Philippines đẩy mạnh xây dựng hạ tầng mạng để phát triển kinh tế số

03:30 PM 22/10/2018 In bài viết

Xây dựng hạ tầng mạng để phát triển nền kinh tế số tại Philippines

Mặc dù tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN đang đứng hàng đầu thế giới, nhưng đi kèm với yêu cầu của phát triển là sự thiếu hụt và yếu kém của cơ sở hạ tầng. ASEAN đã đánh dấu cột mốc 50 năm phát triển với việc các nền kinh tế lớn trong khu vực cam kết tăng gấp đôi đầu tư vào cơ sở hạ tầng đạt mức 700 tỉ USD trong 5 năm tới để thúc đẩy thương mại, du lịch và phát triển hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững trong vài thập niên tới. Với vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2017, Philippines đã đề ra những kế hoạch mang tính cột mốc nhằm đẩy mạnh sức cạnh tranh trong những thập niên tới với các chương trình thể hiện tham vọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 144 tỉ USD giai đoạn 2017-2022.

Philippines sở hữu một loạt các sản vật địa phương có ý nghĩa kinh tế như xoài đảo Luzon, áo sơ mi Barong Tagalog, nghề chạm khắc gỗ ở khu vực ruộng bậc thang Banaue cùng sự đa dạng về túi và thảm làm từ sợi cây gai dầu Manila… Tuy nhiên, doanh số bán hàng địa phương bị hạn chế nếu chỉ bán cho khách du lịch; song với sự ra đời của Internet 2.0, thương mại điện tử đã trở thành kênh hứa hẹn nhất để thúc đẩy doanh thu cho các nhà bán lẻ Philippines. Sự phát triển của hệ thống giao thông và phân phối hàng hóa sẽ giúp giảm giá thành sản xuất và vận chuyển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và các ngành nghề của Philippines. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, chính phủ Philippines đã đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của quốc gia này trong năm 2017 chiếm khoảng 5,3% GDP, chính phủ Philippines hy vọng nâng tỷ trọng này lên 7,4% vào năm 2022. Ngoài ra, Philippines còn đề xuất nhiều chương trình phát triển kinh tế có trọng điểm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững.

Về phía các doanh nghiệp và cá nhân tham gia thương mại điện tử, sự hiện hữu của mạng băng thông rộng là điều rất cần thiết. Để đảm bảo hoạt động thương mại điện tử phát triển sôi động cần có các dịch vụ mạng tin cậy, tốc độ cao với giá thành phải chăng. Ngoài thương mại điện tử, nhiều mô hình kinh tế và mô hình kinh doanh mới đang liên tục nổi lên dựa trên nền tảng kỹ thuật số như chơi game trực tuyến, video độ phân giải cao (HD), và truyền thông xã hội. Vì vậy, phát triển mạng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế số tại Philippines.

Phát triển các dịch vụ mạng mới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp

Converge ICT (Converge) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực truy cập băng rộng cáp quang tại Philippines, sở hữu giấy phép để vận hành nhiều mạng cố định, cáp quang, truyền hình cáp, các đường truyền doanh nghiệp tư nhân, băng rộng cố định và dịch vụ băng rộng không dây. Để đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ mạng tốc độ cao, công ty tập trung triển khai một cơ sở hạ tầng mạng hiện đại qui mô lớn, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số hiện đại  tại Philippines.

Converge đã triển khai một hệ thống cáp quang rộng khắp bao trùm Trung Luzon, Vùng Thủ đô và Nam Luzon. Mục tiêu của công ty là nỗ lực cung cấp các dịch vụ Internet cáp quang chất lượng cao, giá phải chăng cho nhiều đối tượng nhất có thể. Hệ thống mạng của công ty là mạng kết hợp giữa cáp quang và cáp đồng trục, trên đó các dịch vụ tốc độ trung bình được triển khai và là cơ sở cho sự phát triển của dịch vụ mạng cáp quang đến tận nhà (Fiber-To-The-Home – F TTH). Với những cải tiến liên tục, các dịch vụ mạng băng rộng như video 4K và 3D bắt đầu tăng nhanh, do đó nhu cầu về băng thông rộng ngày càng cần thiết.

Để đảm bảo rằng Philippines có khả năng bắt kịp với thời đại số cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, Converge đã triển khai mạng cáp quang đầu tiên của Philippines. Và kể từ khi ra mắt, Converge đã có thể cung cấp cho khách hàng của mình kết nối, cho phép họ tối đa hóa lợi ích từ Internet.

Hiện nay, Converge đang mở rộng thị trường dịch vụ mạng khu vực đô thị (MAN) tại thủ đô Manila bằng cách cung cấp cho khách hàng các dịch vụ mạng cáp quang có độ tin cậy cao, chất lượng và tốc độ cao. Để làm được điều này, Converge đã xây dựng một mạng tin cậy và linh hoạt, hỗ trợ cho đường truyền của doanh nghiệp tư nhân và các dịch vụ truy cập băng thông rộng tại nhà hiện nay, và đóng góp vào các kế hoạch tương lai cho các dịch vụ như FTTH, dịch vụ dữ liệu doanh nghiệp, dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ thành phố thông minh trên toàn Philippines.

Ông Jesus Romero, Giám đốc điều hành của Converge cho biết: "Chúng tôi đã sớm cảm nhận được nhu cầu về một mạng tin cậy, qui mô lớn, tiết kiệm chi phí và cho phép chúng tôi dễ dàng triển khai các sản phẩm và dịch vụ mới". Để phát triển các giải pháp xây dựng mạng và kế hoạch dịch vụ theo định hướng tương lai, Converge đã hợp tác cùng Huawei để xây dựng mạng WAN nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu về băng thông. Theo đó, giải pháp WAN sẽ sử dụng các bộ định tuyến dịch vụ phổ dụng NE40E để xây dựng một mạng hội tụ cố định-di động (FMC) 2.0. Mạng này sẽ giúp Converge xây dựng một mạng thông minh, siêu băng rộng, đơn giản, đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ và phát triển mạng.

Giải pháp này có những ưu điểm lớn như: Kết hợp IP với cáp quang áp dụng tích hợp tài nguyên mạng chéo-lớp, đơn giản hóa O&M và giúp triển khai dịch vụ trọn gói trong vài phút; cung cấp đường truyền dung lượng lớn 2 Tbit/s đáp ứng các nhu cầu dịch vụ băng thông rộng qui mô lớn; chất lượng phân cấp về dịch vụ (HQoS) đáp ứng các yêu cầu trải nghiệm dịch vụ người sử dụng; truy cập máy chủ bằng băng thông rộng từ xa trong nhiều tình huống và công nghệ dự phòng nóng đảm bảo các dịch vụ liên tục. Trong đó, công nghệ dự phòng nóng cho phép thông tin của người sử dụng được sao lưu giữa thiết bị hoạt động và thiết bị chờ với chuyển đổi lưu lượng truy cập nhanh và bí mật.

Mạng mới của Converge tin cậy và ổn định hơn, có độ trễ thấp hơn, tốc độ nhanh hơn và O&M dễ dàng hơn - tất cả các yếu tố này giúp Converge nhanh chóng phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Điều quan trọng nhất là mạng mới sẽ giúp Converge đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng và tự động phân phối các dịch vụ phù hợp với nhu cầu trên thị trường. Mạng này mang lại lợi ích cho các công ty thương mại điện tử bán sản phẩm đặc biệt của Philippines; doanh nghiệp Internet cung cấp dịch vụ video trực tiếp và video HD trực tuyến; các doanh nghiệp sáng tạo tham gia truyền thông xã hội hoặc nền tảng chia sẻ địa phương cũng như người dân. Từ đó giúp thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế số của Philippines.

TH (Theo: www.telecompaper.com, https://huawei.com)