Tận dụng sự thúc đẩy từ công nghệ để giải quyết vấn đề lương thực

10:18 PM 26/11/2018 In bài viết

A woman walks past a map showing the elevation of the sea in the last 22 years during the World CliKết quả hình ảnh cho Commentary: Farming could sure use a boost from tech giants to feed more people Read more at https://www.channelnewsasia.com/news/commentary/farming-agriculture-data-driven-advanced-technology-10913186A woman walks past a map showing the elevation of the sea in the last 22 years during the World CliĐiện thoại thông minh, máy tính và các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành những phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng các công ty công nghệ tạo ra chúng và viết những phần mềm đó đang bị chỉ trích nghiêm trọng.

Trong bất kỳ tuần nào, Facebook hoặc Google hoặc Amazon đều làm điều gì đó để xói mòn lòng tin của công chúng về họ.

Bây giờ có lẽ là thời điểm thích hợp để ngành công nghiệp thực hiện lời hứa của Bill Gates về việc công nghệ sinh ra để làm những điều tốt, bằng cách "mở khóa lòng từ bi bẩm sinh mà chúng ta có cho con người" và cải thiện thế giới - hay ước mơ của Mark Zuckerberg về xây dựng một “cơ sở hạ tầng xã hội mới để tạo ra một thế giới chúng ta muốn cho các thế hệ tiếp theo".

Trên khắp thế giới, các quốc gia và các xã hội đang tụt lại phía sau trong việc giảm sự bất bình đẳng xã hội và đạt được mục tiêu hướng tới phát triển kinh tế và môi trường bền vững.

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu đang ban hành những cảnh báo ngày càng khốc liệt về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đời sống con người trên trái đất - sự khởi đầu của nó đã được mở ra.

Vậy làm thế nào để những người khổng lồ công nghệ hay những người khởi nghiệp nhanh nhẹn giúp đưa lời hứa của Gates và Zuckerberg trở thành hiện thực?

XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ LỚN

Có một danh sách dài các vấn đề mà toàn cầu cần phải chiến đấu, bao gồm nạn đói, hạn hán, nghèo khổ, sức khỏe kém, ô nhiễm nước và hệ thống xử lý chất thải kém.

Một thứ kết nối với tất cả những vấn đề khác chính là gia tăng biến đổi khí hậu: Trong 20 năm tới, nhiệt độ trung bình bầu khí quyển của Trái Đất sẽ cao hơn 2,7 độ F (1,5 độ C) so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp.

Do đó, thời tiết khắc nghiệt và thiên tai, tình trạng thiếu lương thực, bờ biển ngập nước và các rạn san hô bị diệt chủng gần như chắc chắn sẽ xảy ra, thậm chí còn sớm hơn dự đoán trước đây.

Phạm vi của biến đổi khí hậu mang lại cho các công ty như Google, Facebook và Amazon một cơ hội tuyệt vời để tìm các phương pháp tiếp cận cụ thể có những tác động có ý nghĩa.

CÔNG NGHỆ CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN

Tất nhiên, có nhiều yếu tố thúc đẩy biến đổi khí hậu. Chỉ riêng ngành nông nghiệp đã sản xuất ra một phần ba tổng lượng khí thải nhà kính.

Các trang trại, chiếm tỉ trọng lớn nhất trong khí thải nông nghiệp, có thể hưởng lợi từ một loạt các công nghệ như phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Như một phần thưởng, đổi mới trong nông nghiệp có thể giúp cung cấp lương thực cho nhiều người hơn.

Các công cụ công nghệ có thể giúp nông dân thu thập và sử dụng dữ liệu để quản lý cây trồng của họ một cách chính xác hơn theo những cách giảm khí thải nhà kính - như sử dụng phân bón ít hơn, cày ruộng và gieo trồng hiệu quả hơn.

Cụ thể, dữ liệu tốt hơn về sức khỏe đất đai và cây trồng có thể giúp nông dân biết nơi họ cần tăng hoặc giảm tưới tiêu hoặc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.

Những thực hành này tiết kiệm tiền cho nông dân và tăng năng suất của trang trại, tạo ra nhiều thực phẩm hơn với ít chất thải hơn.

CÔNG TY CÔNG NGHỆ CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ CƠ HỘI XANH

Nếu muốn các công ty tham gia, cần phải có một cơ hội kiếm tiền - càng nhiều càng tốt.

Một ước tính cho thấy các thay đổi trong nông nghiệp và thực phẩm làm tăng năng suất, thúc đẩy các phương pháp bền vững và giảm chất thải có thể tạo ra những cơ hội thương mại và tiết kiệm mới trị giá 2,3 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới hàng năm, 250 tỷ đô la Mỹ có thể đến từ việc áp dụng trí thông minh nhân tạo và các phân tích khác để canh tác chính xác - 195 tỷ đô la sẽ ở các nước đang phát triển với 45,6 tỷ đô la ở Nam Á và 13,4 tỷ đô la Mỹ ở Đông Phi, tác động của AI và phân tích trong nông nghiệp tạo ra giá trị nằm trong phạm vi từ 164 tỷ USD đến 486 tỷ USD mỗi năm.

Rõ ràng là có giá trị kinh tế được tạo ra nếu công ty công nghệ quan tâm đến việc phát triển các biện pháp can thiệp cải thiện năng suất, thân thiện với khí hậu trong nông nghiệp.

ĐỔI MỚI ĐỂ VƯỢT QUA CÁC RÀO CẢN ĐỂ THAY ĐỔI

Tuy nhiên, trước khi các giá trị thương mại có thể được mở khóa, có rất nhiều rào cản cần phải xem xét.

Nhiều khu vực nông thôn, ngay cả trong các nước phát triển, không có kết nối internet tốc độ cao giá cả phải chăng và đặc biệt là ở các nước đang phát triển, cộng đồng nông nghiệp không phải là những người hiểu biết công nghệ như các ngành nghề khác.A farmer harvests dried sugarcane on her drought-stricken farm in Soc Trang province in the Mekong

Hơn nữa, các thực hành canh tác đã được truyền lại qua các thế hệ và ý tưởng sử dụng dữ liệu để thay đổi những niềm tin và phương pháp lâu dài có thể sẽ phản văn hóa.

Thêm vào đó, có một thực tế là: 83% đất trồng trọt của thế giới chỉ được tưới bằng mưa và không có hệ thống tưới tiêu nào sử dụng dữ liệu.

Ngoài ra, ở hầu hết các nơi trên thế giới, hạt giống và phân bón không có chất lượng cao, làm giảm hiệu quả cây trồng. Hơn nữa, rất nhiều đầu ra của trang trại bị lãng phí vì thiếu lạnh và quá trình vận chuyển từ cánh đồng đến người tiêu dùng diễn ra chậm chạp.

Với tất cả những trở ngại đó, có thể dễ dàng hiểu được tại sao việc đầu tư vào nông nghiệp theo hướng dữ liệu giảm 39% từ năm 2015 đến năm 2016.

Tuy nhiên, các nhóm vẫn đang hoạt động. FarmBeats là một dự án của Microsoft ,kết hợp các cảm biến chi phí thấp trong lòng đất với máy bay không người lái. Công nghệ tạo ra các bản đồ trên không và hoạt động như các điểm chuyển tiếp dữ liệu không dây.

Zenvus của Nigeria và Aibono của Ấn Độ phân tích dữ liệu đất. FarmDrive của Kenya phát triển xếp hạng tín dụng cho những người không có tài khoản ngân hàng chính thức hoặc lịch sử vay tiêu chuẩn bằng cách sử dụng dữ liệu thay thế, như điện thoại di động và hoạt động truyền thông xã hội, cùng với thông tin kinh tế và nông nghiệp địa phương.

Farmerline của Ghana cho nông dân những thông tin về dự báo thời tiết, thông tin thị trường và các mẹo tài chính.

Đây là những nỗ lực sáng tạo để giải quyết các vấn đề sâu sắc và phức tạp, nhưng rõ ràng là có chỗ cho các công ty công nghệ lớn có nguồn lực bước vào và tạo ra sự khác biệt với ý tưởng lớn, nguồn lực dồi dào và hỗ trợ toàn cầu.

ĐẦU TƯ TRONG ĐỐI TÁC

Các doanh nhân công nghệ sẽ cần phát triển các mô hình kinh doanh và cơ cấu tổ chức tốt hơn trong việc cộng tác với các cộng đồng và doanh nghiệp nông nghiệp địa phương để điều hướng các mối quan hệ cá nhân và chính trị cũng như các quy định và chương trình của chính phủ.

Một mình công nghệ sẽ không thể trở thành một vũ khí kỳ diệu mở khóa sự thịnh vượng.

Việc thay đổi các công ty công nghệ thành các đơn vị hoạt động cho những lợi ích toàn cầu sẽ không dễ dàng - và nó có thể được thực hiện trong cả những lĩnh vực vượt ra ngoài đổi mới nông nghiệp.

Không thiếu những cuộc nói chuyện về các ý tưởng này: 50 giám đốc điều hành đã gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về các công nghệ tích cực về mặt xã hội; Các sự kiện thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trên toàn thế giới thảo luận về lợi ích xã hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; và một số công ty, như Ericsson và SAP, đã cam kết thực hiện các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc về tính bền vững toàn cầu.

Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Vẫn còn một cơ hội cho các công ty công nghệ sửa chữa mọi thứ bằng cách thực sự giúp cứu thế giới - nhưng mực nước biển đang tăng lên, vì vậy bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất.

Thanh Hương