Giải pháp kết nối hiệu quả cho các tòa nhà thông minh BIoT

10:34 AM 03/01/2018 In bài viết

Kể từ khi vào Việt Nam, Internet đã thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giải trí. Internet tác động đến mọi ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống, từ công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính ngân hàng, giao thông vận tải, giáo dục y tế, xây dựng, v.v. bằng những xu hướng về IoT (Internet of Things – Internet Vạn Vật), Smart City (Thành phố Thông minh), Smart Home (Ngôi nhà Thông minh) hay BIoT (Internet of Things In Building – IoT trong các tòa nhà).

Mới đây, tại Hội thảo kỷ niệm 20 năm Internet đến Việt Nam “Internet Day 2017”, công ty DASAN Zhone Solutions Việt Nam (DZS Việt Nam) đã giới thiệu các giải pháp cơ sở hạ tầng mạng hợp nhất DZS Fiber LAN cho các tòa nhà thông minh, giúp các doanh nghiệp và chủ đầu tư Việt Nam đón đầu xu hướng BIoT trên thế giới.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cùng CIO các Bộ, ngành tham quan gian giới thiệu giải pháp BIoT của DZS Việt Nam

Theo định nghĩa của Memoori Research, tổ chức chuyên nghiên cứu và phân tích các tòa nhà thông minh trên thế giới, BIoT là hệ sinh thái được xây dựng trên nền tảng IP network, bao gồm các thiết bị, giải pháp và dịch vụ kết nối internet để quản lý, giám sát, phân tích và điểu hành các tòa nhà một cách tự động, từ đó tối ưu hóa chi phí và gia tăng các tiện ích, cũng như cải thiện môi trường sống.  

Trong báo cáo thị trường BIoT mới nhất với tiêu đề “IoT trong các tòa nhà thương mại thông minh giai đoạn 2016 – 2021”, Memoori Research đã đánh giá thị trường BIoT toàn cầu dự kiến có mức tăng trưởng ấn tượng, từ 26,65 tỷ đô la Mỹ năm 2015 lên 75,5 tỷ đô la Mỹ năm 2021, tương đương với tốc độ tăng trưởng lũy kế hằng năm là 20,7%. Đặc biệt, các thiết bị kết nối internet trong các tòa nhà thương mại sẽ tăng từ 712 triệu thiết bị năm 2016 lên 3.687 triệu thiết bị năm 2021.

Cũng trong vòng 4 năm trở lại đây, thế giới đã ghi nhận 23 thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực BIoT với giá trị tăng từ 3,7 triệu đô la Mỹ lên 3 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, các tòa nhà lớn nhất trên thế giới đều đã triển khai các công nghệ và giải pháp thông minh từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, những tòa nhà này chỉ chiếm 10% thị trường bất động sản thương mại trên thế giới. Còn lại 90% chưa tận dụng được hết những lợi ích của BIoT mang lại.

Ông Jong Hyun Park, Tổng Giám đốc DZS Việt Nam, cho biết: “Chính tốc độ gia tăng các thiết bị kết nối internet sẽ định hướng các xu hướng đầu tư trong mọi lĩnh vực, trong đó BIoT và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Để có thể đón đầu xu hướng BIoT trên thế giới, các tòa nhà thương mại tại Việt Nam, từ các tòa nhà văn phòng, khu chung cư, khách sạn, bệnh viện, trường học…, cần được trang bị đầu tư một nền tảng cơ sở hạ tầng mạng hợp nhất với khả năng quản lý tập trung, đơn giản và xuyên suốt, nâng cao trải nghiệm kết nối đa dịch vụ tốc độ cao cho người dùng.”

Ông Jong Hyun Park, Tổng Giám đốc DZS Việt Nam

Đón đầu xu hướng BIoT, giải pháp mạng cáp quang Fiber LAN của DZS kết hợp những công nghệ tiên tiến đến từ nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng viễn thông Mỹ để cung cấp hạ tầng kết nối thông minh cho các tòa nhà. Với hàng chục năm kinh nghiệm triển khai cho các công trình lớn trên thế giới, giải pháp này đã đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất về dịch vụ 5G, như tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots, Starwood, Aloft; các trường đại học danh tiếng như Washington State University, San Fransisco State University, hay các tổ chức y tế lớn như Medical Center of the Americas Foundation, v.v.

Đối với các chủ đầu tư tòa nhà, giải pháp Fiber LAN không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ internet mà họ cung cấp đến người dùng cuối mà còn tiết kiệm một cách hiệu quả các chi phí CAPEX và OPEX nhờ việc xây dựng một cơ sở hạ tầng mạng đồng nhất cho mọi loại hình dịch vụ. Mỗi khi có phát sinh nhu cầu thay đổi dịch vụ từ người dùng cuối, chủ đầu tư không phải chi trả cho các chi phí nhân công, lắp đặt, vận hành, v.v. mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dùng cuối bằng giải pháp quản lý thông minh này

Ông Park cũng cho biết thêm: Sự kết hợp của các công nghệ và kiến trúc mới của DZS còn giúp doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư (CapEx) đến 30%, giảm chi phí vận hành (OpEx) đến 70% và gia tăng gấp đôi doanh thu.

Được thành lập từ năm 1890, trường đại học Washington State University Mỹ đào tạo và giảng dạy cho gần 30.000 sinh viên mỗi năm. Đứng trước nhu cầu kết nối internet đa dịch vụ trong các khu trường học và ký túc xá sinh viên, trường đã quyết định trang bị cơ sở hạ tầng mạng Fiber LAN của DZS, tiết kiệm được 44% chi phí đầu tư (tương đương 628.000 đô la Mỹ). Ngoài ra, so với giải pháp cáp đồng trước đó, giải pháp Fiber LAN của DZS còn tiết kiệm cho trường được 50m2 diện tích trung tâm dữ liệu cũng như cắt giảm chi phí bình quân mỗi phòng ký túc xá từ 4.700 đô la Mỹ xuống còn 2.875 đô la Mỹ.  

Đối với người dùng cuối, giải pháp Fiber LAN của DZS nâng cao trải nghiệm internet tốc độ cao cho các nhu cầu của một căn hộ thông minh (smart apartment) như thoại video, giải trí trực tuyến, truyền hình IPTV, v.v. Theo đó, họ rất linh hoạt trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ, tránh tình trạng độc quyền trong mỗi tòa nhà. Ngoài ra, khách hàng cũng dễ dàng tích hợp đa dạng các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền internet mà không phải mất thời gian tái đầu tư cho các chi phí nhân công lắp đặt, vận hành, thay đổi dịch vụ, v.v. 

Ngoài ra, giải pháp này còn tối ưu hóa diện tích sàn, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng, không cần các hệ thống làm mát, góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Đặc biệt, giải pháp Fiber LAN của DZS có tính bảo mật cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Mỹ cũng như được các tổ chức và doanh nghiệp lớn trên thế giới triển khai sử dụng.

Minh Thiện