Fonos: vì một môi trường sách nói lành mạnh

Fonos là một ứng dụng sách nói có bản quyền của các tác giả Việt Nam và nước ngoài. Ứng dụng này được khởi xướng từ những người xem sách là nguồn cảm hứng và cũng là lời giải cho mọi nhu cầu hiểu biết.
12:48 PM 14/06/2020 In bài viết này

Tạo lập giá trị bền vững cho sách nói

Trên thực tế, ứng dụng sách nói tại Việt Nam cũng đang phát triển với nhiều thương hiệu nhưng cách thức vận hành thì không giống nhau và mang lại những trải nghiệm cũng như thái độ của người nghe sách nói khác nhau.

Ứng dụng di động của Fonos có nhiều lựa chọn với nội dung âm thanh độc quyền, bao gồm cả sách nói tiếng Việt có bản quyền từ những tác giả có sách bán chạy trên thị trường quốc tế và Việt Nam. Ngoài ra, Fonos còn có những nội dung âm thanh về hướng dẫn thiền định, Truyện ngủ, sách tóm tắt, nhạc thư giãn... dành cho hội viên của mình. 

Với Fonos, người đọc có thể nghe những nội dung âm thanh chất lượng cao mang tính giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng mọi lúc mọi nơi: trên xe bus, trên tàu, trên xe hơi, xe máy, khi tập thể dục, trong khi dọn dẹp hoặc nấu ăn tại nhà, hoặc thậm chí ngay khi đang nằm trên giường. Những nội dung sách mà người đọc nghe dở, có thể tiếp tục ở lần đọc tiếp theo mà không bị mất thời gian tua lại.

Fonos - vì một môi trường sách nói lành mạnh - Ảnh 1.

Giao diện của sách nói Fonos được đánh giá khá là thân thiện. Ảnh: T.N

Điều đặc biệt là với ứng dụng Fonos, những chương đầu tiên của mỗi cuốn sách nói luôn miễn phí, điều này gia tăng trải nghiệm của người nghe trước khi quyết định mua sách.

So với nhiều loại sách âm thanh khác đang có trên thị trường, đội ngũ phát triển sản phẩm Fonos đặc biệt chú trọng tới các vấn đề bản quyền trong nội dung ứng dụng của mình. 

Ứng dụng Fonos hiện đã có những bước đi quan trọng đầu tiên như: ký kết và sở hữu bản quyền sách nói với tác giả và nhà xuất bản; tập trung vào khâu sản xuất sách nói với sự đầu tư chuyên nghiệp từ giọng đọc đến phòng thu...

Hiện tại, Fonos đã có hơn 100 nội dung bản quyền của các tựa sách nói bán chạy nhất tại Việt Nam và thế giới. Các nội dung được cung cấp theo dạng thu phí theo nhu cầu của người nghe. Fonos hiện đã có sẵn trên các kho ứng dụng phổ biến như: Google Play (hệ điều hành Android) và Apps store (iOS).

Vì chất lượng của sách nói

Khi Fonos bắt đầu cách đây 1 năm, ứng dụng này đối diện với một thách thức không nhỏ. Đó là người Việt Nam đã sẵn sàng trả tiền cho nội dung số hay chưa. Nhưng qua thời gian nghiên cứu thăm dò, đội ngũ thành lập Fonos đã cho rằng người đọc Việt sẽ sẵn sàng trả tiền cho nội dung số nếu nội dung đó chất lượng và chính thống, hợp pháp.

Theo chị Nguyễn Xuân, đồng sáng lập Fonos, nền tảng kỹ thuật, chất lượng giọng đọc và nội dung sách là những yếu tố cấu thành nên chất lượng nội dung một audibooks. Đối với sách nói, Việt Nam có nhiều vùng miền, nên những đặc tính về giọng nói cũng khác nhau. Yêu cầu đặt ra là sẽ thể hiện chất lượng ra sao để truyền cảm thuyết phục người đọc.

Cũng theo chị Xuân, việc định giá được nội dung số đúng, thì sẽ tạo lập giá trị bền vững cho sự phát triển của sách nói, tạo sân chơi lành mạnh cho người đọc sẵn sàng chi trả những giá trị xứng đáng, giúp bạn đọc Việt Nam tiếp cận nhiều đầu sách trên thế giới.

Thị trường audiobook ở Việt Nam hiện nay vừa có giá trị thị trường nhỏ, lại vừa bị ảnh hưởng và cạnh tranh bởi nhiều yếu tố. Thử tìm kiếm với cụm từ "Sách nói" thì có đến hơn 12 triệu kết quả và phần lớn lại đến từ các website vi phạm bản quyền, hoặc kênh youtube đọc sách không có bản quyền.

Một hướng đi hiện nay là sử dụng âm thanh trí tuệ nhân tạo (voice A.I) giúp giảm thiểu chi phí sản xuất file audio thành phẩm, tuy nhiên, giọng đọc A.I trong giai đoạn hiện tại phù hợp hơn với việc truyền tải những nội dung ngắn như tin tức, chưa phù hợp với nhu cầu của người nghe cho những nội dung dài như sách, truyện. Những nội dung này yêu cầu cao hơn về sự truyền tải tinh thần của nội dung cuốn sách mà những giọng đọc chuyên nghiệp và có trải nghiệm phù hợp sẽ thể hiện được tốt nhất.

Vì những điều trên mà hiện tại, Fonos đang đối diện với những khó khăn như việc mua bản quyền cho mỗi cuốn sách được phát hành đúng quy trình chuẩn mất nhiều thời gian, và nguồn lực. Tuy nhiên, may mắn Fonos đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà xuất bản và công ty sách nên Fonos đã có những bước phát triển đáng kể.

Fonos cũng tập trung phát triển các chính sách khuyến đọc, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi thành viên và đọc sách cùng chuyên gia cũng được thực hiện nhằm giúp bạn đọc có những trải nghiệm nghe sách tốt hơn.

N.N
Xem thêm