Khóa học đặc biệt về xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows

11:48 AM 09/11/2017 In bài viết

Trong khuôn khổ các sự kiện của Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng với Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khóa đào tạo nâng cao về ATTTT với chủ đề Các kỹ thuật săn tìm và xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows (Hunting and Incident Response Techniques on the Windows Platform).

Khóa học sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 9/11/2017 - 10/11/2017 tại Hà Nội với sự tham gia của các cán bộ các ngân hàng lớn của Việt Nam, các công ty ICT như FPT, CMC…

Toàn cảnh khóa học

Trong sự chuyển dịch theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị di động, cảm biến nhỏ hơn, mạnh hơn, có khả năng kết nối, thông minh hơn bởi trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn sự đột phá trong ứng dụng CNTT, phát triển chính phủ điện tử, thúc đẩy thương mại điện tử. Tuy nhiên, đảm bảo ATTT, vì thế trở thành vấn đề sống còn. Trong công tác đảm bảo ATTT, yếu tố cốt lõi là yếu tố con người. Khóa học nhằm trang bị cho các học viên kỹ thuật săn tìm và xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows theo kiểu chỉ tay bảo việc.

Theo đó, ông Vũ Quốc Khánh, đại diện cho Hiệp hội ATTT Việt Nam đề nghị các học viên cố gắng hấp thu nhiều nhất kiến thức từ khóa học để sau đó tiếp tục chia sẻ các thông tin này rộng rãi hơn tại nơi học viên đang làm việc. Mặt khác, họ có thể phổ cập kiến thức này tới khách hàng của mình, giúp nâng cao hiểu biết và kỹ năng, nhằm đảm bảo ATTT trong quá trình làm việc.

Được biết, 50 học viên tham dự lớp học được tuyển chọn từ rất đông cán bộ làm công tác ATTT.

Đặc biệt giảng viên của lớp học là ông Bruce Dang, chuyên gia người Mỹ gốc Việt, từng dẫn dắt đội "penetration testing" tại Microsoft, đội "tinh nhuệ nhất' của Microsoft và chịu trách nhiệm về sự an toàn của tất cả những sản phẩm phần mềm và phần cứng mới của hãng Microsoft trong vòng 10 năm từ 2015 trở về trước. Chuyên môn chính của ông là về nhân Windows và dịch ngược mã nguồn.

Hiện nay, ông Bruce Dang đã rời Microsoft​ để thành lập một công ty khởi nghiệp (Startup) riêng về ATTT tại Mỹ, là đối tác tin cậy của hàng loạt các cơ quan quan trọng của Mỹ như: Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security), Không quân Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Singapore...

Ông cũng được biết đến là tác giả của nhiều các kỹ thuật phân tích mã khai thác lỗi trong Microsoft Office, dịch ngược mã nhân hệ điều hành, nghiên cứu về virus máy tính Stuxnet. Đáng chú ý, ông là tác giả cuốn sách “Practical Reverse Engineering”, một trong những cuốn sách nổi tiếng và bán chạy nhất về An toàn thông tin trên thế giới tới thời điểm này. Ông cũng diễn giả của nhiều hội thảo uy tín nhất thế giới về an toàn an ninh (security) và tấn công mạng (hacking).  

Lan Phương