Khởi động Hội thi VNPT SecAthon 2018 cho sinh viên toàn quốc

09:54 AM 05/04/2018 In bài viết

Ngày 04/4/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, Cục An toàn thông tin (ATTT), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TTTT và Hiệp hội ATTT đã phát động Hội thi ATTTT mang tên VNPT SecAthon 2018 dành cho sinh viên trên toàn quốc.

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTT, đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu về ATTT và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực ATTT của các cơ sở đào tạo; Tìm kiếm, phát hiện tài năng, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong lĩnh vực ATTT.

Sinh viên đang theo học tại các học viện,, trường đại học, cao đẳng có thể đăng ký tham dự Hội thi theo từng đội, mỗi đội gồm 03 thành viên. Hình thức thi: tập trung trong thời gian 6 giờ, với cách thức thi: Cướp cờ (Capture The Flag-CTF). Các nội dung thi gồm: Khai thác lỗi phần mềm (Pwnable); Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web; Kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack (Reverse engineering); Kỹ thuật phân tích, điều tra truy vết (Forensic).

Ông Nguyễn Quốc Cường, Đại diện cho VNPT phát biểu về Hội thi

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Ban CNTT và Dịch vụ giá trị gia tăng của Tập đoàn VNPT cho hay trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như xu hướng ứng dụng các công nghệ mới IoT, dữ liệu lớn hiện nay, cơ hội đi kèm với thách thức. Cùng với những lợi ích to lớn mà CNTT có thể mang lại thì rất có thể kèm theo đó là những rủi ro cực kì to lớn mà chúng ta phải đối phó. Hiện nay, VNPT đang triển khai giải pháp văn phòng điện tử cho khoảng 2.000 UBND các cấp, giải pháp quản lý khám chữa bệnh cho 7.000 cơ sở y tế, giải pháp quản lý trường học cho khoảng 10.000 trường học trong cả nước.

“Chỉ cần nhỡ xảy ra một sự cố ATTT thì sẽ ảnh hưởng tới hàng chục ngàn cơ sở, hàng triệu bệnh nhân, học sinh, công dân đến các UBND làm thủ tục hành chính. Nguy cơ rõ ràng là rất lớn. Để ứng phó với những nguy cơ đó, chúng ta phải có công cụ, chính sách bảo mật và hơn hết là con người. Tôi chắc chắn rằng chính các bạn sinh viên sẽ là nguồn nhân lực quan trọng nhất để trong tương lai giúp ngăn ngừa, ứng phó với những nguy cơ mất an ATTT đã và sẽ xảy ra. Ban Tổ chức Hội thi kỳ vọng cuộc thi sẽ thu hút được đông đảo sinh viên trong cả nước tham gia chứng tỏ khả năng, năng lực của mình.”, ông Cường cho hay.

Ông Hoàng Đăng Hải, Phó Giám đốc Học viện công nghệ BCVT mong muốn đông đảo sinh viên toàn quốc tham gia Hội thi

Đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức hội thi VNPT SecAthon 2018, PGS.TS Hoàng Đăng Hải, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT cũng bày tỏ mong muốn các sinh viên trong cả nước, không chi những sinh viên học ngành ATTT và cả những sinh viên học các ngành khác có quan tâm đến lĩnh vực ATTT sẽ tham gia để có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, từ đó đúc rút được những kiến thức, kĩ năng hữu ích cho hành trang của mình trong tương lai.

Đông đảo sinh viên tham dự Lễ phát động Hội thi

Giải thưởng cho các đội thi bao gồm: Giấy khen của Ban Tổ chức; Phần thưởng bằng tiền mặt: 1 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 Giải Nhì trị giá mỗi giải 10 triệu đồng; 3 Giải Ba trị giá mỗi giải 5 triệu đồng; 5 Giải Khuyến khích trị giá mỗi giải 1 triệu đồng. Ngoài các giải thưởng chính thức, sinh viên dự thi có cơ hội nhận các giải thưởng phụ, học bổng và cơ hội thực tập, làm việc tại Tập đoàn VNPT cùng các khóa đào tạo chuyên sâu từ Microsoft.

Các thí sinh thực hiện các bước đăng ký dự thi theo hướng dẫn trên trang web chính thức của cuộc thi secathon.vnpt.vn. Thời hạn đăng ký: Trước ngày 5/5/2018. Hội thi năm 2018 dự kiến tổ chức tại Học viện công nghệ BCVT, Km10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội dự kiến vào 17/5/2018. Lễ trao giải được tổ chức sau khi tổng hợp kết quả, cùng ngày với ngày thi.

Lan Phương