ASEAN kỷ niệm 51 năm thành lập

03:12 PM 09/08/2018 In bài viết

Ngày 8/8/2018, tại trụ sở ASEAN ở Jakarta, Indonesia, ASEAN đã kỷ niệm 51 năm thành lập với một loạt các sự kiện cộng đồng và cam kết với giới trẻ, kỷ niệm sự đoàn kết, hội nhập và hợp tác giữa các quốc gia thành viên.

Các đại biểu tham gia lễ kỷ niệm 51 năm ASEAN

Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là một buổi lễ mít tinh được tổ chức vào buổi sáng ngày 8/8 có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và quy hoạch không gian của Indonesia Sofyan Djalil, đại diện của các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại, các đoàn ngoại giao, các tổ xã hội dân sự, các tổ chức quốc tế và các cơ quan hợp tác với ASEAN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết: “Ngày ASEAN (ASEAN Day) là để kỷ niệm đoàn kết giữa các quốc và điều này có ý nghĩa đối với người dân trong khu vực, bằng cách tăng cường tiếp cận cộng đồng và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh chính trị cũng như văn hóa xã hội ”.

"Chúng tôi sắp chuyển sang tòa nhà mới vào giữa năm 2019, đánh dấu một kỷ nguyên mới hiện đại hóa Ban thư ký ASEAN và tạo nên chương mới của ASEAN. Tòa nhà mới không chỉ đại diện cho một sự chuyển đổi về vật chất cho Ban Thư ký ASEAN và ASEAN mà còn mang lại một bầu không khí cộng đồng hội nhập và thuận lợi hơn”.

"Giới học thuật, các đối tác phát triển, các tổ chức xã hội dân sự, khu vực tư nhân, cùng các bên sẽ có cơ hội cùng thúc đẩy phương châm của ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng đùm bọc và sẻ chia (One Vision, One Identity, and One Caring and Sharing Community)", Tổng thư ký ASEAN cho biết thêm.

Trong khi đó, trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN là thời điểm để phản ánh điểm xuất phát của khối, nơi chúng ta đang ở đây hôm nay, nơi chúng ta hướng về phía trước.

Nhìn lại chặng đường hơn 50 năm, ASEAN đã giúp biến đổi Đông Nam Á từ một khu vực thù địch thành một khu vực của hợp nhất; từ một nơi đói nghèo trở thành một khu vực của các cơ hội, và từ một khu vực bất ổn trở thành một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng".

“Tuy nhiên, thành công của chúng ta không nên khiến chúng ta tự mãn. ASEAN cần phải nỗ lực và và nuôi dưỡng”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia nhấn mạnh.

Chương trình kỷ niệm có một lễ cắt bánh mang tính tượng trưng, các trình diễn âm nhạc của các bạn nhỏ, một bài thuyết trình video về tòa nhà mới của Ban thư ký ASEAN, và sự ra mắt của trang web của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN.

Sau đó trong ngày, ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) đã phát hành Sách Xanh EU-ASEAN 2018, một ấn phẩm tổng quan về hợp tác phát triển giữa hai tổ chức khu vực. Cả hai bên cũng đánh dấu sự mở đầu của Ngày hợp tác ASEAN-EU và học bổng để giới thiệu các chương trình hợp tác ASEAN-EU, cơ hội học bổng từ ASEAN và các nước thành viên EU.

Hơn nữa, Lễ kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập ASEAN cón đánh dấu bằng một lễ ra mắt chính thức eMpowering Youths Across ASEAN, một chương trình hợp tác giữa Quỹ Maybank và Quỹ ASEAN. Thông qua chương trình này, 100 tài năng trẻ ASEAN trong độ tuổi từ 19 đến 35 sẽ được chọn tham gia vào một hội thảo xây dựng năng lực chuyên sâu. Nhóm tài năng trẻ được lựa chọn này sau đó sẽ đi đến các khu vực cộng đồng đã được chọn ở Campuchia, Indonesia và Malaysia để bắt đầu hành trình kéo dài một năm sáng tạo ra các sáng kiến có ảnh hưởng cho cộng đồng.

Một điểm nhấn nữa trong ngày kỷ niệm 51 năm ASEAN là sự ra mắt của chương trình Nghệ sĩ cư trú ASEAN để hỗ trợ cộng đồng nghệ thuật ở các nước thành viên. Chương trình bắt đầu với một triển lãm nhỏ của Entang Wiharso, một trong những nghệ sĩ đương đại hàng đầu của Indonesia, tại Phòng trưng bày ASEAN. Chương trình cư trú của nghệ sĩ ASEAN nhấn mạnh cam kết của ASEAN để thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa trong khu vực, giữa các công dân ASEAN nhằm nâng cao khả năng kết nối người dân với người dân.

Lan Phương (Theo asean.org)