5G sẽ chuyển đổi khu vực Đông Nam Á

04:54 PM 10/02/2019 In bài viết

Đông Nam Á đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong 5 năm qua, khu vực này đã trở thành khu vực dẫn đầu thế giới trong việc triển khai các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, điện toán đám mây và công nghệ tài chính (fintech). Ví dụ, việc triển khai robot và các hệ thống sản xuất tiên tiến đã đưa Singapore và Malaysia trở thành một trung tâm phát triển và nghiên cứu. Trong lúc này, các quốc gia trong khu vực đang có những chính sách đổi mới như chương trình Thailand 4.0 của Thái Lan.

Tuy nhiên, để khai thác được tiềm năng tối đa của các công nghệ này thì chỉ có sự phát triển của dịch vụ Internet thông thường sẽ không đủ. Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và nhà cung cấp dịch vụ di động trong khu vực mới chỉ cung cấp truy cập Internet trên nền tảng 3G hoặc 4G. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của 5G sắp tới, kết nối 5G sẽ mang lại băng thông lớn hơn nhiều với độ trễ thấp và tiêu tốn ít năng lượng, do đó có thể giúp triển khai các dịch vụ chất lượng rất cao đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Các quốc gia trong khu vực đang chuẩn bị triển khai mạng 5G. Malaysia đã bắt đầu thử nghiệm 5G. Campuchia và Thái Lan cho biết dự định triển khai 5G vào năm 2021. Gần đây, hai nhà cung cấp mạng di động Telkomsel và XL đã thử nghiệm 5G trong suốt Asian Games 2018. Tại Philippines, các kế hoạch liên quan tới 5G cũng bắt đầu được tiến hành. Công ty viễn thông Philippine Smart công bố kế hoạch triển khai mạng 5G thử nghiệm trong nửa đầu năm 2019, trong khi Globe Telecom cho biết mạng 5G có thể bắt đầu hoạt động vào quý II năm 2020. Dự án thử nghiệm 5G tại Singapore cũng được kỳ vọng sẽ triển khai vào cuối năm nay.

Sự xuất hiện của công nghệ mới

Giống như cách mà 3G và 4G cách mạng hóa các dịch vụ phát sóng trực tuyến, sự ra đời của 5G trong khu vực có thể dẫn tới sự xuất hiện của các ngành công nghiệp và công nghệ mới.

Về cơ bản, 5G có thể mang lại tốc độ Internet di động lớn hơn nhiều, giúp cung cấp nhiều dịch vụ hiệu quả hơn. Trên hết, 5G có độ trễ thấp hơn nhiều, có nghĩa là sẽ có thời gian đáp ứng giữa các mạng và các yêu cầu sẽ nhanh hơn. Ví dụ, độ trễ là chìa khóa trong việc triển khai các hệ thống giao thông thông minh và xe tự lái. Những hệ thống này đòi hỏi phải xử lý lượng lớn dữ liệu tức thì cũng như trao đổi dữ liệu với đèn giao thông và các phương tiện khác. Do đó, yêu cầu về độ trễ đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Tại Singapore, các nhà chức trách cho biết, họ đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm máy bay không người lái và xe tự hành trên mạng thử nghiệm 5G.

Các thành phố thông minh

Ngày nay, hơn một nửa dân số ASEAN sinh sống tại các khu vực thành thị. Đến năm 2030, dân số thành thị ở Đông Nam Á ước tính tăng thêm 90 triệu người nữa. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như vậy sẽ dẫn tới những thách thức lớn như tắc đường, thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường... Vì thế, ASEAN cần tìm kiếm những công nghệ mới để giải quyết các vấn đề này.

Năm ngoái, ASEAN đã triển khai Mạng lưới Thành phố Thông minh (ASCN) với 26 thành phố thử nghiệm. Để thực thi được các giải pháp công nghệ mới, mạng Internet cần phải ổn định và nhanh là then chốt. Bởi vậy, 5G rất cần thiết.

Một thành phố thông minh có thể truyền tải nhanh chóng và hiệu quả một lượng lớn dữ liệu, trong khi các thành phần khác nhau của thành phố có thể sẽ giao tiếp với nhau. Hãy suy nghĩ về việc hệ thống quản lý lưu lượng và hệ thống giao thông công cộng giao tiếp với các thiết bị thời tiết. Đến thời điểm đó, Internet sẽ là trung tâm đối với tổ chức xã hội loài người.

Thách thức trong triển khai mạng 5G đó là chi phí đầu tư ban đầu rất lớn do cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Ngoài ra, có những lo ngại về giá cước sử dụng 5G cao. Tuy nhiên, cũng như 3G và 4G, giá cước cũng sẽ có xu hướng giảm khi mạng lưới 5G trở nên sẵn sàng trong khu vực. Có thể thấy, tiềm năng của công nghệ 5G rất lớn, nhưng cần thời gian, đầu tư tài chính bền vững và cam kết từ chính quyền khu vực thì mới có thể triển khai thành công.

TH (Theo: theaseanpost.com)