Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam tăng cường hợp tác ATTT

06:01 AM 13/10/2017 In bài viết

Hội thảo chính sách và hợp tác quốc tế trong an toàn thông tin mạng cho 4 nước CLMV lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 12 - 13/10/2017 tại Hà Nội do Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TTTT và Tổ chức ICT for peace Foundation tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng và Đại sứ Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã tham dự Hội thảo.

Bốn quốc gia tham dự Hội thảo sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, thông tin, các quy tắc về hành vi có trách nhiệm trên không gian mạng, các thực tiễn và xây dựng luật, chính sách về an ninh mạng ở mỗi nước.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết ASEAN hiện nay đang thực hiện các bước đi hướng tới tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng một chiến lược mạng cho ASEAN, như tổ chức hội thảo về các quy tắc mạng ASEAN đầu năm nay và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng cho các nước đối thoại vừa diễn ra vào tháng 9 vừa qua.

An ninh mạng không phải là một vấn đề riêng của bất cứ quốc gia nào, do vậy, chúng ta cần tăng cường hợp tác để cùng nhau giải quyết các thách thức này. Hơn lúc nào hết hiện nay các nước cần phối hợp và hợp tác với các đối tác quốc tế quan trọng. "Đây là một Hội thảo quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa 4 nước trong lĩnh vực an toàn thông tin", Thứ trưởng khẳng định.

Cũng tại Hội thảo, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews cho biết các nền kinh tế hiện đều phải phụ thuộc vào Internet và kết nối toàn cầu. Đây là một động lực cơ bản cho các cơ hội kinh tế và tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Các nước có một mối quan tâm chung trong việc duy trì một Internet mở, an toàn và tin cậy.

Tuy nhiên, các nước cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp. Theo quan điểm của New Zealand, điều quan trọng là phải thiết lập được các quy tắc/quy định về hoạt động ứng phó của nhà nước trên không gian mạng và các quy tắc này phải đồng bộ với luật pháp quốc tế.

New Zealand đã hình thành một chiến lược an ninh mạng dựa trên 4 nguyên tắc: tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế, hợp tác là cần thiết, bảo vệ quyền con người trên môi trường mạng, và nguyên tắc tăng cường an ninh quốc gia. Trong đó, sự hợp tác quốc tế và xây dựng sự tin cậy là rất quan trọng trong việc vượt qua các thách thức chung trong không gian mạng.

New Zealand đánh giá cao cam kết trong khu vực 4 nước về các vấn đề an ninh tại các cuộc họp, hội thảo. Các diễn đàn này là nơi cho chúng ta chia sẻ các kinh nghiệm và xây dựng sự tin cậy giá trị giữa các chính phủ trong khu vực. Đại sứ cũng nhấn mạnh các vấn đề trên Internet không chỉ là công việc của chính phủ mà cần sự tham gia của nhiều bên. Khu vực tư nhân, tổ chức dân sự và các nhà hoạt động phi chính phủ khác cũng đóng các vai trò quan trọng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã giới thiệu các tổ chức ứng cứu sự cố máy tính của mỗi nước, các đơn vị liên quan, tình hình an toàn thông tin của mỗi nước và các hoạt động liên quan.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT đã giới thiêu về VNCERT và các hoạt động ứng cứu, cảnh báo an toàn an ninh mạng, diễn tập ứng cứu sự cố máy tính tại Việt Nam.

Đại diện của Lào cho biết Lào có Luật tội phạm mạng được ban hành năm 2015, Luật bảo vệ dữ liệu được thông qua trong năm nay và đang dự thảo chính sách an ninh mạng. Lào cũng có các sáng kiến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin thông qua các hoạt động cho thanh niên, tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, ứng cứu kịp thời các sự cố… Lào cũng đang gặp phải các thách thức như thiếu chuyên gia an toàn thông tin, triển khai hệ thống giám sát đo lường nguy cơ, cải thiện môi trường ICT an toàn và an ninh, kinh phí…

Trong khi đó, đại diện của Campuchia cho biết Campuchia có hai cơ quan là Cục bảo vệ máy tính thuộc Bộ Nội vụ, Cục An toàn ICT và ứng cứu sự cố. Campuchia đã triển khai các sáng kiến trong lĩnh vực này như huấn luyện, diễn tập, cuộc thi an ninh mạng, khung hợp tác…

Đại diện của Myanmar cho biết Myanmar có Ủy ban chỉ đạo về an ninh mạng quốc gia và các ban công tác được thành lập 2011 có nhiệm vụ điều tra tội phạm mạng, nghiên cứu và huấn luyện, hướng dẫn an ninh mạng và luật mạng đang được triển khai với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Ngân hàng thế giới và Ủy ban châu Âu. Ngoài ra, Myanmar còn có đơn vị liên quan như Cơ quan về chống tội phạm mạng thuộc Bộ Nội vụ, Cục CNTT và an ninh mạng, thuộc Bộ ICT và Đội ứng cứu sự cố máy tính (mmCERT) được thành lập từ năm 2004 theo sáng kiến hội nhập ASEAN. Hiện nay, Myanmar đang xây dựng dự thảo luật an ninh mạng.

Lan Phương