Kinh tế ASEAN sẽ tăng trưởng 6% trong 5 năm tới

06:32 AM 07/10/2017 In bài viết

50 năm đã trôi qua kể từ ngày Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập. Từ một khu vực bị chia rẽ bởi các quan điểm chính trị khác nhau, ASEAN đã trở thành một khối thống nhất, đoàn kết, gắn bó và hữu nghị với sự tham gia của cả 10 quốc gia trong khu vực.

Với mức độ tự do hóa cao trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, đồng thời cũng là một nền kinh tế lớn, trung tâm thương mại quan trọng trong bản đồ kinh tế toàn cầu, ASEAN hiện đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới và thứ 3 châu Á. Trong đó, tăng trưởng kinh tế có vai trò quan trọng để góp phần làm tăng thu nhập và sự thịnh vượng của các quốc gia thành viên. Trong những năm gần đây, ASEAN đã đạt được những thành tựu đáng kể, kinh tế toàn khối tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm và tạo ra một tầng lớp trung lưu lớn.

Mặt khác, dân số trong độ tuổi lao động của các quốc gia ASEAN được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng cho tới năm 2020. Lợi thế này, cùng với triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực đã tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với nguồn tiền đầu tư quốc tế đổ vào khu vực. Các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ đều có kế hoạch thâm nhập sâu hơn, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại thị trường này.

Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu, triển vọng kinh tế của ASEAN vẫn khá khả quan. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, với tổng dân số hơn 620 triệu người, nền kinh tế trị giá 2,6 nghìn tỷ USD và tiềm năng đầu tư khổng lồ, tới năm 2020, khu vực này được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu.

Trong một phiên họp đặc biệt mới đây của Diễn đàn Khazanah Megatrends 2017, vấn đề tăng trưởng kinh tế của ASEAN đã được thảo luận. Theo ông Tan Sri Andrew Sheng, thành viên hội đồng quản trị quỹ đầu tư chiến lược của chính phủ Malaysia có tên Khazanah Nasional Berhad, nền kinh tế ASEAN có triển vọng tươi sáng và có tiềm năng tăng trưởng ở mức 6% mỗi năm trong 5 năm tới, bất chấp những bất ổn về địa chính trị toàn cầu. Trong đó kinh tế số được nhấn mạnh là một phương thức để thúc đẩy sự phát triển trong khu vực. Ngoài ra, theo các thành viên tham dự, tuyến đường biển đi qua eo biển Malacca sẽ có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế khu vực.

Theo ông Sheng, chuyên gia của Học viện châu Á tại Đại học Hồng Kông, điều này hoàn toàn phù hợp với sự lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế ASEAN trước những lo lắng về căng thẳng địa chính trị toàn cầu. “Mọi người đều nghĩ ASEAN là một nền kinh tế rất trẻ. Khả năng tăng trưởng của ASEAN sẽ rất lớn”, ông Sheng cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng việc phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa bao trùm có thể giúp thúc đẩy tạo ra nhiều việc làm cần được thực hiện đồng thời với chiến lược số để thúc đẩy các nền kinh tế thành viên ASEAN.

 

TH (Theo: http://www.thestar.com.my)