Những điều đặc biệt Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội 2019

05:43 PM 13/03/2019 In bài viết

Lễ kỷ niệm “Ngày quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội” năm 2019 mang tên “Sắc màu Pháp ngữ” do UBND TP. Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ) phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội đồng tổ chức nhằm giới thiệu rộng rãi tới công chúng về cộng đồng Pháp ngữ, tôn vinh tiếng Pháp và giá trị các nền văn hóa của các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3). Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.

Tại họp báo sáng 12/3, bà Anne Lange, Trưởng đại diện Phái đoàn Walloni Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ, cho biết, khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 “Hãy nói bằng tiếng Pháp”; “Tiếng Pháp của tôi” truyền tải một hình ảnh cởi mở và hiện đại của ngôn ngữ chung này của chúng ta và phản ánh sức sống của nó trong tất cả các lĩnh vực. “Khẩu hiệu này hướng tới 300 triệu người nói tiếng Pháp và cả những người muốn khám phá một ngoại ngữ thứ hai, đặc biệt là thanh niên. Nó cũng hướng tới 88 quốc gia và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ”.

Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie Bruxelles tại Việt Nam Anne Lange phát biểu tại họp báo

Giám đốc Văn phòng khu vực của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), bà  Ouidad Tebbaa nhấn mạnh, đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm AUF mở Văn phòng tại Việt Nam. “Đất nước Việt Nam là nơi chúng tôi phát triển quan hệ chiến lược, đối tác thực sự để thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình. Trong suốt 25 năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ các khóa đào tạo, góp phần làm tăng số người hưởng thụ chương trình hợp tác phát triển văn hóa và giáo dục, tạo sức mạnh cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Chính tại đất nước này, chúng tôi đã phát triển chiến lược hành động, lan tỏa sang các nước trong khu vực”.

Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội sẽ diễn ra vào 19h ngày 15/3 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ với nhiều hoạt động văn nghệ của học sinh, sinh viên các trường có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội. Chương trình nhằm khuếch trương, tôn vinh những cống hiến trong năm cho các hoạt động hợp tác, là dịp khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ. Nhân dịp này, Giải thưởng Danh dự và Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ sẽ được trao cho các cá nhân xuất sắc đã có nhiều đóng góp cho tiếng Pháp và những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ. 

Trong khuôn khổ chương trình, từ 9h - 18h ngày 16/3 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dang, phong phú như: Hoạt động “Nối vòng tay lớn Pháp ngữ” lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của 1.000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp tại khu vực Nhà bát giác và đường Lê Thạch;  Chương trình văn nghệ; Các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội trại, hội chợ, giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ, kịch, múa, hát do học sinh và sinh viên tiếng Pháp biểu diễn, các cuộc thi kiến thức bằng tiếng Pháp và các trò chơi giáo dục thú vị.

Đặc biệt, theo thông tin từ Ban tổ chức sẽ có 60 gian hàng giới thiệu về ẩm thực, văn hóa, giáo dục của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại, nghệ sĩ trong khối Pháp ngữ… Các món ăn chế biến từ phomat, sữa, đặc trưng của Thụy Sĩ, Ma Rốc, Bỉ… dịp này cũng được giới thiệu.

Tại TP. Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tại Thảo Cầm Viên. Ngày hội được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo với hỗ trợ từ các tổ chức, Lãnh sự quán và các cơ quan ngoại giao, trong đó có Hội hữu nghị Việt - Pháp, Trung tâm Châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP) thuộc OIF, Viện Pháp thuộc Tổng Lãnh Sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, AUF, IDECAF, Lãnh Sự quán Thuỵ Sĩ, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019, tại TP. Hồ Chí Minh có chương trình chiếu các bộ phim Pháp ngữ, hoà nhạc Chaton và Hội thảo xây dựng dự án “Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp - công nghệ sinh học”.

Bên cạnh đó, trong suốt tháng 3/2019, tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, tại các trường phổ thông, các trường đại học và các câu lạc bộ tiếng Pháp trên cả nước cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và các lễ hội ý nghĩa chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019.

Để lễ kỷ niệm diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, UBND TP Hà Nội yêu cầu, các sở, ngành: Ngoại vụ, VH&TT, GD&ĐT, GTVT, Công an TP và UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp thực hiện các phần việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Nguyễn Nhàn