Alibaba đầu tư 15 tỷ USD cho chương trình nghiên cứu DAMO

06:25 AM 12/10/2017 In bài viết

Chương trình có tên “Academy for Discovery, Adventure, Momentum, and Outlook” (DAMO), nhằm tăng cường sự hợp tác về công nghệ trên toàn cầu, thúc đẩy phát triển các công nghệ mũi nhọn và thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa các khu vực.

Trong giai đoạn đầu của chương trình, Alibaba sẽ xây dựng 7 phòng thí nghiệm quy mô lớn ở Bắc Kinh và Hàng Châu, Trung Quốc; San Mateo và Bellevue, Hoa Kỳ; Mát-xcơ-va, Nga; Tel Aviv, Israel; và Singapore. Số tiền đầu tư trong 3 năm tới sẽ lên đến 15 tỷ USD, cao hơn gấp 2 lần so với chi phí hoạt động trung bình hàng năm của Alibaba. Các phòng thí nghiệm này sẽ tập trung nghiên cứu các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật (IoT), công nghệ tài chính, máy tính lượng tử và tương tác giữa người với máy.

Ông Jeff Zhang, Giám đốc công nghệ tại Alibaba và cũng là người đứng đầu dự án DAMO, cho biết: “Alibaba có thể cung cấp những dữ liệu và môi trường tốt nhất cho các nhà nghiên cứu công nghệ”.

Dự án DAMO cũng đang tiến hành tuyển dụng hơn 100 nhà nghiên cứu hàng đầu trên khắp thế giới. Các thành quả công nghệ của DAMO cũng sẽ được ứng dụng trong các hoạt động của Alibaba, ví dụ như mảng điện toán đám mây Alibaba Cloud.

“Trong 18 năm qua, chúng tôi đã phát triển một hạ tầng công nghệ mạnh mẽ nhằm hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của hoạt động kinh doanh… Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà nghiên cứu tài năng để tham gia cùng chúng tôi trong việc tìm kiếm các công nghệ mới có thể nâng cao cuộc sống hàng ngày, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và thu hẹp khoảng cách công nghệ”, ông Zhang cho biết thêm.

Hiện tại, DAMO đã thiết lập quan hệ đối tác với Đại học California, Berkeley, nhằm giúp khám phá các lĩnh vực như tính toán thời gian thực bảo mật thông qua RISE Lab.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cho biết DAMO là sáng kiến lớn đầu tiên trên toàn cầu tập trung phát triển năng lực và hạ tầng công nghệ toàn cầu, cho phép Alibaba hoàn thành cam kết phục vụ 2 tỷ khách hàng và tạo ra 100 triệu cơ hội việc làm trong vòng 20 năm.

Tính đến thời điểm hiện nay, Alibaba có khoảng 25.000 kỹ sư và nhà khoa học làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cơ sở hạ tầng đám mây, thanh toán và dịch vụ tài chính, kho vận, dịch vụ tiếp thị và truyền thông số.

Các thành viên ban cố vấn của DAMO bao gồm các giáo sư từ nhiều viện giáo dục như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Bắc Kinh và Đại học Chiết Giang.

Trước đó, vào tháng 9, Alibaba đã thông báo sẽ dành 100 tỉ nhân dân tệ trong 5 năm để tăng cường mạng lưới kho vận toàn cầu khi tiến tới chiến lược “bán lẻ mới”. Mục đích của việc đầu tư là để thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến trong vòng 24 giờ ở Trung Quốc và trong vòng 72 giờ ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu.
Alibaba cho biết các quỹ này sẽ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển công nghệ dữ liệu kho vận, cũng như phát triển hệ thống kho thông minh, phân phối thông minh và cơ sở hạ tầng kho vận toàn cầu.

 

Th (Theo: http://www.zdnet.com/article/alibaba-to-invest-15b-in-r-d-through-new-global-program/)