Gojek đã đóng góp 7,1 tỷ USD cho nền kinh tế Indonesia năm 2019

GoJeck, kỳ lân công nghệ của Indonesia vừa chính thức ra mắt ứng dụng, thương hiệu tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu, giá trị của Gojek cho nền kinh tế Indonesia hiện bằng 1% GDP của nước này.
18:26 PM 06/08/2020 In bài viết này

Cụ thể, theo nghiên cứu của Viện nhân khẩu học của Đại học Indonesia (LD FEB UI), kỳ lân Gojek của Indonesia đã đóng góp tổng cộng 104,6 nghìn rupiah (IDR) (7,1 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2019 và theo đó hệ sinh thái số của kỳ lân này đã đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế.

Gojek đã đóng góp 7,1 tỷ USD cho nền kinh tế Indonesia năm 2019 - Ảnh 1.

Phân tích nghiên cứu được dựa trên 5 phân ngành kinh doanh của Gojek GoFood, GoPay, GoSend, GoCar và GoRide tại thời điểm trước đại dịch COVID-19. Một phân ngành đến từ các đối tác của Gojek các tài xế và những người kinh doanh, đóng góp doanh thu lên tới 87,1 nghìn tỷ IDR (5,9 tỷ USD), cho thấy sự gia tăng thu nhập của các đối tác sau khi gia nhập Gojek.

Tiếp theo, còn có hiệu ứng cấp số nhân đối với các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) bổ sung thêm 17,5 nghìn tỷ IDR (1,2 tỷ USD). Các DN này đã không tham gia vào nền tảng Gojek, nhưng có khối lượng giao dịch cao hơn sau khi Gojek khởi động hoạt động trong lĩnh vực của các DN này.

Gojek đã đóng góp 7,1 tỷ USD cho nền kinh tế Indonesia năm 2019 - Ảnh 2.

Tác động của Gojek đến nền kinh tế Indonesia (Ảnh: LD FEB UI)

Các MSME này được hưởng lợi từ các dịch vụ được các đối tác của Gojek sử dụng, như các tài xế sửa chữa các phương tiện của họ ở các trạm dịch vụ nhỏ hoặc các thương nhân GoFood mua thêm nguyên liệu khi đơn đặt hàng của họ tăng lên. 33% trong số các MSME tuyên bố có thể mở thêm chi nhánh kinh doanh mới.

Con số này gần gấp đôi so với một nghiên cứu trước đó vào năm 2018, với đóng góp 44,2 nghìn tỷ IDR (3 tỷ USD). Nghiên cứu trước đây đã không bao gồm dịch vụ logistics GoSend và GoPay.

Theo Phó Viện trưởng của LD FEB UI Paksi Walandouw, việc tăng trưởng đột biến năm 2019 là do doanh thu của các đối tác, đặc biệt là GoFood và sự mở rộng của hệ sinh thái. "Điều này cho thấy nền tảng kỹ thuật số GoJeck có thể cho phép bánh xe kinh tế quay nhanh hơn", ông nói.

Gojek hiện có hơn 2 triệu tài xế cho các dịch vụ vận chuyển và hậu cần, khoảng 550.000 thương nhân và 170 triệu lượt tải xuống ứng dụng. Dịch vụ của Gojek hiện diện tại 203 thành phố và quận trên khắp Indonesia.

Hỗ trợ chuyển đổi số

Một phát hiện khác từ nghiên cứu cho thấy hệ sinh thái nền kinh tế số Gojek đã hỗ trợ cho nhiều người có thể tồn tại như thế nào trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhà nghiên cứu Alfindra Primaldhi của LD FEB UI cho biết Gojek đang thúc đẩy quá trình chuyển dịch ngoại tuyến sang trực tuyến bằng cách đáp ứng các đơn đặt hàng, giao hàng và thanh toán trong cùng một hệ thống.

"Công nghệ sẵn sàng trong hệ thống Gojek giúp nhiều người khởi động kinh doanh dễ dàng. Họ không cần phải suy nghĩ về logistics hoặc hệ thống thanh toán. Các rào cản hỗ trợ để khởi động kinh doanh thấp hơn", Primaldhi cho biết.

Gojek đã đóng góp 7,1 tỷ USD cho nền kinh tế Indonesia năm 2019 - Ảnh 3.

Khi đại dịch Covid-19 tấn công vào nền kinh tế Indonesia, 3,7 triệu người mất việc và hầu hết trong số họ phải chuyển sang bán hàng trực tuyến để kiếm thu nhập. Kể từ tháng 3, những người bán hàng nhỏ gia nhập nền tảng GoJeck đã tăng đáng kể, với 40% số người tham gia cho biết họ là những người mới và không có kinh nghiệm kinh doanh.

"Những người mới tham gia kinh doanh, thường không có kinh nghiệm, đã tăng gần như gấp đôi so với trước khi xảy ra đại dịch. Điều này cho thấy GoFood hữu ích như thế nào trong việc hỗ trợ việc kinh doanh số cho hộ gia đình", ông Primaldhi nói.

Hệ thống tích hợp của Gojek, cũng cho phép người dùng giúp đỡ lẫn nhau. Các tài xế chuyển hàng không thể nhận đơn đặt hàng do giãn cách xã hội ở hầu hết các khu vực ở Indonesia đã nhận được sự giúp đỡ từ những người kinh doanh tham gia GoFood dưới hình thức thưởng thức ăn và đồ uống, từ người tiêu dùng dưới dạng tiền boa. Thậm chí chính Gojek thông qua các gói hỗ trợ khác nhau đã hỗ trợ bảo hiểm, thực phẩm, cùng với các sản phẩm khác.

Gojek cho biết kể từ khi bắt đầu đại dịch, GoJeck đã hỗ trợ cho hơn 120.000 MSME ở Indonesia số hóa.

"Với tầm quan trọng ngày càng tăng của các dịch vụ và thanh toán số, nhiệm vụ của chúng tôi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và chúng tôi vẫn tập trung vào việc hỗ trợ số cho tất cả những đối tác trong hệ sinh thái của chúng tôi và hơn thế nữa", một phát ngôn viên cho KrASIA biết.

LD FEB UI là cộng đồng lớn nhất của các nhà nghiên cứu học thuật tại Đại học Indonesia, một trong những tổ chức học thuật lớn nhất ở Indonesia. LD FEB UI đã triển khai một phương pháp định lượng thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp để đánh giá đóng góp kinh tế của Gojek vào năm 2019. 

Nghiên cứu về tác động của đại dịch Covid-19 được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát trực tuyến. Những người được hỏi đã được chọn bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản từ các đối tác của Gojek trong 3 tháng vừa qua, chủ yếu ở Jakarta và các thành phố vệ tinh xung quanh.

Hoàng Linh (Theo kr-asia)
Xem thêm