Hỗ trợ 100% tiền điện cho các cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.
13:06 PM 05/04/2020 In bài viết này

Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, trong tháng 3/2020 vừa qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân. 

"Chúng ta đã, đang kiềm chế và kiểm soát dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân cả nước đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại", thông cáo nêu.

Giảm 100% giá điện cho các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện cho các cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh EVN)

Sau khi Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 30/3/2020 về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. 

Đồng thời EVN cũng đề xuất hỗ trợ 50% tiền điện đối với một số cơ sở khám chữa bệnh khác mà trong đó chức năng khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ của cơ sở.

Về thời hạn áp dụng chính sách hỗ trợ tiền điện đối với các đối tượng khách hàng như trên, EVN đề xuất thời hạn áp dụng là các kỳ hóa đơn tiền điện của các tháng 4, 5, 6 năm 2020.

Theo thống kê sơ bộ, ngoài các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị người nhiễm COVID-19 thì cả nước hiện nay còn có hàng nghìn cơ sở cách ly tập trung người nghi nhiễm, bao gồm một số bệnh viện, cơ sở y tế, doanh trại quân đội, công an, trường học, khách sạn, ký túc xá,...

Đề xuất giảm 10% giá điện cho người dân và doanh nghiệp

Mới đây, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, Bộ Công thương cũng đã đề xuất mức giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp với mức cao nhất 10% trong 3 tháng.

Theo báo cáo của Bộ Công thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch, đã đề xuất với khách hàng sản xuất có mức giảm 10% so với biểu giá tại quyết định 648.

Giảm 100% giá điện cho các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

EVN đề xuất giảm 10% giá điện cho người dân và doanh nghiệp (ảnh EVN)

Việc thực hiện hỗ trợ trong 3 tháng, với số tiền hỗ trợ đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh 6.104 tỉ đồng, tương đương doanh thu EVN giảm tương ứng.

Theo thông tin báo chí, đối với khách hàng du lịch, Bộ Công thương đề xuất giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng áp giá cho họ sản xuất và áp dụng từ tháng 4. Số tiền hỗ trợ 1.840 tỉ đồng.

Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất giảm giá 10% đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Với bậc thang cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những người có thu nhập cao, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Số tiền hỗ trợ cho khách hàng sinh hoạt sẽ được hưởng số tiền hỗ trợ 2.930 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ nếu được Chính phủ thông qua sẽ lên tới trên 10.000 tỉ đồng, trực tiếp tác động đến doanh thu của EVN.

Minh Ngọc
Xem thêm