Viettel muốn đầu tư xây dựng mạng di động ở Triều Tiên

10:25 AM 09/01/2019 In bài viết

Viettel đang tìm cách tăng gấp đôi 5 triệu thuê bao của mình tại Myanmar vào cuối năm nay, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Viettel Lê Đăng Dũng cho Reuters biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây của hãng tin này.

Sự tăng trưởng được nhìn thấy ở Myanmar là rất hiếm trên thị trường viễn thông. Chúng tôi vẫn còn chỗ để phát triển”, ông Lê Đăng Dũng chia sẻ.

Myanmar, nơi Viettel và các đối tác trong nước đã khai trương mạng 4G trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái đã nổi lên như một trong những thị trường hứa hẹn nhất cho Viettel.

Viettel cũng đang tìm cách đầu tư vào Bắc Triều Tiên, nơi Koryolink - một liên doanh giữa nhà nước Bắc Triều Tiên và Ai Cập Orascom Investment Holdings - đã thu hút hàng triệu thuê bao kể từ khi ra mắt năm 2008.

Trước tiên, chúng tôi đã xin phép Bắc Triều Tiên để xây dựng một mạng di động vào năm 2010. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và nước này sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài”.

Viettel Global Investment, đơn vị đầu tư toàn cầu của Viettel, đang quan tâm đến việc đầu tư vào Bắc Triều Tiên và Cu Ba. Viettel cũng đang đàm phán để mua cổ phần tại các công ty viễn thông hiện có ở Malaysia và Indonesia cũng như đàm phán để mua 20% cổ phần của một nhà mạng di động châu Âu.

Viettel có khoảng 60 triệu thuê bao tại Việt Nam và hơn 30 triệu người dùng trên 10 quốc gia khác - chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, ông Dũng cho hay Viettel có kế hoạch ngừng mở rộng đầu tư vào thị trường châu Phi, địa bàn mà Viettel đã phải vật lộn để tìm kiếm lợi nhuận do tăng trưởng kinh tế còn thấp.

Viettel cũng sẽ là nhà mạng tiên phong triển khai mạng 5G tại Việt Nam. Ông Dũng cũng cho biết Viettel đã dành 40 triệu USD cho việc phát triển chipset 5G của riêng mình, nhưng cũng đang xem xét sử dụng công nghệ của Ericsson và Nokia.

LP