Khởi động bình chọn Sản phẩm và dịch vụ ATTT chất lượng cao, tiêu biểu

04:07 PM 22/08/2018 In bài viết

Chương trình bình chọn “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” là hoạt động thường niên (từ năm 2015) được Hiệp hội Atn toàn thông tin (VNISA) triển khai cùng chuỗi các sự kiện của Ngày ATTT Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ TTTT. Cục ATTT, là đầu mối của Bộ phối hợp với VNISA thực hiện kế hoạch bình chọn năm nay.

Hội đồng bình chọn “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” năm 2018 do nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng làm Chủ tịch Hội đồng

Chương trình bình chọn nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ ATTT có chất lượng tốt để hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ ATTT nội địa. Qua đó, chương trình cũng tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức về ATTT, thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ ATTT trong các ngành kinh tế, xã hội, hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp (DN) sản xuất, phát triển sản phẩm ATTT mở rộng thị trường.

Chương trình bình chọn năm 2018 tiếp tục được VNISA triển khai trên toàn quốc với đối tượng tham gia là những sản phẩm, dịch vụ về bảo đảm ATTT; sản phẩm CNTT và ứng dụng CNTT có tính năng an toàn, bảo mật cao. Đây là những sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh có tính năng chất lượng cao về an toàn, bảo mật thông tin, xuất xứ từ Việt Nam, do DN, tổ chức Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ.

Với danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao”, các tiêu chí bình chọn chính gồm: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và chất lượng sản phẩm; Tính mới, công nghệ sáng tạo, tỷ lệ nội địa hóa; Thị trường và dịch vụ hỗ trợ; Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; So sánh giá cả trên tính năng; Phản hồi của thị trường,… 

Đặc biệt, nhằm khuyến khích các sản phẩm ATTT mới, có tính sáng tạo cao, Hội đồng bình chọn năm 2018 sẽ đánh giá và đề nghị chứng nhận thêm danh hiệu “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc”. Danh hiệu này được trao cho các sản phẩm ATTT nội địa mới, là kết quả nghiên cứu - phát triển có chất lượng cao, đang trong quá trình thương mại hóa và cung cấp ra thị trường.

Với danh hiệu “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” các tiêu chí bình chọn chính gồm: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và nhân lực đảm bảo chất lượng dịch vụ; Tính quy trình, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật liên quan; Thị trường và quy mô triển khai dịch vụ: Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; Đầu tư phát triển dịch vụ; So sánh giá cả trên hiệu quả áp dụng; Phản hồi của thị trường…

Hội đồng bình chọn thống nhất về Bộ tiêu chí bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT năm 2018

Việc bình chọn được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bao gồm các bước:

Bước chọn lọc sơ bộ (sơ tuyển): Xem xét đánh các hồ sơ đăng ký hợp lệ và đáp ứng yêu cầu để trình hội đồng đưa vào vòng thẩm định, đánh giá kỹ thuật.

Bước thẩm định, đánh giá kỹ thuật (thẩm định): Tùy theo đặc thù của sản phẩm và dịch vụ, Hội đồng bình chọn (với sự hỗ trợ của các Tổ kỹ thuật) sẽ tổ chức thẩm định tính đúng đắn của hồ sơ và kiểm nghiệm các tính năng an toàn thông tin của các sản phẩm, dịch vụ trên cơ sở thẩm định hồ sơ kỹ thuật và đánh giá thực tế.

Bước đánh giá bình chọn sản phẩm, dịch vụ (Chung tuyển): Hội đồng tiến hành chấm điểm sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chí đã được thống nhất và dựa trên báo cáo kết quả thẩm định của tổ kỹ thuật. Việc chấm điểm bảo đảm nguyên tắc độc lập, công bằng, khách quan.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp ATTT (do VNISA ban hành) của các tổ chức, DN cũng là một tiêu chí được Hội đồng nhất trí cao sẽ đưa vào nội dung đánh giá, bình chọn năm nay.

Hội đồng bình chọn năm nay gồm các nhà quản lý, chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực ATTT trong cả nước, thuộc các cơ quan tổ chức, DN lớn trong lĩnh vực CNTT, ATTT. Chủ tịch Hội đồng là nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng; Phó Chủ tịch là ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành VNISA và ông Vũ Văn Xứng, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ). Trong thành phần hội đồng có 03 chuyên gia ATTT tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình Bình chọn năm 2018 được VNISA khởi động từ tháng 8/2018. Ban tổ chức nhận hồ sơ đăng ký bình chọn từ 15/08/2018 đến 01/10/2018 (Hồ sơ đăng ký tại website: binhchon.vnisa.org.vn)

Lễ công bố và trao các danh hiệu bình chọn sẽ được tổ chức trong phiên khai mạc của Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2018, tổ chức vào ngày 30/11/2018 tại Hà Nội.

Lan Phương