Xúc tiến hợp tác đào tạo CNTT Việt Nam – Australia

10:55 AM 18/05/2018 In bài viết

Tới dự Hội thảo có ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và bà Yvonne Chan, Phó Tổng Lãnh sự phụ trách Thương mại, Tổng Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam cùng đại diện các Trường Đại học, doanh nghiệp Việt Nam và Australia.

Bà Yvonne Chan phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Yvonne Chan đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian vừa qua. "Đây là sự kiện có ý nghĩa góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Australia, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT-TT", bà Yvonne Chan nhấn mạnh.  

Bà Yvonne Chan cho biết Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ về xã hội và kinh tế với việc áp dụng nhanh chóng kỹ thuật số trên tất cả các lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam đã đặt các công nghệ số và dịch vụ trên nền tảng Internet là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Australia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT, các giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, quan hệ hai nước Việt Nam – Australia có sự phát triển mạnh mẽ và thực chất trong cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hợp tác giáo dục và đào tạo là một phương thức hữu hiệu để củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước. Số lượng sinh viên Việt Nam sang Australia học tập, nghiên cứu đang ngày càng tăng, hiện đạt gần 30.000 sinh viên, cùng với mạng lưới rộng lớn khoảng 60.000 cựu sinh viên Việt Nam đang học tại Australia là nguồn nhân lực chất lượng cao, đã, đang và sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu tại Hội thảo

Tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định CNTT-TT là một hạ tầng quan trọng của các hạ tầng, là công cụ hữu hiệu để tạo lập phương thức phát triển mới, động lực phát triển kinh tế tri thức và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thứ trưởng khẳng định: "Việt Nam cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, bảo đảm đáp ứng nhu cầu trong nước về số lượng và chất lượng, có khả năng cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho khu vực và thế giới, hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển và đào tạo trình độ quốc tế tại Việt Nam. Việt Nam đang tích cực nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo chuyên sâu về CNTT-TT để thế hệ lao động mới có tri thức và kỹ năng thích ứng được với thay đổi trong kỷ nguyên kinh tế số".

Hiện nay, Việt nam có 250 trường đại học và cao đẳng và 164 trường dạy nghề có đào tạo CNTT-TT với số chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 68 nghìn và dạy nghề 18 nghìn học viên. Ngoài ra còn có hàng trăm cơ sở đào tạo và sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Số lượng đào tạo và chất lượng đào tạo rất cần được cải thiện nhanh chóng để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn phát triển, nhất là khi Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp công nghiệp 4.0.

Hội thảo là cơ hội hữu ích cho các tổ chức đào tạo và doanh nghiệp Việt Nam và Australia kết nối, tìm hiểu những mô hình hợp tác sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu CNTT-TT và các ngành liên quan.

Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, góp phần tích cực cho Thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia mới được ký kết ngày 15/3/2018, đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác, hợp tác Việt Nam – Austraia, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT-TT.

Toàn cảnh Hội thảo

Đoàn Hòa