ASEAN, Ấn Độ tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác

12:45 AM 24/07/2017 In bài viết

ASEAN và Ấn Độ đang kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ với một số hoạt động kỷ niệm và các dự án. Đáng chú ý nhất là kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ vào tháng 1 năm 2018 tại New Delhi, nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc khánh của Cộng hòa Ấn Độ, trong đó các nhà Lãnh đạo ASEAN sẽ được mời tham gia lễ Quốc khánh.

Tại Hội nghị thường niên ASEAN-Ấn Độ tại Ban Thư ký ASEAN, đại diện thường trực của các Quốc gia thành viên ASEAN và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN đã khẳng định lại mong muốn mạnh mẽ của họ trong việc tạo dựng mối quan hệ đối tác lâu dài và cùng có lợi.

Hai bêb trao đổi quan điểm làm thế nào để tăng cường hợp tác ASEAN-Ấn Độ, đặc biệt thông qua việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ (POA). Hai bên hài lòng nhận thấy rằng sau khoảng một năm rưỡi triển khai, hơn một nửa trong số 130 biện pháp và dòng hành động được liệt kê trong POA trong giai đoạn 2016-2020 đã được thực thi.

Hai bên đã nhất trí tiếp tục làm việc để thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ, ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động cũng như các ưu tiên cho giai đoạn (2016-2018) Và đóng góp vào nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ, Ấn Độ đã nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với nguyên tắc vai trò Trung tâm ASEAN trong kiến ​​trúc khu vực đang phát triển và khẳng định cam kết và đóng góp tích cực cho các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đã nhất trí thúc đẩy thương mại và đầu tư ASEAN-Ấn Độ nhằm đạt được mục tiêu ít nhất là 200 tỷ USD cho thương mại hai chiều vào năm 2022. Hai bên coi trọng việc sớm ký kết Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện để tất cả các nước tham gia có thể hưởng lợi từ những cơ hội kinh tế rộng lớn mà thỏa thuận thương mại này mang lại. Tăng cường hợp tác về kết nối cũng được xem xét để củng cố mối liên kết kinh tế giữa Nam và Đông Nam Á.

Về hợp tác văn hoá-xã hội, hai bên nhất trí tiếp tục xúc tiến các mối quan hệ giữa người dân, đặc biệt thông qua một số chương trình trao đổi sinh viên và giới truyền thông.

Hội nghị do ông Nguyễn Hoành Nam, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại ASEAN và ông Suresh K. Reddy, Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN đồng chủ tọa, với sự tham dự của đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Ông Anurag Bhushan, Thư ký về Các vấn đề ASEAN của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng tham dự.

TP (Nguồn asean.org)