Làn sóng trí tuệ nhân tạo tại châu Á

09:22 AM 13/07/2017 In bài viết

Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi sẽ là làn sóng đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong thực tế, AI đã có những thành tựu đáng kinh ngạc và được ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống hàng ngày. Khởi đầu cuộc cách mạng đưa trí tuệ nhân tạo vào những ngôi nhà là Amazon với sản phẩm loa Echo. Amazon đã phát triển trợ lí ảo có tên Alexa, trợ lí ảo này là một dịch vụ đám mây, sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói, có khả năng nghe, hiểu, và trả lời các câu hỏi và thực hiện mệnh lệnh. Amazon Echo kết nối với thiết bị trong nhà như điện thoại di động, đồ gia dụng và thậm chí là cả bóng đèn. Sau Amazon, hãng công nghệ khác là Google cũng phát triển công nghệ này.

Có thể thấy, làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với các tốc độ khác nhau tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại châu Á – Thái Bình Dương, một khu vực có dân số lớn, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thì việc gia tăng tiêu chuẩn sống sẽ giúp nắm bắt tốt làn sóng AI. Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây của Microsoft châu Á đối với 1.400 thanh niên tại Australia, China, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thailand và Việt Nam, phát kiến công nghệ số 1 mà công dân trẻ cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là AI. Theo họ, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ. 39% muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái. 36% nghĩ rằng các robot phần mềm tương lai sẽ giúp cải tiến năng suất và 19% tin tưởng robot sẽ là bạn đồng hành. Phần lớn đều tin tưởng rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp tăng năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác, và giúp cải thiện sức khỏe cả vật lý lẫn tinh thần.

Không chỉ người sử dụng đơn thuần, tại các phòng nghiên cứu, các chuyên gia cũng đang nỗ lực làm việc để đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà người dùng sử dụng, ví dụ như Windows, Office, Bing và Xbox. Một trong những thành tựu nổi bật là Skype Translator, giúp người dùng có thể chat với nhau bằng các ngôn ngữ khác biệt, bao gồm cả tiếng Trung Mandarin, theo thời gian thực. Ngoài ra, Skype Translator cũng sẽ cung cấp bản dịch thành ngôn ngữ khác trên thiết bị của những người nghe. Họ có hỏi các câu hỏi theo ngôn ngữ bản địa, và ứng dụng sẽ dịch lại cho diễn giả. Dù điều này mới chỉ ở những bước đầu tiên, nhưng đã thể hiện những năng lực vượt trội của bộ công cụ Microsoft‘s Cognitive Services.

Còn tại Hyderabad, Ấn Độ, các chuyên gia đang tiếp tục cân nhắc về học máy và các phân tích dữ liệu lớn thời gian thực có thể sử dụng để dạy các cố vấn ảo, như Cortana, cách để hiểu những hội thoại đa nghĩa – ví dụ như khi con người chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngoại ngữ khác, ví dụ như từ tiếng Hindi sang tiếng Anh.

Một ứng dụng AI khác đã được xây dựng để giải quyết những lo lắng của nông dân Ấn Độ về mùa vụ. Sử dụng bộ Cortana Intelligence Suite, học máy, bộ phân tích dữ liệu Data Analytics và Power BI, ứng dụng đã thu thập và phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết để giúp nông dân có thông tin thông qua các tin nhắn text từ điện thoại, giúp họ làm vụ mùa tốt hơn. Dự án thử nghiệm năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng. Hơn 2/3 các diện tích nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào mưa, nên loại giải pháp này sẽ là tiềm năng hỗ trợ các hộ nông nghiệp.

Thậm chí, AI còn có thể được sử dụng để giúp các phân xưởng bận rộn và các khu vực xây dựng của châu Á an toàn hơn. Các hệ thống AI có thể giám sát các nhà xưởng và xem xét các yếu tố nguy hiểm để cảnh báo tai nạn. Ví dụ như khi một bình hóa chất nguy hại rơi khỏi giá, hệ thống cảnh báo sẽ ngay lập tức báo với nhân viên an toàn và cảnh báo công nhân rời xa khu vực nguy hiểm. Những giải pháp kiểu này có thể bảo vệ mạng sống và hàng triệu đô la.

Theo giới khoa học, AI sẽ tạo nên những đột phá về tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thúc đẩy kỹ năng, chuyển đổi mọi ngành nghề theo hướng tích cực . Chính vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã định hướng đầu tư lớn vào phát triển AI, coi đây là công cụ để khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới.

Đối với những nền kinh tế lớn nhưng thiếu nhân lực như Singapore hay Nhật Bản, công nghệ robot hay AI càng thực sự có ý nghĩa. AI có tiềm năng tác động lớn tới nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, giao thông tới giáo dục. Bên lề hội nghị về sáng tạo kỹ thuật số Innovfest Unbound ở Singapore năm nay, Giám đốc điều hành Steve Leonard của Công ty SG Innovate cho rằng AI sẽ thay đổi cả ngành y tế, nhưng thừa nhận sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục đội ngũ bác sĩ, y tá, bệnh nhân cũng như nhiều bên liên quan. Về lý thuyết, việc ứng dụng AI vào ngành y tế, thậm chí là các ca phẫu thuật, là hoàn toàn khả thi. AI, theo đó, có thể làm một "trợ lý” tại các ca phẫu thuật, một dạng tương tự như phần mềm trợ lý ảo Siri của hãng Apple. Hiện nay, Singapore được coi là một trong những quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực này và được xếp hạng thứ hai toàn cầu về tác động trích dẫn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển AI.

Trên phạm vi toàn cầu, thị trường AI cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Ước tính doanh thu từ các hệ thống nhận thức và thị trường AI sẽ tăng từ khoảng 8 tỷ USD (11,1 tỷ đô la Singapore) vào năm 2016 lên hơn 47 tỷ USD (65 tỷ đô la Singapore) vào năm 2020.

Để tăng cường hơn nữa khả năng AI của Singapore, mới đây Quỹ nghiên cứu quốc gia (NRF) Singapore đã công bố một chương trình quốc gia về AI. Theo đó, NRF sẽ đầu tư 150 triệu đô la Singapore trong 5 năm cho AI.SG, nhằm thúc đẩy và kết hợp các khả năng AI của Singapore để thúc đẩy nền kinh tế tương lai thông qua những giải pháp thực tế cho những thách thức trong thế giới thực.

 

TH