đạo DN.

Điểm khác biệt của Én Xanh 2019

Bên cạnh mục tiêu hướng đến sự phát triển bền vững, năm nay chương trình tập trung hỗ trợ và nuôi dưỡng những tài năng trẻ có nhiều sáng kiến và đam mê khởi nghiệp đầy nhân văn, mang tố chất một doanh nhân chân chính, biết làm kinh tế và hiểu đạo đức kinh doanh, đồng thời có ý thức đóng góp xây dựng cộng đồng và phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố Én Xanh 2019

Bà Phạm Kiều Oanh, Sáng lập viên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ cộng đồng cho biết Én xanh 2019 tìm kiếm những “cánh én” áp dụng được yếu tố KHCN để đáp ứng cộng đồng tốt hơn và hội nhập, vươn tầm khu vực.

Én Xanh 2019 được khởi động từ ngày 24/7/2019 đến tháng 10/2019 với nhiều hoạt động chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Ngày hội Én Xanh 2019 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10/2019 với điểm nhấn là các hội thảo chuyên đề và đêm Gala tôn vinh những sáng kiến và cá nhân tiêu biểu trong năm 2019.

Tham gia Én Xanh, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ có cơ hội nhận gói giải thưởng bằng tiền mặt lên đến 100 triệu đồng, cùng cơ hội được kết nối với các nguồn lực tài chính từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên đến 300.000 USD/sáng kiến.

Tiêu chí đánh giá các cánh én

Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm DN xã hội.

Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh năm 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Để biết thêm thông tin về Chương trình, bạn đọc có thể truy cập trang web www.enxanh.org.vn và Facebook: https://www.facebook.com/ChuongtrinhEnXanh

Lan Phương