iProtect giải pháp phát hiện và cảnh báo khói thông minh

04:18 PM 31/01/2019 In bài viết

VTC Digicom tiên phong “trình làng” Giải pháp thông minh  ứng dụng công nghệ 4.0  

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là một thuật ngữ gồm một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu và chế tạo, đi cùng với đó là các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS). Cuộc cách mạng công nghệ của vạn vật kết nối và trí tuệ nhân tạo này đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ và rõ rệt đặc biệt trong các ngành cần sự thay đổi, cập nhật liên tục nói chung và ngành viễn thông số nói riêng. Trong đó, hạ tầng viễn thông số được coi là hạ tầng của hạ tầng, là nền tảng để triển khai những công nghệ tương lai.

Là một Công ty đi đầu với thành tích luôn lọt top 10 doanh nghiệp viễn thông số, Công ty TNHH MTV Viễn thông số VTC (Gọi tắt là VTC Digicom), đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC dù đã sẵn sàng chuyển mình cùng cuộc cách mạng 4.0 nhưng cũng đã đối mặt với không ít thách thức. Một trong những yếu tố vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội đó chính là xu hướng công nghệ và khả năng nắm bắt công nghệ của doanh nghiệp. Theo Ông Chu Tiến Đạt, Chủ tịch HĐTV VTC Digicom nhận định “Cuộc CMCN 4.0 mở ra cho chúng ta khả năng kết nối với thế giới, với những công nghệ hiện đại, tối ưu nhất. Từ đó các doanh nghiệp  có thể học hỏi, tiếp thu không giới hạn để có sự chuyển mình và bứt phá. Song đây cũng chính là thách thức khi sự thay đổi của công nghệ là từng ngày, nếu doanh nghiệp không nhạy bén trong việc thích nghi sẽ có khả năng bị tụt hậu”

Bắt nhịp cùng xu thế của cuộc cách mạng 4.0, hiện nay VTC Digicom đã triển khai đồng thời hai giải pháp. Giải pháp đầu tiên đó là củng cố năng lực cốt lõi của VTC Digicom bao gồm: năng lực quản trị, năng lực quản lý và củng cố nội lực hiện có như hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin…Mặt khác VTC Digicom không ngừng tiếp thu và tự nâng cao trình độ bằng cánh tạo điều kiện cho nhân viên tiếp cận với những công nghệ hiện đại. Mỗi cá nhân sẽ là một nền tảng vững chắc giúp Digicom vượt qua những rào cản, thách thức cũng như tận dụng tối đa cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Thứ trưởng Bộ TT&TT, Đại diện Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC và các đơn vị có liên quan bấm nút khai trương ra mắt bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh iProtect.

Bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh Made in Việt Nam: iProtect

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn Cứu hộ (CNCH), 9 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng; xảy ra 24 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng. Trong bối cảnh ấy, VTC Digicom nhận thấy nhu cầu có một giải pháp, thiết bị cảnh báo là nhu cầu cấp thiết của xã hội. iProtect ra đời như một giải pháp thông minh và hiệu quả nhằm cảnh báo kịp thời đến người dùng và cơ quan chức năng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do hoả hoạn gây ra. Việc ra mắt Giải pháp iProtect là sự đóng góp nhỏ bé nhưng thiết thực của VTC Digicom vào sự phát triển chung của xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an toàn cho người dân.

Lý giải cho việc lựa chọn Giải pháp phát hiện và cảnh báo khói thông minh là sản phẩm mở màn cho chuỗi sản phẩm công nghệ cao, ông Chu Tiến Đạt chia sẻ “Giải pháp hoàn toàn phù hợp với năng lực cốt lõi hiện có của Digicom. Thời gian vừa qua Digicom đã triển khai mạng IoT chuyên dụng. Đây là một nền tảng thuận lợi  để phát triển dòng sản phẩm dịch vụ liên quan đến cảnh bảo tới người dùng cuối”. Trong những năm trở lại đây,VTC Digicom đã phát triển thành công và làm chủ công nghệ điện toán đám mây Kết hợp hai công nghệ IoT và điện toán đám mây hiện có, VTC Digicom luôn đảm bảo được dịch vụ đem đến cho khách hàng là ổn định và có tính liên tục.

VTC Digicom cho ra mắt giải pháp iProtect trong bối cảnh hoạt động tuyên truyền phòng cháy chữa cháy giai đoạn cuối năm đang được đẩy mạnh. Giải pháp iProtect là giải pháp phát hiện và cảnh báo khói thông minh có thể phát hiện và cảnh báo khói mà không cần dùng nguồn điện lưới, không cần kết nối tủ báo cháy. Đây là một trong những cải tiến của iProtect so với hệ thống báo cháy truyền thống cần phải đi dây, đục tường khá phức tạp. Việc lắp đặt iProtect trở nên dễ dàng, tiện dụng, cơ động và phù hợp với mọi công trình như căn hộ, nhà mặt đất, cửa hàng, công xưởng….

Nhờ việc tích hợp hai công nghệ hiện đại Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây (Computing Cloud), iProtect gửi cảnh báo đến người sử dụng qua nhiều phương thức khác nhau như báo động tại chỗ, báo qua ứng dụng Smartphone, gọi điện thoại, nhắn tin … giúp người dùng có thể nhận được cảnh báo ngay tức thời bằng nhiều cách. Các thông tin kỹ thuật của thiết bị cũng  được cung cấp qua ứng dụng trên điện thoại di động, người dùng qua đó mà dễ dàng theo dõi lịch sử sử dụng thiết bị nhằm đảm bảo thiết bị luôn được bảo trì, hoạt động ổn định.

Giải pháp iProtect không chỉ đem lại tiện ích cho người sử dụng mà còn là người bạn đồng hành giúp lực lượng chức năng dễ dàng định vị được địa điểm, khu vực xảy ra hoả hoạn và có những phương án cứu nạn kịp thời. Bên cạnh đó, Giải pháp phát hiện và cảnh báo khói thông minh iProtect còn có những tính năng vượt trội như: Có nút gọi nhanh cho cảnh sát PCCC và người thân, quản lý đồng thời nhiều thiết bị tại nhiều vị trí lắp đặt, hoạt động ngay cả khi mất điện.

Nhờ có sự hỗ trợ từ cơ quan nhà nước cụ thể là Cục Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và các cơ quan truyền thông, báo chí đồng hành tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy mà Giải pháp iProtect có thể tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng. Song Giải pháp iProtect của VTC Digicom cũng như các sản phẩm cùng ngành khác đang phải đối mặt với hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc tràn lan tại các cửa hàng cũng như trên mạng xã hội. Đây là mối đe doạ lớn nhất đối với những sản phẩm chính quy như iProtect. Trước khi đến được tay người tiêu dùng, Giải pháp iProtect đã phải trải qua rất nhiều cuộc thử nghiệm cũng như gửi đi các cơ quan kiểm định, hợp chuẩn. Điều này không những ảnh hưởng đến VTC Digicom mà ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng khi về bản chất hàng giả, hàng kém chất lượng không phải chịu trách nhiệm với người tiêu dùng khi có vấn đề xảy ra.Là một sản phẩm cần có độ an toàn cao thì điều này hết sức đáng lo ngại.

Dựa trên năng lực hiện tại và quan sát nhu cầu của thị trường, sắp tới VTC Digicom sẽ tiếp tục triển khai những dịch vụ tận dụng hạ tầng IoT, cũng như tích hợp các dịch vụ liên quan đến điện toán đám mây và viễn thông mà VTC Digicom đã có. Cụ thể VTC Digicom sẽ tập trung vào mảng Smarthome, Smartcity, trọng điểm là chuỗi sản phẩm dịch vụ hướng tới sự đảm bảo an toàn cuộc sống cho người dân như iProtect.

Bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh iProtect

TT (VTC Digicom)