Ngày hội bản quyền sách Việt - Nhật hướng tới xuất bản tác phẩm giá trị

03:58 PM 24/05/2018 In bài viết

Sáng ngày 24/5/2018, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam và Hiệp hội Xuất bản Nhật Bản đã tổ chức khai mạc Ngày hội Bản quyền sách Việt Nam - Nhật Bản năm 2018. Tới dự và phát biểu khai mạc có Thứ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo; Giám đốc điều hành Hội Xuất bản Nhật Bản Yamamoto cùng đông đảo những người làm sách hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc buổi Lễ

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Việt Nam và Nhật Bản là 2 quốc gia có mối quan hệ từ lâu đời, giữa hai nước có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hoá. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó hợp tác văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển và mở rộng, tạo nền tảng cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa hai nước. Để giúp cho nhân dân Việt Nam và Nhật Bản có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về đất nước, con người, lịch sử văn hoá, phong tục tập quán, tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước cho xứng tầm là “Đối tác chiến lược sâu rộng” của nhau đòi hỏi ngành Xuất bản của 2 nước cần tăng cường hợp tác, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hỗ trợ nhau theo điều kiện của mình.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo hy vọng, với lần tổ chức trang trọng tại Thư viện Quốc gia Việt Nam này, các NXB của Nhật Bản không chỉ quảng bá, giới thiệu và bán bản quyền các xuất bản phẩm của mình, mà còn đi sâu tìm hiểu, trao đổi và mua bản quyền những tác phẩm có giá trị của Việt Nam để trong thời gian tới sẽ cho ra mắt bạn đọc, công chúng Nhật Bản nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị của Việt Nam cũng như các nhà phát hành sách Việt Nam đã và đang làm với các xuất bản phẩm của Nhật Bản tại Việt Nam.

Hội Xuất bản Nhật Bản tặng quà lưu niệm cho Hội Xuất bản Việt Nam

Sau thành công Ngày hội Bản quyền sách Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh năm 2016, năm nay, Ngày hội Bản quyền sách Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 20 NXB và công ty sách của Nhật Bản. Đây là hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi kinh nghiệm về công tác xuất bản, giao dịch, mua bán bản quyền sách; nhằm đưa hoạt động hợp tác xuất bản giữa hai nước ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Sau Lễ khai mạc, các hoạt động giới thiệu sách, trao đổi bản quyền sách với sự tham gia của 20 NXB, đơn vị phát hành sách của Nhật Bản và 18 NXB, công ty sách, đơn vị đại diện bản quyền của Việt Nam. Bên cạnh giao dịch bản quyền, trong 2 ngày diễn ra Ngày hội Bản quyền sách Việt Nam - Nhật Bản sẽ có các hoạt động như trao đổi kinh nghiệm về công tác xuất bản, giao dịch, mua bán bản quyền (vào 14 giờ ngày 24/5), trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam (18 giờ ngày 25/5). Ngoài ra, đoàn các NXB của Nhật sẽ đi tham quan Phố Sách Hà Nội.

Cũng tại Lễ khai mạc, Giám đốc điều hành Hội Xuất bản Nhật Bản ông Yamamoto mong muốn Ngày hội Bản quyền sách Việt Nam - Nhật Bản sẽ được tổ chức thường niên, có hiệu quả hơn nữa và đi vào thực chất, có sức sống lâu bền, góp phần thiết thực vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ họp tác hữu nghị đang ngày càng tốt đẹp giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đỗ Thêu