Điều gì giúp cho khởi nghiệp công nghệ ở châu Á phát triển mạnh mẽ?

08:55 AM 05/08/2019 In bài viết

What’s causing Asia’s tech startup scene to thrive? image

Khởi nghiệp công nghệ ở châu Á có thể còn non trẻ nhưng tràn đầy sinh lực. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, đến tháng 4-2019, châu Á là nơi tập trung hơn 1/3 (119) “kì lân” (các công ty khởi nghiệp với trị giá hơn 1 tỉ USD) trong tổng số 331 “kì lân” trên toàn thế giới. 91 công ty trong số đó có trụ sở tại Trung Quốc, theo sau đó là 13 công ty tại Ấn Độ, 6 công ty tại Hàn Quốc và 4 công ty tại Indonesia.

Báo cáo chỉ ra rằng phần lớn thành công này là do thị trường đầu tư mạo hiểm giàu có của khu vực. Châu Á giờ đây là một trong những nguồn và điểm đến hàng đầu trên thế giới cho các nhà đầu tư mạo hiểm trong các lĩnh vực như thực tế ảo, xe tự lái, in 3D, robot, máy bay không người lái và AI.

Hiện nay, Trung Quốc đứng thứ hai chỉ sau Mỹ trong việc đầu tư khởi nghiệp. Từ năm 2014 đến 2016, Trung Quốc cung cấp 20% vốn đầu tư mạo hiểm của thế giới. Ấn Độ cũng đứng không xa phía sau Trung Quốc với vốn tài trợ mạo hiểm gấp ba lần nước Đức năm 2018.

Các điều kiện của thị trường phù hợp với việc khởi nghiệp công nghệ

Theo Oliver Tonby, lãnh đạo của McKinsey tại châu Á, nhu cầu tiêu dùng phát triển góp phần đóng góp thúc đẩy tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp tại châu Á.

“Chúng ta sẽ có hơn 1 tỉ người tiêu dùng mới được thêm vào dân số, giúp thúc đẩy nhu cầu. Và các loại hàng hóa sản xuất ra cần phải được thiết kế riêng cho Ấn Độ, hay thiết kế riêng cho Indonesia… Điều này, một lần nữa, tạo ra rất nhiều cơ hội” – ông ta nói.

Đến năm 2014, châu Á dự đoán sẽ chiếm 50% GDP toàn cầu và chiếm 40% lượng tiêu dùng của thế giới. Châu Á cũng được dự đoán sẽ chiếm 50% tăng trưởng tiêu dùng của thế giới bởi tầng lớp trung lưu châu Á đang phát triển, sẽ đạt tới 3 tỷ.

Đồng thời, tầng lớp này cũng là tầng lớp trẻ. Tuổi trung bình của tầng lớp trung lưu ở châu Á là 30.7 tuổi. Thêm nữa, họ là những người hiểu biết về công nghệ. Châu Á chiếm một nửa số người dùng internet trên toàn thế giới. Không nghi ngờ rằng những người này sẽ hỗ trợ trong việc đổi mới lĩnh vực công nghệ.

Họ muốn được số hóa

Tonby cũng nói rằng thành công của châu Á cần sự hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ.

“Cuộc cách mạng công nghệ mà chúng ta biết chắc chắn sẽ xảy ra ở cả châu Á. Chúng ta sẽ thấy điều đó. Bạn tới Nhật Bản và dù tăng trưởng kinh tế chậm chạp, nhưng có một sự năng động khác biệt hẳn với vài năm trước đó” – ông nói. “Bạn sẽ thấy các công ty thật sự muốn biến đổi. Họ muốn cải thiện, họ muốn sử dụng công nghệ”.

“Bạn tới Ấn Độ và bạn thấy tầm quan trọng của các nhà tích hợp hệ thống: nó có tính liên quan toàn cầu. Có những công ty lớn đang tiến vào lĩnh vực khác trước đây. Bạn tới Đông Nam Á, bạn sẽ thấy các công ty như Grab, Go-JKE Indonesia và Sea là những “kì lân” nắm bắt các cơ hội công nghệ. Cuộc cách mạng đó chỉ mới bắt đầu.

“Tới Hàn Quốc, một trong những nền kinh tế phát triển trên thế giới, và bạn thấy công nghệ đang định hình lại mọi thứ. Bạn sẽ thấy sự kết hợp của tất cả các lực lượng và bạn sẽ nói “Nghe này, Châu Á sẽ tiến lên? Rất thú vị”. Và bạn biết đó là lý do tích cực để nhìn về tương lai.

Thật vậy, trong các nước phát triển trên thế giới, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore nổi lên là quốc gia có nền tảng kĩ thuật số tiên tiến nhất.

Đồng thời, chính phủ Ấn Độ đã đăng kí cho hơn 1.2 tỉ người vào chương trình nhận dạng kỹ thuật số sinh trắc học. Chương trình này đã cung cấp cho nhiều người danh tính có tính pháp lý lần đầu tiên, cho phép họ truy cập vào ngân hàng, tín dụng, lợi ích chính phủ, giáo dục và các dịch vụ khác.

Ấn Độ cũng có hơn 10 triệu doanh nghiệp sử dụng nền tảng kĩ thuật số chung thông qua dịch vụ thuế và hàng hóa. Những sáng kiến này có thể đẩy nhanh quá trình số hóa rộng rãi hơn trên toàn bộ các nền kinh tế.

Hỗ trợ của chính phủ

Tại Trung Quốc, chính phủ đã giúp thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ. Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ lĩnh vực này, thực hiện các chính sách thân thiện với công nghệ và chiến lược quốc gia cũng như đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ. Đổi lại, sự hỗ trợ này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân và đầu tư mạo hiểm đầu tư vào công nghệ Trung Quốc.

Singapore cũng thực hiện chính sách tương tự. Trong buổi hỏi và trả lời tại Hội nghị thượng đỉnh quốc gia thông minh vào tháng 6, thủ tướng Singapore – Lý Hiểu Long – đã thảo luận tại sao và làm thế nào chính phủ Singapore hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Đối với ông, điều này rất đơn giản: Nếu Singapore bỏ qua công nghệ và khoa học thì đó sẽ là “sự kết thúc của chúng tôi”. Rất may cho ông, Singapore là đất nước đi đầu trong lĩnh vực kĩ thuật số với sự bùng nổ các công ty khởi nghiệp công nghệ. Điều này phần lớn là do cách tiếp cận của chính phủ, đầu tư nhiều vào công nghệ và khoa học bên cạnh các chính sách thân thiện với doanh nghiệp.

Ví dụ, vào tháng 10/2018, hai cơ quan trong chính phủ Singapore đã sát nhập để thành lập Cơ quan phát triển truyền thông thông tin (IMDA) với mục đích tạo ra một hệ sinh thái truyền thông thông tin cạnh tranh cho phép và bổ sung cho tham vọng quôc gia thông minh của Singapore. Cơ quan IMDA hỗ trợ các công ty nhỏ chuyên về công nghệ cao phát triển các sản phẩm nhắm tới phân khúc doanh nghiệp B2B.

Singapore cũng thành lập nhiều cơ quan chính phủ để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ của mình bao gồm Ủy ban phát triển kinh tế (EDB), Hội đồng tiêu chuẩn, năng suất và đổi mới.

Anh Học