ASEAN tiến gần hơn tới một thị trường chung

05:14 PM 18/10/2017 In bài viết

Phát biểu tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN với  Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) diễn ra mới đây tại Washington, Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippine Dominguez đã cho biết những quan tâm của các bộ trưởng tài chính ASEAN về triển vọng kinh tế khu vực thông qua các chính sách hướng nội. Ông nhấn mạnh: “Các đối tác ASEAN hiện rất lo lắng về khả năng thắt chặt tài chính khu vực trong bối cảnh chính phủ Mỹ sẽ sớm thường hóa lãi suất”.

Theo ông Carlos Dominguez, ASEAN sẽ vẫn tiếp tục hoàn thành đúng lộ trình hội nhập kinh tế được nêu ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025). Ông khẳng định: “ASEAN đã đạt được những tiến bộ lớn trong nỗ lực xây dựng một khuôn khổ chính sách khu vực để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và luồng tài chính giữa các nước thành viên… Chúng tôi đang tiến gần hơn tới đạt được mục tiêu chiến lược về một thị trường khu vực chung”.

Ngoài ra, ông Dominguez cũng cho biết mức tăng trưởng trung bình năm nay trong các quốc gia ASEAN được kỳ vọng là 5%, nhờ vào sức tiêu thụ nội địa mạnh mẽ trong khu vực. Thậm chí, tại một số nền kinh tế ASEAN, mức tăng trưởng còn có thể lớn hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia lại bị hạn chế do mức độ lạm phát cao và các nguồn thương mại sụt giảm so với dự kiến. Theo ông, những yếu tố này là “những hạn chế ngắn hạn” và có thể chuyển biến thành một sự tăng trưởng lớn hơn một khi tăng trưởng toàn cầu tăng.

“Khu vực ASEAN hiện nay là một trong những động lực chính và mạnh mẽ nhất cho tăng trưởng toàn cầu", Dominguez cho biết. “Là một nhóm các nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu, chúng tôi luôn quan tâm đến triển vọng kinh tế của các nước phát triển hơn, thông qua các chính sách thương mại và đầu tư”, ông bổ sung thêm.

Hiện ASEAN đã đạt được những bước tiến lớn trong hoạt động của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO). Đây là một sáng kiến ​​giữa 10 quốc gia ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. “Chúng tôi đã hoàn thành Định hướng chiến lược của AMRO và Kế hoạch triển khai trung hạn, nhằm mục đích xây dựng AMRO hướng tới cung cấp giám sát ban đầu và chất lượng cao cho các nền kinh tế thành viên hỗ trợ CMIM”, ông Dominguez cho biết.

Sáng kiến ​​đa phương hóa Chiang Mai (CMIM) là một thỏa thuận về việc trao đổi tiền tệ trong khu vực được ký kết giữa  các bộ trưởng tài chính và các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế ASEAN+ 3, nhằm hỗ trợ tài chính cho các vấn đề thanh khoản ngắn hạn. Sáng kiến này cho thấy cam kết của các nước trong việc nâng cao khả năng chống lại các mối nguy cơ và thách thức trong nền kinh tế toàn cầu. Đây là bước đi tự nhiên trên con đường tiến đến gần hơn sự hợp tác kinh tế khu vực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippine Carlos Dominguez cũng cho biết thêm rằng một biên bản ghi nhớ giữa AMRO và Ngân hàng Phát triển châu Á đã được ký và  ASEAN mong muốn ký kết một thỏa thuận tương tự với IMF.

TH (Theo: http://www.nationmultimedia.com)