Google chấp nhận trả phí nội dung cho một số toà báo trên thế giới

Ngày 25/6, Google thông báo sẽ trả phí nội dung cho một số tập đoàn truyền thông, trong đó có các tập đoàn ở Australia, Brazil và Đức để nhận được nội dung chất lượng cao.
10:28 AM 26/06/2020 In bài viết này
Google chấp nhận trả phí nội dung cho một số tòa báo trên thế giới - Ảnh 1.

Gã khổng lồ Internet của Mỹ trong nhiều năm qua đã chịu sức ép từ các hãng xuất bản tin tức trên toàn thế giới về việc phải thanh toán khi sử dụng nội dung của họ, trong đó các tập đoàn truyền thông châu Âu có những phản ứng mạnh mẽ nhất trong vấn đề này.

Ông Brad Bender, Phó Chủ tịch Google phụ trách tin tức, cho biết trong một đăng tải blog ngày 25/6: "Hôm nay, chúng tôi công bố một chương trình trả phí cho các nhà xuất bản nội dung chất lượng cao trên dịch vụ tin tức mới của hãng sẽ ra mắt vào cuối năm nay".

"Chúng tôi sẽ bắt đầu với các nhà xuất bản ở một số quốc gia trên toàn cầu và sẽ sớm mở rộng thêm nữa", ông Brad Bender cho hay nhưng không tiết lộ chi tiết tài chính.

Một giám đốc truyền thông Đức cho biết việc trả phí của Google là phù hợp. "Không quá nhiều, nhưng cũng không phải là số tiền nhỏ. Đây là một sự thay đổi mô hình rất lớn".

Các tin tức mới sẽ xuất hiện trên Google News và Discover. Ông Bender cho biết Google cũng sẽ đề xuất trả phí để người dùng được truy cập và đọc miễn phí các bài báo mất phí trên trang web của một nhà xuất bản.

Các nhà xuất bản tin tức tham gia vào dự án này là các tờ báo Der Spiegel, Frankfurter Allgemeine Zeitung, Die Zeit và Rheinische Post (Đức), Schwartz Media, The Convers và Solstice Media (Australia) và Diarios Associados, Gazeta (Brazil).

Trước đó, Cơ quan cạnh tranh Pháp đã yêu cầu Google trả tiền cho các nhà xuất bản Pháp khi sử dụng nội dung của họ, trong khi Australia cho biết họ sẽ buộc Facebook chia sẻ doanh thu quảng cáo với các tổ chức truyền thông của nước này.

Hoàng Linh (Theo Reuters)
Xem thêm