Các công ty Nhật xây dựng hệ thống ngăn chặn, giảm thiểu thảm họa nhờ IoT

10:20 AM 02/05/2018 In bài viết

Các công ty Nhật Bản bao gồm nhà mạng KDDI, công ty OYO, và công ty Motor Toyota đã cùng thống nhất thành lập một “hệ thống hỗ trợ thông tin cho chính phủ và chính quyền các địa phương như là một phương thức để ứng phó các thảm họa” nhờ sử dụng các công nghệ hiện đại về IoT và phân tích dữ liệu lớn. Các công ty này cũng đã thống nhất tiến hành các thử nghiệm để trình diễn tiến tới thương mại hóa hệ thống này vào năm 2019.

Hệ thống này sẽ kết hợp các dữ liệu về chuyển động nhân khẩu học của KDDI, dữ liệu khác nhau của OYO từ các bộ cảm biến thảm họa, dữ liệu toàn cầu được thu thập thông qua các ô tô kết nối mạng và dữ liệu đã được công bố của Toyota, như thông tin thời tiết, với mục tiêu hình thành các loại thông tin ngăn chặn thảm họa.

Hệ thống này cho phép chính quyền các địa phương ở Nhật Bản… xác định chính xác các con đường có thể lưu thông, cho phép giám sát hạ tầng có quy mô rộng ở thời gian thực và trong các thảm họa hay các thời điểm thường nhật. Hệ thống sẽ giúp tăng cường sự chính xác và tốc độ ra quyết định trong việc công bố các cảnh báo di tản người dân, điều phối lưu lượng giao thông… bảo đảm sự an toàn cho cuộc sống thường nhật của người dân.

Bên cạnh đó, việc trưng bày mô phỏng hệ thống này và các chú dẫn về hệ thống sẽ được đưa ra trình diễn tại Diễn đàn lần thứ 16 về hệ thống truyền tải thông tin thông minh (Intelligent Transport Systems - ITS) châu Á - Thái Bình Dương FUKUOKA 2018 được tổ chức từ ngày 8 - 10/5/2018 tại thành phố Fukuoka. Diễn đàn này sẽ trưng bày các công nghệ và dịch vụ hệ thống truyền tải thông minh cho sự phát triển của xã hội di động châu Á và hình thành một sự liên tục về sự phát triển và giá trị mới. Diễn đàn sẽ tập hợp các công nghệ đã được đưa vào thực tiễn ứng dụng và lan tỏa, và các công nghệ mới sẽ hiện thực hóa xã hội di động thế hệ tiếp theo từ chính quyền, doanh nghiệp, các trường đại học và các tổ chức khác liên quan đến phát triển các dịch vụ và công nghệ ITS.

Hình ảnh mô tả hệ thống hỗ trợ thông tin cho chính phủ và địa phương như là một cách để giảm thiểu thảm họa

Các sự kiện cho thấy sự phát triển của hệ thống

Để ứng phó với các thảm họa thiên nhiên như động đất, bão, mưa lớn, lở đất, những hiểm họa từ mưa tuyết lớn… thường xuyên ập đến nhiều vùng khác nhau trong những năm gần đây ở Nhật Bản, các chính quyền địa phương ở Nhật đã hình thành các hệ thống thu thập, phân tích và truyền thông tin về việc ngăn chặn thảm họa. Các cảnh báo di tản người dân đã được phát đi (gồm cảnh báo điều tiết giao thông trên các con đường trước và sau các thảm họa, và phát đi các yêu cầu di tản đến những người dân) sau một loạt các quy trình ra quyết định.

Mặt khác, chính quyền các địa phương cũng đang phải đáp ứng ngày càng nhiều người dân cần sự hỗ trợ trong khi di chuyển do tuổi cao, và nhiều trường hợp là do thời tiết bất thường, cũng như các thảm họa ngày càng lớn, quy mô càng rộng và phức tạp hơn do sự ấm lên của toàn cầu, bên cạnh đó là hạ tầng ngày càng cũ kỹ. Điều này dẫn tới sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa các hệ thống ngăn chặn thảm họa theo khu vực.
Để giải quyết các vấn đề này, cả ba công ty đang kết hợp và phân tích dữ liệu lớn mà họ có để đưa ra các phương thức thu thập và phân tích thông tin dữ liệu một cách hiệu quả, và xem xét các phương thức tối ưu trong việc đưa ra hỗ trợ trong các thảm họa.

Các kết quả được trông đợi

Hệ thống này cho phép các phương tiện và các smartphone được sử dụng như là các bộ cảm biến IoT di động để bổ sung các dữ liệu được thu thập thông qua các bộ cảm biến cố định được chính phủ và chính quyền địa phương lắp đặt.

Kết hợp và phân tích các loại dữ liệu lớn khác nhau được tập hợp thông qua các bộ cảm biến IoT di động mới này sẽ cho phép hình thành một hệ thống giám sát một hạ tầng quy mô rộng trong các thảm họa cũng như trong các thời điểm bình thường. Điều này sẽ tăng cường sự chính xác và tốc độ ra quyết định của chính phủ và các chính quyền địa phương bằng cách cho phép phát hiện các dấu hiệu trước các thảm họa, xác nhận tại chỗ, triển khai các biện pháp ngăn chặn thảm họa (điều phối lưu lượng giao thông, các cảnh báo di tản người dân…), xác nhận an toàn tại chỗ và việc rút bỏ các quy định và cảnh báo.

Chuẩn bị cho ứng dụng thực tiễn của hệ thống

Các công ty sẽ bắt đầu các trình diễn thử nghiệm trong năm 2018, và mục tiêu là ứng dụng thực tiễn hệ thống này vào năm 2019. Các công ty sẽ hợp tác rộng mở với các công ty khác nữa để hệ thống được ứng dụng thực tiễn với mục tiêu phải triển khái niệm và các dịch vụ khác nhau hướng tới các doanh nghiệp tư nhân.

Trách nhiệm của các công ty

KDDI

KDDI sẽ tiếp tục nghiên cứu hệ thống này để xây dựng một phương thức tiến hành phân tích tích hợp các dữ liệu cảm biến IoT và chuyển động nhân khẩu học khác nhau nhờ sử dụng dữ liệu lớn về thông tin cá nhân từ các điện thoại di động [1], và công nghệ dự báo/phân tích sự chuyển dịch nhân khẩu học mới được phát triển. Điều này cho phép truyền thông tin hiệu quả giữa các thảm họa… phân tích sự phân bố dân cư tại các địa điểm trú ẩn.

OYO

OYO sẽ sử dụng tối ưu nhất các thành tựu và kinh nghiệm của công ty này trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn cho việc ngăn chặn và giảm thiểu thảm họa cho chính phủ, các chính quyền địa phương và các viện nghiên cứu khác nhau, để thiết lập các bộ cảm biến khác nhau (các bộ cảm biến giám sát mực nước, giám sát độ nghiêng, đo địa chấn, lũ lụt…) ở các vùng để giám sát các thảm họa thiên tai kịp thời. Các dữ liệu này sau đó sẽ được đưa vào hệ thống. Bên cạnh đó, công ty OYO sẽ góp phần làm giảm thiểu các thảm họa và an toàn của người dân bằng cách hỗ trợ thực hiện các kế hoạch hành động ngăn chặn thảm họa (thời biểu) cần thiết được người dân triển khai để ứng phó với các thảm họa tại địa phương khi các cảnh báo được phát đi.

Toyota

Toyota sẽ cung cấp cho hệ thống này các dữ liệu đã được xử lý mang tính thông kê nhờ nền tảng các dịch vụ di động (Mobility Services Platform) được thu thập từ các máy dò thông tin lưu lượng giao thông và nguồn cảnh báo, thông tin trong về nhiệt độ không khí bên ngoài… và cho phép hình ảnh hóa trạng thái lưu lượng để đóng góp vào bảo đảm an toàn và an ninh đô thị lớn hơn.

Biểu đồ hệ thống hỗ trợ thông tin cho chính phủ và các địa phương như là một phương thức chống lại các thảm họa

-------------------------------

[1]. Dữ liệu lớn về các thông tin vị trí được KDDI tập hợp từ những người sử dụng smartphone dựa trên sự đồng ý của các thuê bao và KDDI tham chiếu để các dữ liệu thông tin vị trí và các thông tin bổ trợ (như giới tính, nhóm tuổi) đã được xử lý để ngăn chặn việc xác định các cá nhân.

Lan Phương (Theo kddi.com, www.itsap-fukuoka.jp)