Thiết lập IoT Innovation Hub tại Việt Nam: Hỗ trợ khởi nghiệp, thương mại hóa sản phẩm

03:36 PM 29/11/2018 In bài viết

Ngày 28/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Công ty Ericsson Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác thiết lập Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật tại buổi lễ “Nobel Inspired Gala Dinner” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức. Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã tham dự buổi Lễ.

Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ericsson tại Việt Nam và là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969 – 2019). Sáng kiến này cũng nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018 tại Việt Nam cho Bộ KHCN chủ trì.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KHCN Việt Nam Chu Ngọc Anh cho biết trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược quốc gia để bắt kịp xu thế của thời đại. Với hơn 140 năm kinh nghiệm về phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, Ericsson sẽ là một trong những đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong chiến lược này. Bộ trưởng hoàn toàn tin tưởng sự hợp tác sẽ có hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Biên bản ghi nhớ này thể hiện cam kết lâu dài của Công ty Ericsson trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật, sáng tạo, đổi mới để phát huy tiềm năng của Việt Nam trong CMCN 4.0.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh và Tổng giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia  và Lào Denis Brunetti ký kết biên bản ghi nhớ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay, KHCN và đổi mới sáng tạo đã thực sự trở thành động lực quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các nền kinh tế, là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp (DN). Sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới trong cuộc CMCN 4.0 đang mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam với kỳ vọng tạo ra sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Cũng nhân sự kiện 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam, kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ericsson tại Việt Nam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, tiềm năng và triển vọng hợp tác về KHCN giữa hai nước là vô cùng to lớn. Thụy Điển là một trong những quốc gia phát triển về kinh tế, thương mại, KHCN. Trên các bảng xếp hạng uy tín, chỉ số đổi mới sáng tạo của Thụy Điển luôn ở tốp đầu của khu vực EU và thế giới. Trong khi đó, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế hàng năm ở mức cao, dân số trẻ, thị trường tiêu dùng lớn và lực lượng lao động dồi dào, chăm chỉ, được đào tạo tốt. Với các thế mạnh của mỗi bên, việc khai thác các lợi thế sẵn có và sự tăng cường hợp tác KHCN giữa Việt Nam và Thụy Điển trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi sẽ là giải pháp thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững giữa hai quốc gia.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg nhấn mạnh Thụy Điển là một nước phương Tây sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thụy Điển là quốc gia tiên phong đổi mới sáng tạo, nhiều DN Thụy Điển đã hợp tác hiệu quả, lâu dài với Việt Nam, trong đó có Ericsson.

Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti

Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, đồng thời là đồng chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam Denis Brunetti, cho biết: “Ericsson ủng hộ tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc ứng dụng đổi mới KHCN. Ericsson ủng hộ “Chương trình Mạng lưới Đổi mới Quốc gia” của Chính phủ trong việc nhìn nhận nhu cầu nâng cao năng lực đổi mới của Việt Nam để đáp ứng những thách thức và nắm bắt các cơ hội liên quan đến CMCN 4.0 là cần thiết”.

Bằng việc thiết lập IoT Innovation Hub phối hợp với Bộ KHCN, Tổng giám đốc Denis Brunetti cho biết Ericsson đang kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam bằng cách đầu tư vào tương lai của đất nước, lấy đổi mới CNTT là động cơ cho sự tăng trưởng và thịnh vượng của quốc gia”.

Dự kiến “IoT Innovation Hub” sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và triển khai hoạt động vào Quý I năm 2019.

Lan Phương