5G sẽ chuyển đổi khu vực Đông Nam Á

04:54 PM 10/02/2019 In bài viết

Đông Nam Á đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong 5 năm qua, khu vực này đã trở thành khu vực dẫn đầu thế giới trong việc triển khai các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, điện toán đám mây và công nghệ tài chính (fintech). Ví dụ, robot và sản xuất nâng cao đưa Singapore và Malaysia trở thành một trung tâm phát triển và nghiên cứu. Trong lúc này, các chính quyền khắp khu vực đang đưa những đổi mới vào chính sách của họ như chương trình Thailand 4.0 của Thái Lan.

Tuy nhiên, để các công nghệ như vậy thực sự đạt được tiềm năng tối đa của chúng thì nếu chỉ có sự phát triển của Internet sẽ không đủ. Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và nhà cung cấp dịch vụ di động mới chỉ cung cấp Internet 3G hoặc 4G trong khu vực. Tuy nhiên, kỷ nguyên của 5G có thể sắp đến. 5G là thế hệ mạng di động thứ năm và là sự kế thừa của các hệ thống 4G (LTE/WiMax), 3G (UMTS) và 2G (GSM). Kết nối 5G sẽ mang lại băng thông lớn hơn nhiều và độ trễ giảm, do đó có thể giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

Các quốc gia trong khu vực đang chuẩn bị phát triển và triển khai mạng lưới 5G. Malaysia đã bắt đầu tử nghiệm 5G. Trong khi, Campuchia và Thái Lan cho biết dự định triển khai 5G vào năm 2021. Gần đây, hai nhà cung cấp mạng di động Telkomsel và XL đã thử nghiệm 5G trong suốt Asian Games 2018. Tại Philippines, kế hoạch liên quan tớ 5G cũng bắt đầu được tiến hành. Công ty viễn thông Philippine Smart công bố kế hoạch triển khai mạng lưới thử nghiệp 5G trong nửa đầu năm 2019, trong khi Globe Telecom cho biết mạng lưới 5G có thể bắt đầu sớm vào quý II năm 2020. Dự án thử nghiệm 5G tại Singapore được kỳ vọng sẽ tiến hành vào cuối năm nay.

Sự xuất hiện của công nghệ mới

Giống như cách mà 3G và 4G cách mạng hóa các dịch vụ phát sóng trực tuyến, sự ra đời của 5G trong khu vực có thể dẫn tới sự xuất hiện của các ngành công nghiệp và công nghệ mới.

Về cơ bản, 5G có thể mang lại tốc độ Internet di động lớn hơn nhiều, giúp nhiều dịch vụ hiệu quả hơn. Trên hết, 5G có độ trễ thấp hơn nhiều, có nghĩa là sẽ có thời gian đáp ứng giữa các mạng và các yêu cầu sẽ nhanh hơn. Độ trễ thấp hơn sẽ đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị yêu cầu khối lượng lớn dữ liệu.

Ví dụ, độ trễ là chìa khóa trong việc thiết lập hệ thống xe tự hành và hệ thống xe tự lái. Những phương tiện này xử lý một lượng lớn dữ liệu và cũng đang trao đổi dữ liệu với đèn giao thông và các phương tiện khác; do đó độ trễ có thể là sự khác biệt lớn giữa sống và chết. Tại Singapore, các nhà chức trách cho biết họ đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm máy bay không người lái và xe tự hành trên mạng thử nghiệm 5G.

Các thành phố thông minh

Ngày nay, hơn một nửa dân số ASEAN sinh sống tại các khu vực thành thị. Đến năm 2030, dân số thành thị Đông Nam Á ước tính tăng thêm 90 triệu người nữa. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như vậy sẽ dẫn tới những thách thức lớn như tắc nghẽn, nước, ô nhiễm môi trường. Vì thế, ASEAN cần tìm kiếm những công nghệ mới để giải quyết các vấn đề này.

Năm ngoái, ASEAN đã triển khai Mạng lưới Thành phố Thông minh (ASCN) với 26 thành phố thử nghiệm trong nhóm 10 thành viên này được chọn để trở thành một phần của mạng lưới. Để thực thi được các giải pháp công nghệ mới, Internet ổn định và nhanh là then chốt. Bởi vậy, 5G rất cần thiết.

Một thành phố thông minh có chức năng truyền tải nhanh chóng và hiệu quả một lượng lớn dữ liệu, khi các thành phần khác nhau của thành phố có thể sẽ giao tiếp với nhau. Hãy suy nghĩ về việc hệ thống quản lý lưu lượng và hệ thống giao thông công cộng giao tiếp với các thiết bị thời tiết. Đến thời điểm đó, Internet sẽ là trung tâm đối với tổ chức xã hội loài người.

Triển khai mạng 5G ban đầu sẽ là thách thức khi chi phí có thể lớn do cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Ngoài ra, có những lo ngại các công ty có thể tính phí truy cập mạng lưới 5G cao hơn. Tuy nhiên, cũng như 3G và 4G, giá cũng sẽ có xu hướng giảm khi mạng lưới 5G trở nên sẵn sàng truy cập trong khu vực. Điều quan trọng cần lưu ý rằng tiềm năng của công nghệ 5G là rất lớn, nhưng cần thời gian, đầu tư tài chính bền vững và cam kết từ chính quyền khu vực thì mới có thể triển khai thành công.

TH (Theo: theaseanpost.com)