Đâu là những thành phố tốt nhất cho dân “Digital Nomads”?

05:54 PM 15/03/2019 In bài viết

Image title

Trong khi các nghiên cứu về điều này chỉ ra số lượng người thích lối sống du mục kỹ thuật số đang tăng lên từng ngày. Một cuộc khảo sát của Jobbatical và Đại học Cambridge năm 2018 đã phát hiện ra rằng Luân Đôn là nơi thu hút nhiều dân du mục kỹ thuật số nhất và đồng thời toàn bộ châu Âu được coi là điểm đến mong chờ của dân Digital Nomads.

Karoli Hindriks, người sáng lập và Giám đốc Jobbatical, nhận xét: "Một nền văn hóa đa dạng và chào đón đang giúp châu Âu trở thành một điểm đến cho công nghệ toàn cầu. Từ Lisbon đến London, chưa bao giờ có một trung tâm công nghệ và đổi mới mạnh mẽ hơn, phát triển trên khắp lục địa. Có nhiều việc phải làm để đáp ứng nhu cầu về công nghệ ở châu Âu, nhưng những điểm đến được xác định trong nghiên cứu của chúng tôi đang bắt đầu thu hút nhân tài toàn cầu nhờ vào văn hóa cởi mở và đổi mới."

Cao điểm nhu cầu

Một nghiên cứu thứ hai, trong số 56 thành phố của ngành cho thuê nhà trực tuyến Spotahome, đã chỉ ra ​​London bị giảm thứ hạng, chỉ còn đứng ở vị trí thứ 38. Các bảng xếp hạng được tổng hợp dựa trên một số yếu tố, bao gồm số lượng không gian làm việc chung, chính sách chấp nhận người di cư, giá cho thuê bất động sản và tốc độ Internet trung bình.

Xếp hạng toàn cầu của CriteriaLondon cho mỗi danh mục (trong số 56 quốc gia)

Điều này dường như không làm cản trở sự mở rộng của lực lượng lao động tự do tại London, tuy nhiên, số liệu mới nhất cho thấy số lao động này hiện đang chiếm 17% tổng lực lượng lao động, thể hiện tốc độ tăng 43% mỗi năm.

Là một thành phố lớn, London có rất nhiều thuận lợi, nhưng bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt cao có nghĩa là kèm theo những rủi ro nếu mọi thứ không được giải quyết sẽ là đáng kể. Điều này là hợp lý, vì khoảng 50% tất cả các khởi nghiệp thất bại ở Anh đều diễn ra ở London. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do đất nước Anh chưa cung cấp hỗ trợ đủ tốt cho các công ty khởi nghiệp khi họ phát triển.

Nơi phù hợp để làm việc

Thật đáng ngạc nhiên, thành phố London chỉ đứng thứ 37 về số lượng không gian làm việc chung, điều này có vẻ kỳ lạ vì bạn dường như đứng sát những người khác khi làm việc. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu hụt không gian này đang buộc nhiều người có lối sống du mục kỹ thuật số chuyển sang lựa chọn không gian văn phòng truyền thống nhưng giá thuê văn phòng lại rất cao.

Chính vì giá thuê nhà ở cao nên London có thể sớm bị loại bỏ ra khỏi danh sách lựa chọn của dân du mục kỹ thuật số.

Báo cáo cũng chỉ ra những thiệt hại cho thành phố vì đã chấp nhận người di cư, phần lớn là do cuộc bỏ phiếu Brexit. Điều này có vẻ hơi bất công, vì London là một thành phố được bầu chọn mạnh mẽ để ở lại EU và vẫn là một trong những địa điểm đa dạng và quốc tế nhất trên trái đất. Đứng ở vị trí thứ 31 có vẻ là một kết quả đặc biệt.

"London được coi là một trung tâm đô thị thú vị, hoàn hảo cho dân du mục kỹ thuật số - những người hy vọng đi du lịch khắp thế giới, khám phá những địa điểm mới và vẫn hoàn thành các dự án đang diễn ra", các nhà nghiên cứu cho biết. "Trong khi London cung cấp một số cơ hội tích cực, thì chi phí sinh hoạt cao, thiếu các dự án dài hạn ổn định và sự không chắc chắn xung quanh Brexit sẽ khiến nó không được đánh giá điểm cao đối với những người tìm kiếm cơ hội làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn về chi phí."

Mai Linh, Phạm Thu Trang