Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN đánh dấu 30 năm hợp tác diễn ra vào tháng 11

04:23 PM 02/04/2019 In bài viết

Thư ký cao cấp về báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Do-han vừa công bố thông tin trên vào ngày 01/4/2019.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết đề xuất mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự sự kiện này đã được xem xét và Seoul đang thảo luận vấn đề với các quốc gia ASEAN.

Ông Yoon Do-han công bố kế hoạch cho các hội nghị thượng đỉnh ở Seoul (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Seoul, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26/11, ngay sau đó là hội nghị hợp tác kéo dài 1 ngày với các nước ASEAN dọc sông Mê Kông bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Hai hội nghị được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 11/2018 khi ông đang tham dự các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN.

Về hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN, ông Yoon Do-han cho biết “Sự kiện này sẽ là hội nghị quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc dưới thời của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in”.

Theo phủ Tổng thống Hàn Quốc, sự kiện này sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia ASEAN, các quan chức từ các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của các nước, tổng cộng khoảng 10.000 người.

Sự kiện sắp tới sẽ là hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN lần thứ ba được tổ chức tại nước này. Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 tại Jeju, và hội nghị lần thứ hai được tổ chức vào năm 2014 tại Busan.

Thành phố cảng Busan

Sự kiện này dự kiến sẽ là cơ hội để đánh giá 30 năm quan hệ Hàn Quốc - ASEAN và đề xuất tầm nhìn trong 30 năm tới”, thư ký Yoon cho biết thêm.

Chính sách hướng Nam mới là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại chính của Tổng thống Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và xã hội với Đông Nam Á, Ấn Độ và các nước khác ở phía Tây và Nam của Bán đảo Triều Tiên.

Hoàng Linh (Theo koreaherald.com)