Nhật Bản hỗ trợ các quốc gia ASEAN xây dựng các thành phố thông minh

09:12 PM 01/01/2019 In bài viết

Trước đó, 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xây dựng một khuôn khổ để phát triển các thành phố thông minh thân thiện với môi trường và chọn ra 26 địa điểm để triển khai chương trình này.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết hỗ trợ cho chương trình. Tokyo cũng dự định sẽ tổ chức một cuộc họp với các quan chức quốc gia Đông Nam Á sớm nhất vào tháng 10 năm nay để thảo luận chi tiết về sự hợp tác này.

Việt Nam đang tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo để thiết kế và vận hành một hệ thống kiểm soát giao thông cho Hà Nội. Một trung tâm điều khiển trung tâm sẽ chỉ dẫn các ứng cứu khẩn cấp cho lính cứu hỏa, xe cứu thương và cảnh sát. Trong khi đó, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, Mandalay, cũng đang tìm cách sử dụng phân tích dữ liệu để giảm bớt tắc nghẽn giao thông, còn Jakarta muốn triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong vận chuyển. Nhật Bản, quốc gia có thế mạnh trong cả hai lĩnh vực, sẽ có thể cung cấp các hỗ trợ công nghệ và tài chính cho khu vực này.

Hỗ trợ cho các thành phố thông minh châu Á là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm cung cấp giải pháp thay thế cho sáng kiến hạ tầng vành đai và con đường của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã huy động hàng tỷ đô la cho các dự án cảng và đường sắt ở các quốc gia châu Á đang phát triển, nhưng Tokyo có cách tiếp cận khác, đó là hỗ trợ cơ sở hạ tầng "chất lượng" như một phương thức giúp các nước châu Á tăng trưởng kinh tế bền vững.

Bắc Kinh cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hỗ trợ những chương trình thành phố thông minh của các nước ASEAN.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số đô thị tại các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Đông Nam Á, sẽ vượt qua 4 tỷ người vào năm 2030, tăng từ con số 3 tỷ vào năm 2015. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hiện nay, các thành phố sẽ phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết là sử dụng các công nghệ mới như IoT để nâng cao hiệu quả và giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Hãng nghiên cứu IDC cho hay chi tiêu toàn cầu cho công nghệ thông tin cho các thành phố thông minh dự kiến sẽ đạt 135 tỷ USD vào năm 2021, với tăng trưởng với trung bình hàng năm gần 20%.

TH (Theo: https://asia.nikkei.com)