Big data đang thay đổi ngành công nghiệp xây dựng?

03:59 PM 05/03/2019 In bài viết

big data in construction sector

Do đó, điều cần thiết là phải thực hiện tất cả các biện pháp tiết kiệm chi phí cần thiết để quản lý dự án xây dựng một cách hiệu quả.

Dữ liệu lớn – Big data là một cách hiệu quả để thu thập và quản lý một lượng lớn thông tin liên quan để giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp. Nó được sử dụng để tìm các khu vực nơi chi phí có thể được cắt giảm và khám phá để tìm ra các phương pháp mới để tăng lợi nhuận cho một doanh nghiệp.

Trong ngành xây dựng, dữ liệu lớn đề cập đến lượng dữ liệu và thông tin khổng lồ được lưu trữ trong các hệ thống máy tính tiên tiến. Dữ liệu đến từ con người, các cảm biến, thiết bị máy móc hoặc bất kỳ thiết bị nào khác lưu trữ hoặc tạo ra một số thông tin.

Công nghệ dữ liệu lớn giúp các doanh nghiệp và các tập đoàn thu thập thông tin phi cấu trúc và phân tích chúng một cách hữu ích.

Bây giờ, hãy xem xét cách dữ liệu lớn đang thay đổi ngành công nghiệp xây dựng:

1. Quản lý một lượng lớn dữ liệu một cách hiệu quả

Hầu hết các tổ chức xây dựng lớn vận hành nhiều dự án cùng một lúc. Vì vậy, việc thu thập, phân tách và kiểm tra một lượng dữ liệu khổng lồ trở nên khó khăn.

Điều quan trọng hơn là quản lý các khía cạnh kỹ thuật của dự án thay vì chỉ lập các báo cáo tiến độ và công việc. Cơ sở dữ liệu có thể bị sập do việc lưu trữ một lượng đáng kể thông tin phi cấu trúc.

Công nghệ dữ liệu lớn giúp các doanh nghiệp xử lý khối dữ liệu khổng lồ với tốc độ chưa từng thấy. Nó sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian để các doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào công việc thực tế.

Mọi quy trình liên quan đến dữ liệu như quản lý cơ sở dữ liệu, tạo báo cáo tiến độ v.v…, có thể được quản lý hiệu quả bằng cách sử dụng các công cụ dữ liệu lớn thích hợp.

Nó sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt vì hầu hết các công việc thủ công, tốn thời gian như lập báo cáo sẽ được tự động hóa.

2. Dự đoán và quản lý rủi ro

Có những rủi ro tồn tại trong mỗi doanh nghiệp và để làm cho một dự án thành công, điều cần thiết là kiểm tra những dữ liệu nhất định và dự đoán các vấn đề và khó khăn của nó.

Phân tích dữ liệu lớn rất hữu ích trong việc cung cấp những hiểu biết có giá trị để tránh hoặc giải quyết các vấn đề tiềm ẩn và tìm kiếm các lĩnh vực mới để cải thiện chi phí và tăng hiệu quả.

Mọi công ty đều phải đối phó với các nguồn tài nguyên có chất lượng thấp, điều kiện thời tiết không thể dự đoán trước hoặc bất kỳ thiên tai nào khác. Đây là nơi dữ liệu có thể được sử dụng để tạo các kịch bản ảo với sự trợ giúp của các công cụ và phần mềm mô phỏng khác nhau để tìm ra tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Phân tích dữ liệu lớn cũng được sử dụng để phân tích nếu dự án liên quan có ảnh hưởng đến hệ sinh thái gần đó hay không.

Ví dụ, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Oxford có tên Democata đã sử dụng các phân tích dữ liệu lớn để dự đoán rủi ro của đường cao tốc mới, liên kết đường sắt và các dự án khác. Nó phân tích dữ liệu bằng cách thực hiện các truy vấn và tìm kiếm giúp đưa ra quyết định tốt hơn và giảm rủi ro của dự án.

3. Quản lý thời gian tốt hơn

Với sự giúp đỡ của dữ liệu lớn, doanh nghiệp theo dõi dự án trong thời gian thực. Nó giúp các công ty quản lý sản xuất và lịch trình hiệu quả. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng hơn 60% thời gian tại nơi làm việc được dành cho việc thu thập và quản lý dữ liệu.

Có nhiều dịch vụ định vị địa lý khác nhau có thể theo dõi các tài nguyên và thiết bị cần thiết. Nó giúp giảm lượng chất thải và xác định nhiều quy trình.

Những thay đổi có thể trông không đáng kể, nhưng những yếu tố nhỏ này có tác động lớn đến ngân sách và nguồn lực chung của dự án.

Do đó, bằng cách thêm công nghệ dữ liệu lớn trong ngành xây dựng, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch tốt hơn và giảm đáng kể thời gian và ngân sách của một dự án.

Các doanh nghiệp nên thuê những người có trình độ cao với chứng chỉ Big Data Hadoop Certification Training phù hợp để họ có thể mang lại nhiều hiểu biết hơn, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn.

Trong ngành xây dựng, hơn 35% tổng chi phí có liên quan đến việc lãng phí tài nguyên và các công việc phát sinh.

Với sự xuất hiện của một số phần mềm quản lý dự án, các nhà thầu có thể đưa ra quyết định trong thời gian thực và quản lý dự án một cách hiệu quả hơn.

4. Tiến bộ công nghệ

Ngành xây dựng được coi là một ngành công nghiệp cũ, nhưng với sự ra đời của các công cụ và công nghệ dữ liệu lớn, nó đang trải qua một sự thay đổi nhanh chóng.

Nhiều phần mềm và thiết bị đã được giới thiệu để giảm chi phí, giảm sự lãng phí và quản lý sản xuất.

Từ truyền thông đến vận tải và phát triển, mọi khía cạnh của doanh nghiệp đang được phát triển để hiện đại hóa ngành công nghiệp.

Tất cả các phương pháp xây dựng, thiết kế và phát triển thông thường đã được chuyển sang một cách tiếp cận mới được gọi là BIM - Mô hình hóa thông tin xây dựng (Building Information Modelling).

BIM là một quá trình sử dụng các thiết kế ảo 3D hoặc 4D để giúp các nhà thầu hoặc người quản lý lập kế hoạch, xây dựng và quản lý các cấu trúc.

Với việc bổ sung dữ liệu lớn trong BIM, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể dễ dàng phát hiện ra bất kỳ lỗi nào hoặc đưa ra những dự đoán chính xác liên quan đến một dự án phức tạp.

Dữ liệu lớn cũng đã giúp các doanh nghiệp vượt qua giới hạn địa điểm bằng cách tạo phòng họp và thảo luận ảo. Nhân viên có thể làm việc từ xa, và bất kỳ lỗi hoặc vấn đề có thể được sửa chữa trong thời gian thực.

Ngành công nghiệp xây dựng đã có tiếng là làm việc chậm chạp và hoàn thành các dự án sau thời hạn. Trước đây, các công ty thường sử dụng hệ thống quản lý dựa trên giấy truyền thống, và chúng có các vấn đề sau:

  • Luồng thông tin và dữ liệu bị kéo dài làm trì hoãn các dự án.
  • Ngân sách vượt quá giới hạn quy định do dự án bị tạm dừng.
  • Quá trình ra quyết định kém.

Với dữ liệu lớn, những thay đổi được thực hiện có thể nhìn thấy ngay lập tức giúp làm trơn tru quá trình ra quyết định và giảm thời gian tổng thể dành cho một dự án.

Trước đây, tất cả các thông tin và dữ liệu quan trọng được quản lý bởi một người vì rất khó để di chuyển khối dữ liệu khổng lồ một cách hiệu quả. Giờ đây với dữ liệu lớn, thông tin có thể được chia sẻ một cách dễ dàng với sự trợ giúp của các công cụ quản lý phần mềm khác nhau.

Kết luận

Dữ liệu lớn cung cấp dữ liệu tài chính đáng tin cậy và các phân tích phức tạp trong thời gian thực.

Công nghệ giúp các công ty xây dựng kiểm tra thông tin một cách nhanh chóng và cảnh báo họ về bất kỳ cạm bẫy nào.

Trong những năm tới, dữ liệu lớn sẽ thay đổi hoàn toàn ngành xây dựng. Tương lai sẽ trở nên tươi sáng cho những doanh nghiệp biết nắm lấy công nghệ mới này để cải thiện quy trình làm việc của họ.

Ngọc Huyền