25 năm Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam: nâng tầm đối tác toàn diện

07:18 AM 20/01/2019 In bài viết

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Để có những bước đi mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, cả hai bên đều phải dũng cảm vượt qua chính mình với sự kiên định trong hành động, sự sáng suốt về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, CocaCola, Microsoft, IBM, Nike, ExxonMobil và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Hiệp hội tiếp tục là nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước, đóng góp vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa, nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Tại sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Natasha Ansell cho biết, “Việc bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra cơ hội cho các công ty và nhà đầu tư Mỹ tại đây”.

Bà cũng thông báo một chương trình mới với tên gọi Học viện phát triển lãnh đạo AmCham nhằm tôn vinh 25 năm AmCham trong việc thúc đẩy một môi trường kinh doanh tốt hơn cho tất cả các công ty và nhà đầu tư ở Việt Nam. Chương trình mới này sẽ mang đến cơ hội học hỏi và kết nối cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Việt Nam và là một phần trong cam kết dài lâu của AmCham, nhằm tạo ra giá trị kinh tế và xã hội lâu dài cho đất nước và người dân Việt Nam.

Quan hệ song phương giữa hai nước đã đạt được những thành tựu nhờ có sự đóng góp to lớn của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ông Kerry từng là Ngoại trưởng Hoa Kỳ từ năm 2013 - 2017 sau gần ba thập kỷ làm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở Massachusetts. Với tư cách là một cựu binh chiến tranh Việt Nam với nhiều công lao, một nhà môi trường học hàng đầu và là ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2004, ông Kerry vẫn là một trong những tiếng nói được kính trọng trên trường thế giới.

Nhìn lại 25 năm qua, Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff cho biết AmCham sẽ tiếp tục là cầu nối giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và ổn định tại Việt Nam.

Hoàng Linh

Từ khóa